LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 3661

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 426046

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16763096

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Vị Xuyên xây dựng 177 căn nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thứ năm - 13/02/2020 22:19
Thực hiện theo Quyết định 1953 của Tỉnh ủy Hà Giang, về  việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Đây là chủ trương xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở và được huyện Vị Xuyên vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả đến nay đã hỗ trợ xây dựng được 177 căn nhà cho các đối tượng, điển hình như xã Lao Chải là xã vùng 3 biên giới của huyện Vị Xuyên, toàn xã có 153 hộ nghèo, chiếm 36,34%. Lao Chải có địa hình đồi núi cao, chia cắt mạnh, dân cư phân bố rải rác chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, điều kiện sản xuất, canh tác gặp nhiều khó khăn do khí hậu khắc nghiệt. Việc xóa nhà tạm được cấp ủy, chính quyền xã Lao Chải đặc biệt quan tâm, xã đã chọn làm theo cách riêng của địa phương mình. Đối với những nhà trên núi cao, việc vận chuyển vật liệu xây dựng khó, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân xây nhà trình tường theo đúng bản sắc dân tộc. Vừa tận dụng được vật liệu sẵn có tại địa phương, vừa giữ được bản sắc truyền thống riêng có của đồng bào Mông. Hơn nữa, nhà trình tường lại rất phù hợp với thời tiết, khí hậu nơi đây, về mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát nên được bà con đồng tình ủng hộ. Ông Giàng Văn Khoa, Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải cho biết thêm: “ Mỗi xe cát, viên gạch vận chuyển đến được các thôn trong xã rất khó khăn, để hoàn thành một ngôi nhà với đầy đủ tiêu chí cho các đối tượng được hưởng cũng là cả một quá trình gian nan. Song với tinh thần chung sức để người nghèo có nhà kiên cố để ở, xã Lao Chải tập trung mọi nguồn lực, huy động sức dân, tận dụng mọi thứ sẵn có làm nhà theo bản sắc địa phương để hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra”. Còn với Ông Giàng Seo Tráng thôn Bản Phùng xã Lao Chải chia sẻ:  “ Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, nên không có điều kiện làm nhà mới. Nhờ xã, thôn và bà con thôn xóm giúp đỡ từ san ủi mặt bằng đến hoàn thiện nhà. Tôi vui lắm, giờ có nhà mới ở rồi, cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương nhiều lắm”.
 

Ngôi nhà mới được hoàn thành, là kết quả đó của sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp huyện tới cơ sở.
 
Đến nay toàn huyện Vị Xuyên đã xây dựng được 177 căn nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo các xã biên giới. Trong đó: 108 nhà thực hiện theo Kế hoạch 01 của Tỉnh; 28 nhà từ nguồn xã hội hóa của huyện và 41 nhà theo chương trình xóa nhà tạm của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với tổng kinh phí thực hiện trên 10 tỷ đồng. Trong năm 2020 huyện phấn đấu xóa 150 nhà. Để có được kết quả đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp huyện tới cơ sở. Cùng với đó, huyện Vị Xuyên làm tốt công tác tuyên truyền kêu gọi sự chung tay, ủng hộ của doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong cả nước. Tiếp tục huy động nội lực trong dân để giúp đỡ ngày công, vật liệu làm nhà được huyện Vị Xuyên phát huy tốt. Đây là một trong những chương trình chào mừng đại hội Đảng nên được Đảng bộ và nhân dân  toàn huyện hưởng ứng hăng say. Đồng chí Vi Hữu Cầu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên cho biết: “ Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn và nhận được sự vào cuộc quyết liệt từ cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở, cũng như các mạnh thường quân cùng chung tay xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Từ chương trình này đã tạo sự lan tỏa lớn trong cộng đồng và gắn kết bền chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tiếp tục xây dựng niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự chung tay giúp sức của các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, công tác xóa nhà tạm trên địa bàn huyện đã góp phần đáng kể nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng khó khăn về nhà ở, từng bước góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương. /.
Hà Trang  - Thu Biên 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com