LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 19250

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 373573

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16710623

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kết quả nổi bật sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 trên dịa bàn huyện Bắc Quang.

Thứ hai - 05/08/2019 22:52
Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang đã luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo hoạt động tư pháp trên địa bàn, nhất là triển khai thực hiện mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49-NQ/TW và Kết luận số 92-KL/TW, ngày 12 tháng 3 năm 2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW phù hợp với từng giai đoạn phát triển của huyện.

Cụ thể, trong các lĩnh vực hoạt động của các các cơ quan tư pháp, như: Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án hình sự, Chi cục Thi hành án dân sự đã làm tốt công tác tham mưu cũng như tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn của ngành, góp phần xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân trong việc bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Kết quả hoạt động tư pháp những năm qua đã giúp cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng - an ninh được ổn định, giữ vững, góp phần phục vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn huyện.

Để triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh, chỉ đạo thường xuyên công tác kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan tư pháp ở địa phương. Duy trì thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo định kỳ và chuyên đề theo đúng chỉ đạo của cấp ủy cấp trên và Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Hà Giang đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương nghiêm túc triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn, nhất là các cơ quan tư pháp thực hiện nghiêm túc việc tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Hiến pháp năm 2013 và các văn bản quy phạm pháp luật về công tác cải cách tư pháp thuộc lĩnh vực chính sách, pháp luật hình sự, pháp luật dân sự và thủ tục tố tụng tư pháp và các văn bản pháp luật có liên quan. Qua đó, góp phần vào sự hoàn thiện chính sách, pháp luật hình sự, dân sự và thủ tục tố tụng tư pháp, bảo đảm hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đồng bộ và hiệu quả. Lãnh, chỉ đạo triển khai nghiêm túc các các chủ trương và nhiệm vụ về rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án hình sự (Thuộc Công an huyện), Chi cục thi hành án dân sự dân sự tại địa phương.

Có thể khẳng định, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW, công tác cải cách tư pháp của huyện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, như: Các cơ quan tư pháp trên địa bàn phối hợp chặt chẽ trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; tổ chức của các cơ quan tư pháp được củng cố, kiện toàn. Thường xuyên chỉ đạo cơ quan khối nội chính bám sát chương trình đề ra từ đầu nhiệm kỳ nhằm mang lại kết quả tích cực trong các lĩnh vực thuộc nhiệm vụ cải cách tư pháp. Các cấp ủy đảng cũng quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ tư pháp, cải cách tư pháp và quá trình giải quyết các vụ án quan trọng, phức tạp tại địa phương. Đối với một số vụ án nổi cộm, các cấp ủy đảng đã có những chỉ  đạo kịp thời, nhằm ổn định tình hình chính trị tại địa phương. Chất lượng hiệu quả công tác lãnh đạo của các đơn vị đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, tiến độ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, công tác thi hành án dân sự được nhanh hơn, hạn chế tình trạng kéo dài, tồn đọng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã được trong công tác cải cách tư pháp trên địa bàn huyện Bắc Quang trong 15 năm qua vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện ở cơ quan Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự chưa thực sự đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra như: Thiếu phòng làm việc, máy tính, phương tiện xe, công cụ hỗ trợ,.... hoặc khi phát sinh các tang tài vật cồng kềnh hoặc thời điểm áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên nhiều thì Chi cục Thi hành án dân sự phải đi thuê ngoài rất khó khăn, trong khi nguồn kinh phí hạn hẹp. Đội ngũ cán bộ chất lượng chưa đồng đều. Một số ít kiểm sát viên trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, chưa chủ động, linh hoạt trong xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa./.
L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com