LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 79


Hôm nayHôm nay : 23429

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286979

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18475270

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Phiên họp giải trình của Thường trực HĐND Thành phố Hà Giang

Thứ hai - 23/09/2019 16:16
Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Hà Giang lần thứ Ba, nhiệm kỳ 2016-2021” do Thường trực HĐND huyện Bắc Quang đăng cai tổ chức trong thời gian trung tuần tháng 9 vừa qua đã thành công tốt đẹp, với sự tham gia đầy đủ của đại diện Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, các Ban HĐND mười một huyện, thành phố và đại diện Thường trực HĐND một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn các huyện, thành phố.
Phiên giải trình chất vấn giữa Hội đồng nhân dân với Uỷ ban nhân dân Thành phố tháng 5/2019. Ảnh: sưu tầm

Phiên giải trình chất vấn giữa Hội đồng nhân dân với Uỷ ban nhân dân Thành phố tháng 5/2019. Ảnh: sưu tầm

Hội nghị đã tiếp nhận 53 bản báo cáo tham luận của các Ban HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, hai Ban HĐND các huyện, thành phố và Thường trực HĐND các xã, phường, thị trấn tham dự Hội nghị. Chủ đề các tham luận tập trung vào những kinh nghiệm và giải pháp trong việc tổ chức phiên họp giải trình của Thường trực HĐND các cấp và hoạt động thẩm tra của các Ban HĐND. Các báo cáo tham luận tại Hội nghị đã làm phong phú thêm những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động giám sát của HĐND.

Với HĐND Thành phố Hà Giang, từ đầu nhiệm kỳ đến nay Thường trực HĐND Thành phố đã tổ chức thành công 06 phiên chất vấn, giải trình; cùng với đó là 40 phiên họp chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND các xã, phường trên địa bàn Thành phố. Với những kinh nghiệm trong việc tổ chức phiêp họp chất vấn, giải trình, tham luận trực tiếp tại Hội nghị, Phó chủ tịch HĐND Thành phố Hà Giang Lê Xuân Vinh cho rằng: Phiên họp chất vấn, giải trình do Thường trực HĐND Thành phố cũng như Thường trực HĐND các xã, phường tổ chức là một điểm mới trong giám sát của HĐND theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Tuy nhiên Luật cũng chưa quy định cụ thể về quy trình, phương pháp, cách thức tổ chức… Do vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết quy định về quy trình tổ chức phiên họp chất vấn, giải trình. Đây vừa được xem là cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện, vừa là hướng dẫn, định hướng cho hoạt động HĐND các xã, phường. Để giúp Thường trực HĐND các xã, phường thống nhất phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện, Thường trực HĐND Thành phố cũng đã xây dựng, tổ chức một phiên chất vấn, giải trình “Mẫu” cho Thường trực HĐND các xã, phường học tập.

Để tổ chức thành công một phiên họp chất vấn, giải trình, trước các phiên họp, Thường trực HĐND Thành phố chủ động tổ chức hội ý, trao đổi trong Thường trực HĐND; chỉ đạo các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và Văn phòng HĐND, UBND Thành phố phối hợp đề xuất, lựa chọn, thống nhất nội dung yêu cầu giải trình; xây dựng đề cương yêu cầu giải trình. Nội dung yêu cầu giải trình được đề xuất chủ yếu dựa trên cơ sở: Các kết luận sau giám sát của HĐND; qua việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; qua tiếp xúc cử tri và giải quyết, trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri; đồng thời tham khảo các kết luận sau thanh tra của Thanh tra nhà nước và tham khảo nội dung các kết luận của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy trước những vấn đề còn nhiều tồn tại, hạn chế, yếu kém. Trên cơ sở những báo cáo giải trình của UBND và thủ trưởng các ngành Thành phố, Thường trực HĐND phân công, giao nhiệm vụ cho các Ban HĐND thẩm tra các báo cáo giải trình, khảo sát thực tế về tình hình thực hiện các nội dung giải trình và chuẩn bị tài liệu, hình ảnh minh họa…

