LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 85

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 1546

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 313238

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18501529

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Mèo Vạc tăng cường chức năng giám sát của HĐND

Thứ ba - 09/08/2016 16:00
Những năm qua, các mặt hoạt động của HĐND ở Mèo Vạc có bước chuyển biến tích cực. Đặc biệt, với việc coi chức năng giám sát là yếu tố mấu chốt trong hoạt động HĐND đã giúp phát huy vai trò người đại biểu HĐND ở địa phương, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.
Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc khảo sát hiệu quả hoạt động “hồ treo” ở xã Xín Cái.

Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc khảo sát hiệu quả hoạt động “hồ treo” ở xã Xín Cái.

Được biết, để Nghị quyết HĐND huyện đi vào thực tiễn và đạt kết quả cao; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và điều chỉnh, uốn nắn kịp thời hoạt động của bộ máy chính quyền cơ sở, Thường trực cũng như các Ban HĐND huyện đã tăng cường phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành giám sát toàn diện và tái giám sát một số đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, giám sát theo đơn phản ánh của công dân; giám sát việc quản lý và sử dụng nguồn vốn phân cấp giảm nghèo DPPR bàn giao lại cho các xã quản lý…

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Thào Mí Sính, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc khẳng định: “Hoạt động giám sát, tái giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND huyện, xã được tăng cường cả về số lượng và chiều sâu. Đặc biệt, khảo sát, giám sát theo chuyên đề đã chủ động chọn các lĩnh vực nhạy cảm, cấp thiết để xây dựng kế hoạch và tiến hành giám sát kịp thời”. Trong quá trình giám sát, để thu được kết quả cao nhất, Thường trực HĐND huyện làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, không gây phiền hà đối với các cơ quan, đơn vị được giám sát. Mặt khác, quá trình giám sát đánh giá khách quan, trung thực, có ý kiến đóng góp ngay sau khi giám sát để các cơ quan, đơn vị kịp thời sửa chữa, khắc phục. Khi phát hiện sai phạm, Thường trực HĐND huyện kịp thời đề nghị UBND huyện chỉ đạo cơ quan thanh tra huyện tiến hành thanh tra theo quy định, tránh tình trạng oan sai hoặc chưa sát thực theo kết luận giám sát.

Theo đó, từ năm 2011 – 2016, Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện đã tiến hành 74 cuộc giám sát, tái giám sát tại các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn; thực hiện 1 cuộc khảo sát và 2 cuộc tham vấn nhân dân. Đối với Thường trực HĐND và các tổ đại biểu HĐND cấp xã tiến hành 401 cuộc giám sát. Qua các cuộc giám sát, khảo sát, HĐND hai cấp đã nhận được trên 1.400 kiến nghị phản ánh; có trên 1.300 kiến nghị được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết dứt điểm. Theo tìm hiểu, hiện nay ở Mèo Vạc đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ của Nhà nước như: chương trình xóa nhà tạm cho hộ nghèo; hỗ trợ hộ nghèo theo Nghị quyết 30a, chương trình 120; hỗ trợ gạo cho học sinh… Đây được xem là những yếu tố quan trọng góp phần giúp địa phương đẩy nhanh công tác XĐGN. Tuy nhiên trên thực tế, trong quá trình triển khai thực hiện có không ít cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc, dẫn đến tình trạng chậm hoặc chưa đảm bảo theo nguyên tắc. Thậm chí, một số đơn vị còn xảy ra tình trạng làm “rơi vãi” chế độ của học sinh được thụ hưởng; chứng từ thanh, quyết toán của một số xã và đơn vị trường học chưa đảm bảo theo nguyên tắc tài chính; trong quá trình thực hiện cấp phát các chương trình hỗ trợ của Nhà nước cho nhân dân chưa được một số xã quan tâm, còn có hiện tượng “cào bằng”, việc cấp phát chế độ đến các hộ dân chưa kịp thời... Do đó, thông qua giám sát đã có kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị được giám sát có những biện pháp khắc phục kịp thời; giúp các đơn vị thực hiện theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết HĐND huyện đề ra; đảm bảo cho các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đến với người dân.

Có thể khẳng định, với việc thực hiện đúng quy định của pháp luật trong quá trình giám sát như: ra quyết định thành lập đoàn giám sát, thông báo kế hoạch, nội dung giám sát đến đơn vị được giám sát; kết thúc đợt giám sát có thông báo kết luận… đã giúp địa phương chỉ rõ việc đã làm được, chưa làm được, những nguyên nhân, tồn tại, yếu kém của cơ sở. Đó chính là các yếu tố căn bản giúp người đại biểu HĐND ở Mèo Vạc khẳng định trách nhiệm và niềm tin sâu sắc với nhân dân; đồng thời, tạo nền tảng thúc đẩy KT – XH, giúp huyện nghèo từng bước phát triển.
KIM TIẾN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com