LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 260839

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12732026

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND huyện Đồng Văn kiểm tra hoạt động của Thường trực HĐND xã Vần Chải

Thứ bảy - 21/09/2019 20:51
Thực hiện “Đề án nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2016-2021”, ngày 20 tháng 9 năm 2019, đoàn công tác của Thường trực HĐND huyện Đồng Văn do ông chí Vàng Mí Chỏ - Ủy viên BCH Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã Vần Chải trong 9 tháng đầu năm 2019. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện, lãnh đạo UBMTTQ huyện và Văn phòng HĐND&UBND huyện Đồng Văn. Làm việc với đoàn công tác, về phía xã có Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND và các công chức có liên quan.
Đồng chí Vàng Mí Chỏ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện kết luận tại buổi kiểm tra

Đồng chí Vàng Mí Chỏ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện kết luận tại buổi kiểm tra

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016-2021, năm 2017 Thường trực  HĐND huyện Đồng Văn đã ban hành Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 06 tháng 10 năm 2017 về việc ban hành Đề án nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016-2021. Để kịp thời nắm bắt, đánh giá hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND cấp xã 9 tháng đầu năm 2019, qua đó chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, từ đó đề xuất giải pháp để khắc phục những tồn tại hạn chế để nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND và các Ban HĐND cấp xã, Thường trực HĐND huyện Đồng Văn đã ban hành kế hoạch số 142/KH-HĐND ngày 30/8/2019 về kiểm tra hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND cấp xã 9 tháng đầu năm 2019.

Qua kiểm tra tại xã Vần Chải cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2019 Thường trực HĐND xã đã tổ chức giám sát được 02 cuộc về kết quả triển khai, thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình 134, 30a của Chính Phủ từ  2018 đến tháng 7 năm 2019; giám sát kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết của HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2019; mỗi Ban HĐND xã đã tổ chức được 01 cuộc giám sát. Sau giám sát Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã đã ban hành báo cáo kết quả giám sát và kiến nghị với UBND xã, trạm Y tế xã, Trường PTDTBT Tiểu học, THCS xã có những giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế mà đoàn giám sát đã chỉ ra.

Về tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp: Trong 9 tháng đầu năm 2019 Thường trực HĐND xã đã tổ chức 01 phiên giải trình với nội dung “ việc tổ chức triển khai Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021”, sau khi tổ chức Hội nghị giải trình Thường trực HĐND xã đã ban hành kết luận gửi đến UBND xã và các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn xã và các công chức xã triển khai, tổ chức thực hiện.

Công tác điều hòa, phối hợp trong hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã với UBND, UBMTTQ xã được thực hiện tương đối nhịp nhàng và có hiệu quả. Việc tổ chức kỳ họp HĐND xã được Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã chuẩn bị rất tốt, nội dung, thành phần, chương trình và các văn bản trình tại kỳ họp thứ 8, thứ 9 được thực hiện theo đúng quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.Việc sử dụng kinh phí hoạt động của HĐND xã được Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã triển khai, thực hiện theo đúng Nghị quyết số 28/2016/NQ-HĐND ngày 21/7/2016 của HĐND tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên qua quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra còn một số tồn tại như: Số cuộc giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã vẫn còn ít, việc lựa chọn nội dung giám sát của Ban pháp chế HĐND xã còn nhầm với nội dung của Ban Kinh tế;  Ban pháp chế HĐND xã đã tổ chức giám sát từ tháng 5 năm 2019 nhưng đến nay chưa ban hành báo cáo theo quy định; công tác thẩm tra báo cáo quyết toán ngân sách xã của Ban Kinh tế - Xã hội theo Thông tư 344/2016/TT-BTC ngày 30/12/2016 của Bộ tài chính còn hạn chế do không có chuyên môn về tài chính.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Vàng Mí Chỏ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND cấp xã cần giành nhiều thời gian hơn nữa để nghiên cứu các văn bản luật, các quy định của cấp trên để tổ chức thực hiện có hiệu quả hơn trong hoạt động của mình; trước khi xây dựng kế hoạch giám sát cần có sự thống nhất trong Thường trực HĐND để tránh tình trạng ban hành kế hoạch giám sát nhầm nội dung như của Ban Pháp chế HĐND xã; đề nghị UBND xã cần có các giải pháp cụ thể để chỉ đạo các công chức chuyên môn, các thôn tổ chức, thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã gửi đến UBND xã, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.
Phùng Kiên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com