LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 98

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 93


Hôm nayHôm nay : 19987

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 308234

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18496525

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Xã Đường Hồng huyện Bắc Mê nhiều mô hình hay cách làm mới trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

Thứ hai - 15/01/2018 21:48
Đường Hồng là xã vùng III của huyện Bắc Mê tỉnh Hà Giang, cách trung tâm huyện 30 km về phía Bắc; tổng diện tích đất tự nhiên là 4.256 ha, được chia thành 10 thôn. Nằm ở độ cao trung bình từ 300 - 500 m so với mặt nước biển, địa hình khá phức tạp, bị chia cắt mạnh tạo thành nhiều khe sâu và dốc lớn gây khó khăn cho nhân dân trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm 2017, toàn xã có tổng số 857 hộ với 4.299 khẩu; với 5 dân tộc cùng sinh sống, đa số là dân tộc Dao (chiếm trên 70 %), còn lại là dân tộc khác như Tày, Nùng, Kinh. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã đã giảm xuống so với những năm trước. Tỷ lệ hộ trung bình và khá tăng lên. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Để có được kết quả đó là do sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân xã Đường Hồng, nhiều phong trào phát triển kinh tế được triển khai thực hiện, nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo đã giúp nhiều hộ dân trong xã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
Bà con nhân dân xã Đường Hồng mua máy tuốt phục vụ sản xuất

Bà con nhân dân xã Đường Hồng mua máy tuốt phục vụ sản xuất

Theo đồng chí Bồn Văn Quốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Với mong muốn tìm ra cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đem lại lợi ích kinh tế cho bà con nông dân, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, xã Đường Hồng đã triển khai thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp bằng việc đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân triển khai thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, huy động và khai thác có hiệu quả các nguồn lực tạo nên sự bền vững cho phát triển sản xuất nông nghiệp.

Xã đã vận động bà con nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nhân dân.  Nhiều mô hình canh tác nông nghiệp phù hợp đã được cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã áp dụng, đưa vào sản xuất. Vì vậy, nông nghiệp của xã đã có những bước phát triển đáng kể như: Tổng diện tích gieo trồng của xã là 979 ha. Trong đó, diện tích đất trồng lúa 210,9 ha, đạt 109,84% so với KH với nhiều giống mới cho năng suất, giá trị kinh tế cao, đặc biệt là đưa giống lúa râu mới vào trồng thử nghiệm trên 2ha cho năng suất đạt 50tạ/ha, sản lượng 10 tấn với giá thành bán ra thị trường là 300 nghìn/10kg; diện tích cây ngô 521,5 ha, đạt 100% so với KH, với các giống chủ yếu là NK 4300, NK66... đạt gần 35 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực đạt 3.187 tấn, đạt 117% so với KH. Bên cạnh đó, do không đủ nước tưới tiêu trong vụ đông xuân và vụ mùa nên UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và 10/10 thôn vận động bà con chuyển đổi một số diện tích đất bỏ hoang sang trồng cỏ phát triển chăn nuôi nâng tổng diện tích cỏ lên 211,3 ha. Trồng cây vụ mùa và trồng cây dược liệu, cây chuối gắn với trồng và bảo vệ rừng. Xã cũng đã vận động nhân dân thực hiện trồng mới 220/50 ha rừng đạt 440% KH giao chủ yếu là cây mỡ, xoan, keo, sa mộc. Bên cạnh đó, xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc quản lý trồng và chăm sóc bảo vệ rừng, giao cho các thôn và hộ gia đình ký cam kết với xã phòng chống cháy rừng. Trong quá trình trồng, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tận dụng triệt để các quỹ đất gắn trồng rừng với trồng cây dược liệu, trong đó cây nghệ được trồng nhiều nhất bởi đây là cây có giá trị kinh tế cao. Năm 2016 toàn xã có thu hoạch từ cây nghệ là trên 300 tấn bán ra thị trường được trên 2 tỷ đồng, hầu hết các sản phẩm này đều được thương lái đến tận nơi mua và luôn giữ được ở mức giá từ 7.000 đến 9.000 đồng/kg. ngoài ra xã còn chỉ đạo trồng xen các cây ngô, sắn làm thức ăn cho gia súc và cá, tăng thêm thu nhập cho người dân. Không chỉ dừng lại ở đó, để bảo vệ và phát huy diện tích đất rừng, đồng chí Bồn Văn Quốc cho biết: “Thấy cây chuối tiêu hồng, chuối tây là cây dễ trồng, dễ sống, không tốn công chăm sóc, ít bị sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt, cây con dễ vận chuyển, tôi đã tìm hiểu, trồng thử trên diện tích đất đồi của gia đình, nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên tỉ lệ cây sống cao, sinh trưởng nhanh, đồng đều; mỗi buồng chuối có từ 9-12 nải; quả chuối to, đẹp, chất lượng tốt, thơm ngon, giá thành cao, thấy vậy nhiều hộ dân trong xã đã trồng theo, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo nhờ trồng chuối và chăn nuôi”.

