LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 168

Máy chủ tìm kiếm : 75

Khách viếng thăm : 93


Hôm nayHôm nay : 22900

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22900

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23732282

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Việt Lâm - Hình ảnh ở một vùng quê

Thứ sáu - 15/08/2014 10:13
Xã Việt Lâm (huyện Vị Xuyên) được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh và huyện chọn làm điểm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011. Sau ba năm thực hiện, đến nay Việt Lâm đã đạt 16/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh, được đánh giá là một “điểm sáng” trong Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Giang.


 
Để tìm hiểu rõ hơn điều này, giữa tháng 5 năm 2014, chúng tôi có chuyến “điền dã” về Việt Lâm. Chị Nguyễn Thị Nghiên, Chủ tịch UBND xã Việt Lâm, dành cả buổi sáng làm việc với nhà báo và dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình. Chị cho biết: Xã Việt Lâm hiện còn ba tiêu chí đang tiếp tục phấn đấu là: Giao thông nông thôn, Hình thức tổ chức sản xuất và Môi trường. Trong ba tiêu chí đó có hai tiêu chí chắc chắn sẽ hoàn thành trong năm nay, đó là Giao thông nông thôn và Hình thức tổ chức sản xuất, vì hiện tại chỉ còn 2,8 km đường trục chính trên tổng số 8 km là chưa đổ bê tông, tới đây xã sẽ tập trung làm nốt; Hình thức tổ chức sản xuất thì cũng đã cơ bản thực hiện được, trong đó thành công và độc đáo hơn cả là đã vận động nhân dân thực thi phương châm “5 cùng” trong sản xuất nông nghiệp: Cùng giống, cùng gieo trồng, cùng phân bón, cùng phun thuốc và cùng thu hoạch, nhờ vậy đã thuận lợi hơn cho việc cơ giới hoá và nâng cao được hiệu quả trong sản xuất. Việt Lâm hiện có 4 hợp tác xã, trong đó có một hợp tác xã chăn nuôi gia súc mới thành lập. Nhìn chung các hợp tác xã hoạt động khá hiệu quả, điển hình là Hợp tác xã chế biến vật liệu xây dựng và Hợp tác xã chế biến chè. Số hộ nghèo của xã hiện chỉ còn 39 hộ, chiếm 3,5% tổng số hộ toàn xã, thấp hơn 6,5% so với chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí của tỉnh. Riêng tiêu chí về Môi trường là tương đối khó khăn. Vướng nhất hiện nay là việc xử lý chất thải, nước thải từ trang trại nuôi lợn quy mô lớn của Công ty TNHH Gia Huy đóng trên địa bàn thôn Chang tiếp giáp với thôn Lùng Sinh. Trang trại này nuôi hàng nghìn con lợn, việc xử lý chất thải, nước thải chưa đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con khu vực xung quanh. Xã đã làm việc với chủ trang trại, kiến nghị lên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện và Cảnh sát Môi trường để cùng tìm biện pháp khắc phục. Các cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước thải ở trang trại đi phân tích, nhưng chưa thấy kết quả trả lời.

Khi nghe tôi hỏi: “Việt Lâm có bí quyết gì để thay đổi nếp nghĩ của dân và làm thế nào để hoàn thành được 16 tiêu chí của chương trình trong thời gian 3 năm từ một xuất phát điểm thấp?”. Chị Nghiên trả lời như tâm sự: “Khi bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo xã chúng em xác định phải lấy công tác dân vận làm trọng tâm. Để làm tốt việc này, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới với sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các thôn, bản. Bước đầu tập trung vào việc tuyên truyền chủ trương, chính sách, ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới đến từng thôn bản và các hộ dân. Tiếp đó là triển khai từng nội dung, từng việc làm cụ thể theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch và công bằng. Đến lúc người dân đã hiểu, đã thông thì bà con sẽ đồng thuận, đồng lòng thực hiện một cách tự giác và có hiệu quả. Thành công đầu tiên mà Việt Lâm đạt được là đã cơ bản xoá được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Bà con đã nhận thức được rằng, xây dựng nông thôn mới là cho chính mình, do tự tay mình làm và cũng chính mình hưởng lợi; sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ tập trung vào những công trình lớn, vào những thứ mà người dân không thể tự làm được…”

