LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 96


Hôm nayHôm nay : 21581

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 799408

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19805373

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Việt Lâm: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 01/07/2014 06:03
Xã Việt Lâm thuộc huyện Vị Xuyên (Hà Giang) là một trong 12 xã được Ban chỉ đạo Chương trình Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh Hà Giang chọn làm xã điểm. Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện XDNTM (tính từ thời điểm triển khai tháng 4/2011 đến nay), xã Việt Lâm đã có những chuyển biến tích cực trên nhiều phương diện, đạt được 16/19 tiêu chí về nông thôn mới.
Đường giao thông nông thôn tại thôn Chung - xã Việt Lâm được bê tông hóa đến tận nhà dân

Đường giao thông nông thôn tại thôn Chung - xã Việt Lâm được bê tông hóa đến tận nhà dân

Từ chọn hướng đi phù hợp
Các bước triển khai cũng như các giải pháp tiến hành XDNTM của xã Việt Lâm thực sự là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong tỉnh. Khi bước vào thực hiện chương trình (từ đầu năm 2011), xã Việt Lâm gặp không ít khó khăn do điểm xuất phát, mặt bằng dân trí, kinh tế còn thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước còn hạn chế, chưa thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương… Một bộ phận người dân còn có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, chưa nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công cuộc XDNTM. Đây là một trở ngại lớn của xã trên bước đường xây dựng và phát triển nông thôn mới.

Từ những thực tiễn đó, khi bước vào triển khai XDNTM, xã Việt Lâm đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của huyện Vị Xuyên, các ngành chức năng và Ban chỉ đạo Chương trình XDNTM của tỉnh. Huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng phối hợp với chính quyền xã xây dựng Đề án một cách chi tiết, cụ thể trên cơ sở lấy ý kiến tham gia của cán bộ xã và người dân tại các thôn bản. Chính điều đó đã giúp Đề án được hoàn thành với các giải pháp, cách thức tiến hành sát với yêu cầu của thực tiễn, phù hợp với điều kiện dân trí và các yếu tố kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của đông đảo người dân.

 Trong quá trình triển khai, nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, xã Việt Lâm đã thành lập Ban chỉ đạo XDNTM với sự tham gia của các ngành và các tổ chức đoàn thể, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các xóm, thôn bản. Đồng thời tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về chủ trương, ý nghĩa của quá trình XDNTM đến từng thôn bản và các hộ dân. Việc làm tốt công tác tuyên truyền đã giúp người dân trong xã Việt Lâm hiểu rõ nội dung, ý nghĩa và trách nhiệm của mình; từ đó tự nguyện tham gia đóng góp  ngày công, hiến đất mở đưòng để cùng XDNTM. Bên cạnh đó, công tác qui hoạch, bê tông hoá đường giao thông nông thôn, công tác chỉnh trang khuôn viên nhà ở của các hộ dân, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng khu liên hợp thể thao của xã, chương trình nhà sạch - vườn đẹp… cũng được lãnh đạo xã quan tâm và ưu tiên triển khai thực hiện với phương châm “ việc nào dễ làm trước, việc nào khó làm sau”.

Ngoài ra, các ngành chức năng của huyện Vị Xuyên cùng phối hợp với chính quyền xã Việt Lâm đánh giá thực tế một cách toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, từ đó xây dựng qui hoạch và lộ trình thực hiện cụ thể. Trong quá trình xây dựng qui hoạch, người dân ở các thôn bản được tham gia đóng góp ý kiến của mình để cùng hoàn thiện chương trình. Anh Nguyễn Văn Thắng ở thôn Việt Thành cho biết: Khi được tham gia ý kiến của mình về các chương trình XDNTM của xã, người dân rất hào hứng, nhiệt tình vì họ cảm thấy đó chính là trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân và gia đình đối với địa phương.

Đến những kết quả bước đầu
Từ những kết quả trong chỉ đạo về XDNTM của lãnh đạo xã, sự giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền và các ngành chức năng của huyện Vị Xuyên, sau hơn 3 năm triển khai XDNTM, xã Việt Lâm đã đạt được 16/19 tiêu chí: Đó là Tiêu chí qui hoạch và thực hiện qui hoạch XDNTM từ năm 2010 – 2020; tiêu chí về chợ nông thôn của xã đạt 6.000 m2 (so với qui định 3.000 m2); tiêu chí về giảm tỷ lệ hộ nghèo, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 5,88% (so với qui định là 10%); tiêu chí về nâng cao thu nhập cho người dân, bình quân thu nhập đầu người của toàn xã năm 2013 đạt 11 triệu đồng/người/năm; tiêu chí về y tế, tỷ lệ người dân của xã tham gia các hình thức bảo hiểm về y tế đạt 100%; về tiêu chí văn hoá có 100% số thôn  của xã được công nhận là làng văn hoá (so với qui định 70% số thôn được công nhận làng văn hoá), 100% số thôn không còn hiện tượng tảo hôn; hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội được đảm bảo, không có hiện tượng truyền đạo trái phép; đội ngũ cán bộ lãnh đạo của xã đạt chuẩn theo qui định….

Và những trăn trở còn ở phía trước
Theo bà Hà Thị Chư, Bí thư Đảng ủy xã Việt Lâm, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM của xã: Để hoàn thành 19 tiêu chí về XDNTM, nhiệm vụ trước mắt của xã còn rất nặng nề. Trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu về XDNTM với các tiêu chí cụ thể như tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3% vào năm 2015, tăng tỷ lệ các hộ khá và giầu, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 15,5 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2015 bằng các biện pháp đẩy mạnh thâm canh tăng vụ và đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất kết hợp với ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm không ngừng nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước và huy động sức dân để phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của tất cả 8 thôn bản trên địa bàn của xã.

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com