Song song với đó, xã cũng đã triển khai, thực hiện tốt Nghị quyết 209 và Nghị quyết 86 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp đến người dân trên địa bàn. Xã đã phối hợp với ngân hàng tổ chức thẩm định, giải ngân cho 11 hộ có nhu cầu vay vốn sản xuất với số tiền 980 triệu đồng để mua 49 con trâu, bò phát triển kinh tế, tạo đà cho phong trào chăn nuôi của xã ngày càng phát triển. Nhiều hộ dân trong xã đã chuyển đổi hình thức chăn nuôi từ nuôi trâu bò sản xuất sang nuôi trâu, bò vỗ béo, trâu bò sinh sản. Hiện toàn xã có 1.528 con trâu, 211 con bò. Ngoài phát triển đàn gia súc, nhiều hộ dân trong xã còn tích cực chăn nuôi lợn, dê. Hiện nay toàn xã có trên 2.940 con lợn, 1.847 con dê. Nhiều hộ còn mạnh dạn vay vốn chăn nuôi thỏ thịt và thỏ giống với khoảng 550 con. Có hộ còn vay vốn đầu tư nuôi gà thịt, gà lấy trứng, gà Đông tảo, gà Quý phi để cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. Nâng đàn gia cầm của xã lên 8.323 con. Trong đó, thực hiện chương trình đầu tư có thu hồi, xã đã triển khai tại 2 thôn Nà Nưa II, Nà Khâu với 01 gia trại lợn duy trì tổng đàn lợn trên 100 con, 01 gia trại thỏ và gà với số lượng 1000 con. Điển hình có mô hình nuôi gà Đông tảo, gà Quý phi, nuôi thỏ của gia đình chị Đặng Thị Quyền thôn Khuổi Hon. Với tinh thần chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm chị Quyền đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, mở rộng chuồng trại chăn nuôi gà Đông Tảo, gà Quý phi, Thỏ, đến nay sau hơn 1 năm triển khai, thực hiện mô hình, trừ các chi phí mỗi năm cho gia đình chị thu lãi trên 100 triệu đồng. Hiện nay, gia đình chị đã trở thành địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp gà Đông tảo, gà Quý phi, thỏ thương phẩm cho thương lái trong và ngoài huyện.

Bên cạnh việc khuyến khích các hộ phát triển chăn nuôi, sản xuất xã còn thường xuyên trao đổi với huyện, các phòng chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho bà con nhân dân và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc bà con chủ động trong việc tiêm phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm tránh để tình trạng đáng tiếc sảy ra.

Từ các phong trào phát triển kinh tế mới, đời sống của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 9 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 43%; có 61,97% gia đình đạt gia đình văn hóa. Y tế, giáo dục, an ninh được giữ vững. Chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay 10/10 thôn đạt 9/19 tiêu chí. Trong đó phải kể đến việc xã thường xuyên tổ chức ra quân, phát động các phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới được 28 đợt đã huy động được trên 3.000 ngày công lao động của người dân làm mới đường bê tông tại các thôn: Nà Khâu, Khuổi Hon, vận động được 15 hộ hiến đất với 3.850m2. Vận động nhân dân các thôn quét dọn vệ sinh đường nội thôn dài 368m, với tổng ngày công tham gia đóng góp là 1.456 ngày công. Tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân các thôn ra quân mở mới đường nội đồng tại các thôn để thuận tiện cho việc thu hoạch, cày cấy. Người dân cũng đã ý thức hơn trong việc phòng chống dịch bệnh, ăn uống hợp vệ sinh, đưa chuồng trại ra xa nhà, xây nhà vệ sinh, nhà tắm và bể nước đạt 98% trên tổng số hộ toàn xã; Đưa cơ giới hóa vào sản xuất được 514 máy cày, bừa (phay); Diện tích dồn điền, đổi thửa được trên 26 ha. Xã cũng đã thành lập Tổ dịch vụ môi trường thu gom rác tại khu trung tâm xã với phương trâm xã hội hóa. Duy trì mô hình cột cờ gắn bóng điện thắp sáng tại các hộ gia đình khu trung tâm xã, góp phần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Với những nỗ lực mà cấp ủy chính quyền xã Đường Hồng đã đạt được trong năm vừa qua đã được các cấp, các ngành ghi nhận và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Cờ thi đua” năm 2017./.
Quang Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com