Tôi nghĩ, điều chị Nghiên nói rất đúng. Khi người dân đã “thoát” ra khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại thì lúc đó tiềm năng nội lực sẽ được phát huy tối đa, tạo thành sức mạnh to lớn để vươn lên. Hoá ra cái gọi là “bí quyết” của Việt Lâm cũng không có gì mới. Vẫn là theo câu khẩu hiệu quen thuộc: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; hay như câu cửa miệng: “Dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch”. Nhưng có lẽ cách làm ở Việt Lâm đã cụ thể hơn, sáng tạo hơn, phù hợp với thực tế hơn. Đó là sự gương mẫu của các cán bộ từ xã đến thôn, là sự sâu sát thực tế cơ sở của lãnh đạo xã, là sự biết lắng nghe ý nguyện của dân, là sự giải thích, thuyết phục có lý, có tình. Sự sáng tạo của Việt Lâm là đã biết chọn cách đi phù hợp, theo phương châm “việc dễ làm trước, việc khó làm sau” và lấy việc tuyên truyền, vận động làm chính, hạn chế thấp nhất sự ép buộc, cưỡng chế.

Đi tìm hiểu thực tế cơ sở ở nhiều nơi, tôi được biết, một trong những cái khó nhất khi thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới là giải phóng mặt bằng cho các công trình. Nhưng ở Việt Lâm chuyện đó không xảy ra, vì “chí dân đã quyết, lòng dân đã đồng”. Rất nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất để làm đường và tự nguyện giải phóng mặt bằng cho các công trình phúc lợi mà không hề so bì thiệt hơn. Ở đây câu khẩu hiệu “Cán bộ đi trước, làng nước theo sau” đã trở thành cái nếp, nhờ vậy mà lôi cuốn được người dân làm theo.

Ở Việt Lâm hiện có trên 300 hộ gia đình đạt tiêu chí “nhà sạch, vườn đẹp”, chiếm khoảng một phần ba tổng số hộ, được chia thành hai dạng: Một dạng nhà sạch vườn đẹp mang dáng vẻ truyền thống. Dạng này hầu hết là nhà sàn, ở trong các xóm bản, được bài trí lại và xây thêm các công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn, chuồng trại gia súc xa nhà, gầm sàn luôn sạch sẽ, có cây xanh quanh nhà, có tường rào hoặc bờ rào và cổng ra vào. Một dạng mang dáng vẻ hiện đại gắn với hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Dạng nhà này thường là nhà xây, đa phần là ở khu chợ Vạt. Khái niệm “nhà sạch, vườn đẹp” của dạng nhà này được hiểu là có kết cấu trang nhã, bền chắc, được bài trí phù hợp cho sinh hoạt và kinh doanh, có không gian đẹp và sạch sẽ…

Đến thăm mô hình “nhà sạch vườn đẹp” của gia đình chị Chu Thị Vận ở thôn Hát, tôi thật sự bị mê hoặc. Chỉ có một mình chị Vận ở nhà. Chồng chị là cán bộ xã, hai con đều đi làm cán bộ nhà nước. Tuy đến bất ưng nhưng chúng tôi thấy nhà chị sạch sẽ như thể có người báo trước là sắp có khách đến thăm. Trong ngôi nhà sàn ba gian hai chái bằng gỗ nghiến, lợp ngói xi măng, được sắp xếp, bài trí rất gọn gàng, đẹp mắt, chị Vận niềm nở đón chúng tôi như thể đón người thân. Chị đem dưa chuột vườn nhà ra mời khách. Ngồi trên sàn nhà sạch bóng, ăn miếng dưa chuột mát lòng, thả sức ngắm đồng ngô, ruộng lúa xanh mướt phía ngoài cửa sổ, nghe tiếng con chim gáy “cục cù” gọi bạn, hứng những cơn gió đồng mát rượi, tôi cảm nhận được cuộc sống của người nông dân như chị Vận thật là thảnh thơi, nhẹ nhõm. Nhìn gương mặt thanh thoát, tươi tắn và dáng vẻ khoẻ khoắn của chị, tôi nghĩ: Chỉ có sự thoả nguyện, an lành, khá giả mới có thể làm cho gương mặt người phụ nữ nông thôn tuổi gần năm mươi kia tươi sáng đến vậy. Phải chăng đó là hình ảnh mới của người nông dân mới ở vùng quê Việt Lâm hôm nay?

Tác giả: Trần Bé

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com