LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 2524

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35086

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17462158

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Triệu phú “bò” trên miền đá

Thứ năm - 02/08/2018 14:01
Đó là câu nói quen thuộc mà người dân địa phương vẫn thường dành cho ông Hờ Mí Chơ, ở thôn Há Chế, xã Sủng Trà (Mèo Vạc) bởi thành tích vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi bò sinh sản.
Ông Hờ Mí Chơ trở thành triệu phú nhờ chăn nuôi bò sinh sản

Ông Hờ Mí Chơ trở thành triệu phú nhờ chăn nuôi bò sinh sản

Sinh năm 1965, dân tộc Mông, tham gia làm công an viên của xã Sủng Trà được 17 năm (1996-2013), ông Chơ được mọi người biết đến không chỉ là một đảng viên gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động của thôn, mà còn lao động sản xuất giỏi. Vốn xuất thân từ một gia đình nông dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng ngô và chăn nuôi gia súc nên ngay từ khi còn nhỏ, ông đã quen với việc chăn nuôi bò, ông đã học được cách chọn bò tốt, bò đẹp, bò khỏe. Sau khi lập gia đình, ông được bố mẹ cho hơn 2ha đất nương rẫy để trồng ngô và chăn nuôi. Tuy nhiên trước những năm 2005, gia đình ông trồng ngô một vụ cũng chỉ đủ ăn và chăn nuôi bò nhỏ lẻ từ 1 đến 2 con để cày nương. Đến những năm 2008-2010, nhận thấy giống bò vàng trên địa huyện Mèo Vạc ngày càng có giá trị, được các thương lái mua đem về xuôi tiêu thụ nhiều. Vì vậy, ông suy nghĩ muốn vươn lên làm giàu thì chỉ có bằng cách đẩy mạnh chăn nuôi gia súc hàng hóa. Ông đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua thêm bò giống để phát triển tăng đàn, do đó đến năm 2015, ông đã có 5 con bò cái sinh sản.

Thực hiện Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Hà Giang và Nghị quyết 07-NQ/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Mèo Vạc, ông đã mạnh dạn chuyển đổi 1ha đất trồng ngô sang trồng cỏ và vay 60 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện để mua thêm 3 con bò; cộng với chủ động tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh, nên đàn bò của ông sinh trưởng rất nhanh. Đến nay, ông đã có 19 con bò cái sinh sản có giá trị trên 400 triệu đồng, trong đó có 10 con nuôi tại nhà, 9 con được ông gửi cho anh em ở thôn Mèo Qua, thôn Sán Xì Lủng, xã Cán Chu Phìn nuôi giẽ; cộng với 9 con lợn to và đàn gà, ngan hơn 70 con, cũng cho thu nhập gần 80 triệu đồng/năm, trở thành người có số lượng đàn bò nhiều nhất ở xã Sủng Trà. Nhờ nuôi bò sinh sản, ông đã xây được nhà, mua xe máy cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt có giá trị và nuôi 4 cháu nội ăn học. Ngoài ra, ông còn tham gia hướng dẫn 10 hộ dân trong thôn Há Chế về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, đến nay các hộ đã thoát nghèo và mỗi gia đình đều có từ 4 đến 5 con bò.

Khi được hỏi về bí quyết làm giàu nhờ chăn nuôi bò sinh sản, ông tâm sự: “Nuôi bò sinh sản thường lãi hơn nuôi bò vỗ béo nhưng vất vả hơn. Đó là phải thực hiện tốt công tác tiêm phòng định kỳ đầy đủ, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Chăm sóc tốt diện tích 1ha cỏ hiện có và nấu rượu, nấu cám để cung cấp thêm thức ăn tinh cho đàn bò. Ngoài ra phải quan tâm đến chọn giống bò cái bụng to, u to, ngực và mông nở thì chăn nuôi sinh sản mới tốt”. Do đó, để chọn mua được bò giống đẹp, khi nghe bất kỳ hộ dân nào ở đâu có giống bò tốt, ông trực tiếp đến hỏi mua tại nhà, chứ không đi mua ở chợ. Có lần ông đến tận các gia đình ở xã Lũng Chinh (Mèo Vạc), xã Mậu Duệ (Yên Minh) để mua bò giống đem về nuôi, đảm bảo nắm rõ nguồn gốc và chất lượng bò tốt. Học theo ông, nhiều hộ gia đình ở thị trấn Mèo Vạc và các xã lân cận vẫn thường đến nhà ông hỏi mua bò giống. Vì vậy trong những năm qua, ông chưa bao giờ phải mang bò ra chợ bán.

Ngoài thành tích chăn nuôi giỏi, ông Hờ Mí Chơ còn tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại thôn, bản và tuyên truyền vận động các hộ gia đình cho con em đi học. Vì vậy, trong 3 năm qua gia đình ông đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa, bản thân ông đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, các ngành của tỉnh và UBND huyện Mèo Vạc tặng nhiều Giấy khen về thành tích xuất sắc trong các phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và thi đua lao động sản xuất giỏi.
Quỳnh Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com