LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 154

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 146


Hôm nayHôm nay : 20887

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 430859

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18619150

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Vị Xuyên: Đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Thứ ba - 04/05/2021 21:00
Thời gian này, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện Vị Xuyên đang được các cấp, các ngành và địa phương thực hiện một cách tích cực. Việc đảm bảo tỷ lệ cơ cấu đại biểu nữ trong HĐND các cấp không chỉ thực hiện bình đẳng giới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước mà còn nhằm phát huy vai trò và sự đóng góp quan trọng của phụ nữ vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều năm qua, huyện Vị Xuyên luôn chú trọng việc tạo điều kiện phát triển nguồn nữ đại biểu HĐND các cấp. Nhiệm kỳ 2021 - 2026 tới này, sau lần hiệp thương thứ 3, tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp đã chiếm tỷ lệ cao hơn quy định. Để đạt kết quả đó, không chỉ có sự nỗ lực của chính nữ đại biểu mà còn có sự sâu sát động viên, hướng dẫn, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương.
Các nữ cử tri xã Phú Linh xem niêm yết danh sách cử tri bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Các nữ cử tri xã Phú Linh xem niêm yết danh sách cử tri bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Những ngày này, đến xã Phú Linh không khí vui mừng phấn khởi của nhân dân, tinh thần thi đua lao động, sản xuất chào mừng thành công Đại hội Phụ nữ xã, cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đang len lỏi khắp các thôn, bản. Ai nấy đều thấy quyền, nghĩa vụ của mình trước những sự kiện chính trị trọng đại. Bản thân được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã, chị Lý Thị Hằng, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Linh không giấu nổi xúc động chia sẻ: “Bản thân tôi rất vui mừng được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, đơn vị nơi công tác đã giới thiệu tôi là đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bản thân tôi rất vui mừng, phấn khởi, nhưng đó cũng là trách nhiệm đối với tôi. Tôi sẽ luôn cố gắng nâng cao về mọi mặt, nhất là năng lực công tác để trở thành một đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 của xã Phú Linh và nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, luôn theo sát đến các hội viên nữ có hoàn cảnh khó khăn, tuyên truyền đến các hội viên, phụ nữ nghèo, nâng cao năng lực lãnh đạo của mình để không phụ lòng cấp trên, nhân dân, cử tri thôn, xóm đã tín nhiệm”.

Để được giới thiệu, rồi từng bước bầu chọn trong quy trình, không chỉ thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của riêng mỗi nữ cán bộ, công chức, viên chức, mà cùng với đó là sự sát sao, tạo điều kiện, hướng dẫn, động viên của cấp ủy, chính quyền, niềm tin yêu ở nhân dân. Nhiều năm liền, huyện Vị Xuyên luôn đảm bảo đúng, đủ về tỷ lệ nữ đại biểu HĐND. Nhiệm kỳ lần này, sau hiệp thương lần 3, trong số 60 ứng cử viên được giới thiệu tham gia HĐND huyện thì có tới 25 ứng viên nữ, chiếm tỷ lệ 41,7%. Để đảm bảo tỷ lệ nữ đại biểu HĐND, huyện Vị Xuyên đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia các hoạt động bầu cử; phối hợp với cơ quan trong bầu cử dự kiến cơ cấu thành phần, số lượng phụ nữ trước khi tổ chức hội nghị hiệp thương; hỗ trợ nữ ứng cử đại biểu HĐND trong việc tham gia lớp tập huấn; nâng cao trách nhiệm và niềm tin của cộng đồng đối với các nữ ứng cử viên. Vận động nữ cán bộ, nữ nhân dân trực tiếp đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn ứng cử viên đủ tiêu chuẩn bầu vào HĐND. Theo bà Lê Thị Tuyết Vân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Vị Xuyên: “Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, với chức năng, nhiệm vụ của Hội Phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã tham mưu cho chính quyền địa phương về giới thiệu nữ tham gia ứng cử HĐND các cấp đảm bảo theo đúng tỷ lệ, đảm bảo trên 35%. Sau hiệp thương lần 3, đối với HĐND huyện, nữ tham gia ứng cử HĐND cấp huyện đạt cao 41,7%; đối với cấp xã, đảm bảo tỷ lệ 36,66%. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã tuyên truyền đến các cấp hội về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng theo đúng quy định của Nhà nước; tuyên truyền cho chị em hội viên về vị trí, vai trò của nữ đại biểu trong cuộc bầu cử để chị em thấy được vai trò của mình. Theo chỉ đạo của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tiến hành giám sát cuộc bầu cử để đảm bảo tỷ lệ nữ. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã giám sát qua 3 vòng, qua giám sát thì thấy Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã triển khai thực hiện rất tốt đảm bảo tỷ lệ nữ theo quy định.”.

Với tỷ lệ đại biểu nữ tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 chiếm khá cao sau 3 lần hiệp thương, kỳ vọng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, số lượng và chất lượng của nữ đại biểu nhiệm kỳ tới trên địa bàn huyện Vị Xuyên sẽ đáp ứng được nguyện vọng, mong đợi của nhân dân. Vai trò, trọng trách của người đại biểu hội đồng nhân dân là “nói cho cử tri nghe” và “lắng nghe cử tri nói”; đề xuất nhiều giải pháp quan trọng đối với sự phát triển KT – XH, ANQP ở địa phương. Với người nữ đại biểu HDND, ngoài các vấn đề chung, thì cần đặc biệt quan tâm chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Bên cạnh nỗ lực cân đối công việc thiên chức tại gia đình, thì người nữ đại biểu còn phải luôn hoàn thiện bản thân cho phù hợp người đại biểu dân cử. 
 Hà Trang 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com