LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 15340

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15340

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17442412

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới tại xã Phương Tiến

Thứ hai - 16/09/2019 21:59
Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phong trào làm đường giao thông của xã Phương Tiến đang có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những con đường “ ý Đảng - lòng dân” được hoàn thành, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, thực hiện thắng lợi tiêu chí về giao thông trong tiến trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Bà con nông dân xã Phương Tiến, góp công mở mới con đường.

Bà con nông dân xã Phương Tiến, góp công mở mới con đường.

4 thôn vùng cao Nà Màu, Mào Phìn, Xà Phìn và Nặm Tẹ của xã Phương Tiến, nằm dưới chân dải núi Tây Côn Lĩnh với độ cao trên 2000m so với mặt nước biển, là nơi sinh sống của 308 hộ dân, với 100% là đồng bào dân tộc Dao, dân cư sống rải rác.  Thu nhập chính chủ yếu dựa vào Cây Chè, Thảo Quả, chăn nuôi đại gia súc và nuôi cá Hồi. Để kinh tế phát triển, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa cần có một con đường mới thay cho con đường đất rộng không đến 1,5m, mưa thì lầy lội, đường đi lên đây còn được bà con ví là khó hơn lên trời. Bà con của 4 thôn vùng cao xã Phương Tiến, luôn ao ước có ngày đi xe máy xuống trung tâm xã. Khát khao này, đã thôi thúc người dân trong thôn tự nguyện mở đường mà không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Bởi, người dân ở đây hiểu rằng họ là đối tượng được hưởng lợi trực tiếp. Chỉ sau 2 lần họp thôn, đã có trên 14 nghìn mét vuông đất trồng lúa, đất vườn, đất rừng của các hộ dân được hiến. Cùng gần 4 nghìn ngày công. Nhưng con số ấn tượng hơn cả là trên 2 Tỷ đồng mà 296 hộ dân của 4 Thôn vùng cao xã Phương Tiến đã đóng góp! Giờ đây gần 27 km đường liên Thôn đã được cứng hóa hoàn toàn. Bác Đặng Văn Thăm thôn Xà Phìn xã Phương Tiến chia sẻ: “ Khi thôn phát động làm đường, gia đình tôi góp một quả đồi để xây dựng điểm trường cho các cháu. Ngoài ra, hiến 1000m2 đất để làm đường, tôi còn vận động bà con nhân dân trong thôn góp công, góp đất để mở đường. Bây giờ có con đường bê tông xuống tận xã rồi chúng tôi vui lắm”.
 
Con đường bê tông được mở, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.
 
Điều đáng nói là, dẫu rằng đời sống của người dân địa phương nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nhưng khi hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM! Nhà nào cũng tích cực hiến đất, góp công làm đường với mong muốn, các tuyến đường giao thông sẽ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho việc đi lại được dễ dàng hơn. Ông Đặng Văn Háu Bí thư chi bộ thôn Xà Phìn xã Phương Tiến cho biết: “Sau khi cán bộ xã đến vận động, giải thích, thấy được lợi ích của việc mở rộng đường giao thông, các hộ dân cùng bàn bạc, cả xóm cùng hiến đất, chặt cây, lùi bờ rào để nhường đất mở đường. Điều đáng ghi nhận, là tất cả người dân trong thôn đã đồng thuận hiến đất mà không hề toan tính thiệt hơn. Thậm chí, nhiều bà con là những hộ nghèo, thu nhập thấp… nhưng họ vẫn sẵn sàng hiến đất vì những lợi ích cộng đồng”.

Đồng hành cùng các hộ dân 4 thôn, cấp ủy chính quyền xã Phương Tiến đã chỉ đạo các ngành đoàn thể, cũng chung sức mở mới con đường dân sinh, phục vụ việc đi lại cũng như trao đổi hàng hóa được dễ dàng hơn. Việc làm này, như nguồn sinh khí thổi bùng tinh thần lao động hăng say của bà con. “ Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”, mỗi mét đường được mở chứa biết bao mồ hôi, công sức của người dân nơi đây, nhưng nó cũng mang theo biết bao kỳ vọng vào sự khởi sắc ở nơi chân mây, đầu núi này. Không chỉ tô điểm, cho bức tranh nông thôn của địa phương ngày càng khang trang hơn, sạch đẹp hơn mà khi ý đảng hợp với lòng dân thì niềm tin và mối quan hệ giữa các tầng lớp nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền càng trở nên gắn bó và khăng khít hơn bao giờ hết. Ông Nông Thế Vinh Bí thư xã Phương Tiến cho biết: “ Con đường đất trước kia, bây giờ được thay thế bằng đường bê tông là sản phẩm của "ý Đảng, lòng dân”. Để có được kết quả đó, nhờ sự đồng tình, ủng hộ của người dân với chủ trương phát triển giao thông nông thôn. Công trình giao thông được xây dựng, đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của người dân, nhất là thuận tiện cho người dân đi lại trong mùa mưa. Góp phần từng bước hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM của xã vào cuối năm 2019”.
 
Cây chè, nguồn thu nhập chính của người dân xã Phương Tiến.
 
Chứng kiến diện mạo mới của 4 thôn vùng cao đang ngày một thay da, đổi thịt, là minh chứng rõ ràng  nhất cho mọi Chủ trương - Nghị quyết của Đảng và nhà nước đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong nhân dân. Đây là thành quả đáng phấn khởi để Phương Tiến tiếp tục khắc phục  khó khăn, vững bước cán đích NTM theo đúng lộ trình đề ra./.
Nguồn tin: vixuyen.hagiang.gov.vn
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com