LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 76


Hôm nayHôm nay : 17191

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 328883

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18517174

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Khó khăn trong công tác tuyển sinh vào học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp huyện Đồng Văn

Thứ bảy - 07/09/2019 21:05
Năm 2019 là năm thứ 4 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện Đồng Văn thực hiện việc sáp nhập từ hai đơn vị là Trung tâm dạy nghề và Trung tâm GDTX làm một, với nhiệm vụ chính là dạy nghề gắn với học văn hóa, hướng nghiệp cho các em học sinh (HS). Tuy nhiên, do chính sách hỗ trợ tiền ăn của HS học tại Trung tâm GDTX - GDNN theo Quyết định số 194 ngày 21.12.2001 của Thủ tướng Chính phủ là quá thấp, chỉ với 140.000 đồng/HS /tháng; ngoài số tiền trên HS không có thêm bất kỳ nguồn trợ cấp, hỗ trợ nào để tăng thêm khẩu phần ăn. Do đó việc huy động HS vào học tại Trung tâm trong năm học mới 2019 - 2020 đạt rất thấp, không đủ tiêu chí mở lớp.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Năng Khải - Giám đốc Trung tâm GDTX - GDNN huyện Đồng Văn cho biết: Theo kế hoạch tuyển sinh năm học 2019 – 2020, nhà trường tuyển 4 lớp với 112 HS. Tuy nhiên, đến cuối tháng 8.2019 nhà trường mới tuyển được tổng số 37 HS, trong đó lớp 10 có 12 em, lớp 11 có 5 em, lớp 12 có 20 em. Nguyên nhân của việc không tuyển sinh được HS vào học tại trung tâm là do chế độ hỗ trợ tiền ăn của cho HS là quá thấp chỉ vỏn vẹn 140.000 đồng/tháng/HS; ngoài số tiền trên HS không có thêm bất kỳ nguồn trợ cấp, hỗ trợ nào khác để tăng thêm khẩu phần ăn.

Trong khi đó, theo Nghị định số 116, ngày 18.7.2016 của Thủ tướng Chính phủ đối với học sinh (HS) THPT là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo ở xã, thôn có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn đáp ứng các điều kiện là HS đang học cấp THPT tại trường THPT thuộc loại hình công lập; bản thân bố, mẹ, hoặc người giám hộ của HS có hộ khẩu thường trú tại xã, thôn, có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn. Do nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn, nên không thể đến trường và trở về nhà trong ngày phải ở lại trường hoặc khu vực gần trường để học tập; đối với HS là người Kinh ngoài các điều kiện trên thì còn phải thuộc hộ nghèo được hỗ trợ với định mức cụ thể như: Mỗi tháng được hỗ trợ mức tiền ăn bằng 40% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/ năm học/ HS. Đối với HS phải tự túc chỗ ở, mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/HS. Ngoài ra, HS học tại Trường THPT nơi có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 15kg/tháng và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/HS…

Điều đáng nói ở đây là hầu hết các em HS theo học tại Trung tâm GDTX - GDNN của huyện Đồng Văn đều nằm trong diện HS thuộc hộ nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn lại không được hưởng các chế độ theo quy định vì chính sách hỗ trợ tiền ăn, ở, chi phí đi lại chỉ áp dụng đối với HS theo học tại các trường THPT ở huyện.

Do việc HS đăng ký tham gia học tại Trung tâm GDTX - GDNN Đồng Văn là quá ít, không đủ chỉ tiêu để mở lớp nên dự kiến sau khi khai giảng năm học mới 2019 - 2020, toàn bộ số HS đã đăng ký theo học tại trung tâm sẽ chuyển sang học tại Trường THPT huyện Đồng Văn. Đối với cán bộ giáo nhân viên của trung tâm có tổng số 31 người, trong đó có 12 giáo viên dạy văn hóa, số còn lại là giáo viên dạy nghề. Vì HS quá ít nên năm học 2018 – 2019, UBND huyện Đồng Văn đã điều động biệt phái 3 giáo viên đến công tác tại trường THCS thị trấn Đồng Văn và trường THCS xã Sảng Tủng; trong năm học mới 2019 - 2020 huyện Đồng Văn sẽ tiếp tục rà soát các trường THCS trên địa bàn còn thiếu giáo viên đối với các bộ môn phù hợp để có phương án bố trí sắp xếp số giao viên thừa của trung tâm đến công tác; tuy vậy việc bố trí đội ngũ cán bộ của trung tâm cũng đang gặp khó khăn do nhiều trường THCS, cơ quan của huyện cũng đã đủ chỉ tiêu biên chế.

Trước những khó khăn trong công tác tuyển sinh, duy trì hoạt động, Trung  tâm GDTX - GDNN Đồng Văn mong muốn cấp ủy chính quyền huyện Đồng Văn, các cấp, ngành của tỉnh, nhất là Sở GD&ĐT tiếp tục quan tâm có giải pháp bố trí, xắp sếp đội ngũ cán bộ của trung tâm cho phù hợp tránh gây lãng phí về nguồn nhân lực, qua đó thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 18 ngày 25.10.2017 của BCH T.Ư Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Hoàng Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com