Về thành phần tham gia phiên họp chất vấn, giải trình, theo Phó chủ tịch HĐND Thành phố Hà Giang Lê Xuân Vinh: Việc xác định thành phần tham gia phiêp họp chất vấn, giải trình cũng rất quan trọng. Ngoài những thành phần tham dự theo quy định thì tùy vào tính chất của nội dung chất vấn, giải trình, Thường trực HĐND có thể mời một số đại diện cử tri tham dự phiên họp khi cần thiết. Cử tri tham gia phiên họp chất vấn, giải trình không chỉ được chứng kiến hoạt động của đại biểu dân cử  (“cầu nối” giữa cử tri với các cơ quan Đảng, Nhà nước) mà còn là “nhân chứng” cho những vấn đề cần phải giải trình, đồng thời cũng là tuyên truyền viên khi những vấn đề yêu cầu giải trình được làm sáng tỏ.

Với HĐND Thành phố Hà Giang, việc ban hành Quy trình giải trình, chất vấn tại phiên họp Thường trực HĐND là việc cụ thể hóa Luật Tổ chức Chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, làm cơ sở quan trọng nhằm phát huy vai trò, vị trí, hiệu lực hoạt động của HĐND; đồng thời tính chất quan trọng của phiên họp Thường trực HĐND cũng được khảng định và phát huy. Đây cũng là hoạt động giám sát chủ yếu và rất hiệu quả giữa hai kỳ họp của HĐND. Quan trọng hơn là phiên họp giải trình do Thường trực HĐND tổ chức có tác động trực tiếp, mạnh mẽ đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong quá trình thực thi pháp luật tại địa phương; trong việc thực hiện các nghị quyết của HĐND và giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, những vướng mắc phát sinh trên địa bàn.

Từ thực tiễn hoạt động, để tổ chức thành công và hiệu quả phiên họp giải trình, Thường trực HĐND Thành phố rút ra những bài học kinh nghiệm, cụ thể như sau:

Một là: Công tác chuẩn bị cho phiên họp phải được thực hiện một cách chủ động, chu đáo. Cần có sự phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan, đơn vị có liên quan;

Hai là: Nội dung yêu yêu cầu giải trình phải được cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng. Là những vấn đề thực sự bức xúc, được cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Việc cần phải đổi mới trong tổ chức phiên họp chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND Thành phố là lựa chọn các nội dung yêu cầu giải trình theo chuyên đề, lĩnh vực;

Ba là: Xác định rõ chủ thể đối tượng phải giải trình; các thành phần tham phiên giải trình. Trong đó tăng cường trách nhiệm của UBND và người chịu trách nhiệm trực tiếp trước những vấn đề yêu cầu giải trình;

Bốn là: Với chủ tọa phiên họp, cần điều hành theo đúng trình tự quy định; nắm chắc và sâu sát đối với từng nội dung, vấn đề, lĩnh vực; phát huy dân chủ trong việc thảo luận, giải trình và thông qua nội dung kết luận phiên họp; Nội dung kết luận phải xúc tích, rõ ràng, cụ thể, có quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, thời hạn giải quyết vấn đề và yêu cầu thời hạn báo cáo kết quả giải quyết. Thông báo kết luận phải được gửi đến đúng nơi nhận theo quy định và công bố công khai;

Năm là: Thường trực HĐND cần tăng cường theo dõi, giám sát kết quả thực hiện và kết luận và tiếp nhận những thông tin phản hồi từ nhiều kênh để tiếp tục đôn đốc UBND và các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức và cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện.

Thường trực HĐND tổ chức phiên họp giải trình là một hoạt động giám sát quan trọng giữa hai kỳ họp của HĐND. Với những kinh nghiệm và giải pháp của Thường trực HĐND Thành phố Hà Giang đã được chia sẻ tại Hội nghị, hy vọng sẽ được HĐND các cấp tiếp tục phát huy và vận dụng sáng tạo trong hoạt động của mình, góp phần vào việc bảo đảm thực thi pháp luật tại địa phương và ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ qua dân cử tại địa phương.
 Bùi Quang Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com