LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 161

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 160


Hôm nayHôm nay : 2130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 188459

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18376750

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kinh nghiệm huy động nguồn lực tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới tại Bắc Mê

Thứ tư - 19/03/2014 11:04
Với quan điểm xây dựng nông thôn mới phải xuất phát từ người dân, do dân làm và dân hưởng trực tiếp nên cần phải có nguồn lực đóng góp lớn từ nhân dân. Do vậy, cùng với việc huy động nội lực thực hiện tốt các tiêu chí, huyện Bắc Mê đang tích cực xây dựng mô hình sản xuất, tăng thu nhập, nhằm tạo nguồn lực bền vững trong dân để triển khai xây dựng nông thôn mới.
Bà con nhân dân xã Yên Định huyện Bắc Mê làm đường giao thông nông thôn

Bà con nhân dân xã Yên Định huyện Bắc Mê làm đường giao thông nông thôn

Xác định rõ quan điểm đó, từ năm 2010 đến nay, nhân dân các xã thực hiện chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện đã góp hàng nghìn ngày công, khai thác vật liệu, hiến hàng chục nghìn m2 đất làm đường giao thông, xây dựng công trình phúc lợi. Việc triển khai đồng bộ, trong đó huy động sức dân tham gia, đã được cấp ủy chính quyền của huyện quan tâm. Công tác tổ chức thực hiện được triển khai đồng bộ trong nhân dân, các xã tổ chức lao động công ích, làm đường bê tông vui như trẩy hội. Ngay từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo huyện cũng rất trăn trở: Nếu huy động quá mức nội lực trong dân, nguồn lực sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Muốn thực hiện được các mục tiêu dài hạn của xây dựng nông thôn mới, việc cần làm ngay và không kém phần quan trọng là phải tập trung phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Có thể nói, chương trình đã thực sự hữu ích đối với người dân Nà Xá, xã Yên Định - một trong những mô hình điểm của huyện Bắc Mê về xây dựng nông thôn mới. Ông Nông Thanh Phia - Bí thư chi bộ thôn Nà Xá xã Yên Định cho biết về công tác huy động nguồn lực trong dân tại thôn: Trong 2 năm 2010 và 2011, thôn đã mở mới được trên 2.800 m đường giao thông nội thôn. Với phương châm nhà nước hỗ trợ xi măng vật liệu, nhân dân đóng góp công sức xây dựng, người dân thôn Nà Xá đã góp hàng trăm ngày công để thực hiện, ngoài ra nhiều hộ cũng tham gia hiến đất để mở đường giao thông. Ngoài việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng cơ bản, Nà Xá cũng đã hoàn thành 9/19 tiêu chí của chương trình một cách hiệu quả. Đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Ngoan - Bí thư Đảng ủy xã Yên Định cho biết: Coi việc thực hiện xây dựng nông thôn mới một cách bền vững và hiệu quả chính là huy động được nguồn lực của cả cộng đồng. Không chạy theo thành tích, tiêu chí nào dễ thực hiện thì làm trước, triển khai phải có hiệu quả. Đây chính là cách làm hay mà xã Yên Định đang thực hiện. Hiện nay, dù chỉ đang đạt 9/19 tiêu chí nhưng xã Yên Định đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang. Người dân đã thực sự là chủ thể của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Triệu Trung Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho biết: Để việc xây dựng nông thôn mới hiệu quả, thì việc tuyên truyền giáo dục nhận thức đối với người dân vô cùng quan trọng. Hệ thống chính trị của huyện đã đồng thuận và cùng người dân thực hiện các tiêu chí đảm bảo tính công khai, dân chủ minh bạch. Luôn đặt người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới.

Sau 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Bắc Mê đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Huy động trên 17.400 ngày công lao động, nâng cấp được gần 90km đường giao thông nông thôn; làm được trên 16.600km đường liên thôn rộng từ 2,5 - 3m, người dân đã tham gia hiến trên 8.000m2 đất, trên 11.000m3 cát sỏi để làm đường giao thông. Ngoài ra, huyện còn triển khai xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông lâm nghiệp như mô hình cây dược liệu tại xã Đường Âm, mô hình dưa chuột tại xã Yên Phong, mô hình chuyển đổi ngô xuống ruộng tại xã Yên Định và xã Yên Phong, mô hình trồng rừng kinh tế (xã Lạc Nông, Yên Phong)...  Hiện nay, 12/12 xã đã công bố quy hoạch và phê duyệt đề án xã nông thôn mới; 13/13 xã, thị trấn đã tổ chức thực hiện mô hình nhà sạch vườn đẹp với 345 hộ; 13/13 xã, thị trấn đạt tiêu chí về hệ thống chính trị vững mạnh, cán bộ đạt chuẩn theo quy định. Toàn huyện đã xây dựng được trên 4.500 công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn; 13/13 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập Trung học cơ sở; 100% số xã có Trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã. Có được những kết quả nổi bật trên chính là do sự chỉ đạo xuyên suốt của Đảng bộ, chính quyền huyện đối với hệ thống chính trị cơ sở trong việc cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Chung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Mê chia sẻ với chúng tôi: Có thể nhận thấy việc tuyên truyền, giáo dục nhận thức đối với người dân có ý nghĩa rất quan trọng trong triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua cách triển khai của huyện Bắc Mê, chúng tôi rút ra một trong những kinh nghiệm quý để có được những kết quả cao là luôn coi người dân chính là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, huy động nguồn lực tại chỗ với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Coi việc xây dựng nông thôn mới chính là việc tạo dựng cuộc sống ấm no cho chính người dân. Huyện đã cụ thể hóa 19 tiêu chí thành 3 nhóm thực hiện: 7 việc của xã, 9 việc của thôn, 5 việc của hộ gia đình, công khai cho người dân biết. Chương trình được người dân đồng tình ủng hộ và hưởng ứng tham gia nhiệt tình, tạo được sự đồng thuận nhất trí cao trong cộng đồng xã hội./.

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com