LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 107

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 105


Hôm nayHôm nay : 19058

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307305

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18495596

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Vị Xuyên sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh

Thứ tư - 25/07/2018 20:40
Thực hiện Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐNDngày10/12/2015 của HĐND tỉnh Hà Giang về chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang (Nghị quyết 2019), sau hơn 2 năm triển khai trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã mang lại những hiệu quả rõ nét, tạo đòn bẩy vững chắc, mở ra cơ hội thoát nghèo và làm giàu cho người dân tại địa phương.
Trang trại bò gần 100 con của chị Đỗ Minh Thông – xã Phong Quang qua vay NQ 209

Trang trại bò gần 100 con của chị Đỗ Minh Thông – xã Phong Quang qua vay NQ 209

Linh Hồ là một trong những xã của huyện Vị Xuyên tiên phong đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 209 tại huyện Vị Xuyên. Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, Xã đã tập trung lãnh, chỉ đạo tuyên truyền đến nhân dân về các chính sách của Nghị quyết; tiến hành thẩm định những hộ có nhu cầu vay vốn để giải ngân kịp thời. Đến nay, toàn xã Linh Hồ đã giải ngân được trên 30 hồ sơ với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, chủ yếu là để mua Trâu, Bò. Từ nguồn vốn vay, các hộ đã đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi và dần chuyển đổi tư duy sản xuất chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Ông Vũ Hồng Mạnh – Phó Chủ tịch UBND xã Linh Hồ cho biết: “ Xã đang triển khai xây dựng NTM, do đó tiêu chí thu nhập luôn là một tiêu chí được xã ưu tiên bởi kinh tế người dân phát triển thì địa phương mới có thể phát triển. Do đó tận dụng cơ hội từ nguồn hỗ trợ lãi xuất từ nguồn vốn vay, xã đã lên kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ; thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục những hộ thực sự có nhu cầu vay vốn; phối hợp chặt chẽ với ban ngành trong việc thẩm định và giải ngân nhanh, kịp thời cho các hộ dân đầu tư phát triển kinh tế. Từ khi thực hiện đến nay, qua kiểm tra các hộ vay vốn 209 đều sử đụng đúng mục đích nguồn vốn vay, giúp thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển ổn định, đảm bảo hiệu quả hơn trước rất nhiều”.

Không chỉ ở xã Linh Hồ, chị Đỗ Minh Thông ở xã Phong Quang huyện Vị Xuyên sau khi được tuyên truyền về chính sách, chị đã mạnh dạn vay 1,2 tỷ đồng để mua 60 con Bò về nuôi. Sau gần 2 năm, đến nay đàn bò nhà chị đã tăng lên gần 100 con; chị dành gần 10 ha đất để trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc. Với những kinh nghiệm chăn nuôi sẵn có cùng với nguồn thức ăn dồi dào, nên đàn bò nhà chị lúc nào cũng khỏe mạnh và béo tốt. Chị cho biết: “ Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh ban hành rất kịp thời, đúng thời điểm gia đình tôi đang rất cần nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh doanh bò hàng hóa. Sau khi hoàn thành thủ tục, hồ sơ và thẩm định, gia đình tôi vay được hơn 1 tỷ đồng để mua 60 con bò về nuôi. Đến nay đàn bò phát triển khỏe mạnh, đã sinh sản tăng đàn gần trăm con, tôi rất phấn phởi, cảm ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho người dân có nhu cầu làm giàu chính đáng tiếp cận kịp thời nguồn vốn  này.”

Để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, giúp người dân phát triển kinh tế, thời gian qua, huyện Vị Xuyên đã có những bước đi vững chắc trong việc triển khai, thực hiện Nghị quyết để tạo ra “cú hích” cho ngành Nông nghiệp của huyện phát triển, mở ra cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ gia đình tại địa phương. Ngay sau khi Nghị quyết 209 được ban hành, huyện Vị Xuyên đã xác định đây là cơ hội tốt để người dân phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Do đó, huyện đã tập trung lãnh, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân tiếp cận được các chính sách một cách hiệu quả. Tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, tuyên truyền, triển khai cho nhân dân đăng ký lồng ghép qua các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, qua các phương tiện thông tin đại chúng… Đến tháng 6/2018, toàn huyện có hơn 1.300 hồ sơ đăng ký vay vốn; thẩm định được 601 hồ sơ đủ điều kiện vay và giải ngân được trên 54 tỷ đồng/564 hồ sơ. Cùng với triển khai đồng bộ, các giải pháp khuyến khích nhân dân vay vốn phát triển chăn nuôi, Huyện còn chú trọng hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, hướng dẫn thụ tinh nhân tạo và tiêm phòng vắc xin cho gia súc. Do đó, đàn gia súc của huyện đều phát triển nhanh theo từng năm. Hiện nay tổng đàn gia súc của huyện có trên 38 nghìn con, trong đó đàn trâu gần 35 nghìn con, đàn bò gần 4 nghìn con. Ông Trần Mạnh Tuyên – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên cho biết: “Ngay sau khi Nghị quyết 209 được ban hành, huyện Vị Xuyên đã triển khai thực hiện đến người dân và nhanh chóng được người dân đón nhận. Việc tổ chức thẩm định được các ngành chức năng của huyện đi khảo sát, thẩm định các hộ đủ điều kiện tham gia vay vốn một cách chặt chẽ, công bằng, khách quan và đảm bảo nguồn vốn cho vay đúng đối tượng, mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Sau hơn 2 năm, qua kiểm tra thực tế, đa số các hộ đều có nhu cầu thực tế và mong muốn phát triển tăng đàn gia súc; chuồng trại được làm chắc chắn, kiên cố và đảm bảo đủ diện tích cỏ làm thức ăn cho đàn gia súc. Ngoài ra, Nghị quyết 209 còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp có ý chí vươn lên làm giàu qua tiếp cận với nguồn vốn của các chính sách.”

Với những chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực và tạo sự bứt phá trong việc nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Nhờ những bước đi linh hoạt, phù hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương, đã nhận được sự đồng tình từ phía người dân, tạo luồng sinh khí mới để người dân từng bước thay đổi tư duy, tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương ./.
Quỳnh Anh 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com