LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 385

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 422770

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16759820

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Vị Xuyên chú trọng thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thứ năm - 17/05/2018 08:19
Những năm qua, huyện Vị Xuyên luôn chú trọng, quan tâm thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở (QCDC), qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh tại địa phương.

Từ năm 2015 đến 2017, các cấp, ngành địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện QCDC; tổ chức tuyên truyền, tập huấn Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ được 2 lớp với 958 đối tượng tham gia; tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cấp huyện được 96 cuộc với 6.240 lượt người tham gia; cấp xã, thôn và tổ dân phố được 501 cuộc với 35.617 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, hàng năm Ban chỉ đạo thực hiện QCDC các cấp đã tham mưu cho cấp ủy kiện toàn Ban chỉ đạo, sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và tại các cơ quan đơn vị; phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo phụ trách địa bàn và các loại hình QCDC ở cơ sở. Đối với Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức được trên 50 cuộc kiểm tra tại cơ sở. Thông qua các cuộc kiểm tra đã đánh giá được những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện để có phương hướng khắc phục

Hiện nay, toàn huyện đã sử dụng, vận hành đồng bộ, thông suốt phần mềm hệ thống quản lý văn vản và điều hành – VNTiOffice và 9 nội dung những việc phải công khai đến cán bộ, công chức, viên chức được biết. Bên cạnh việc sử dụng phần mềm điện tử, những việc phải công khai cũng được niêm yết tại bảng tin của cơ quan, đơn vị, thông báo bằng văn bản hoặc thông báo tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức… UBND từ huyện đến cơ sở chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc quy định tiếp công dân; bố trí nơi tiếp công dân và lịch tiếp công dân cụ thể; đặt hòm thư để công dân góp ý và tổ chức các đợt phát phiếu khảo sát sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với thực thi công vụ (năm 2016 có 97,4% người dân đánh giá mức độ hài lòng; năm 2017 có 96% người dân đánh giá mức độ hài lòng). Các cơ quan Nhà nước đã và đang tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, kiểm soát, công khai niêm yết 193 thủ tục hành chính tại Trung tâm giao dịch một cửa của huyện.

Việc thực hiện QCDC theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP cũng được các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện tốt như công khai: Nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết và phương án điều chỉnh, quy hoạch dân cư; chủ trương, kế hoạch vay vốn cho nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, trợ cấp xã hội và các thủ tục hành chính, giải quyết công việc liên quan đến nhân dân…, được UBND các xã, thị trấn tuyên truyền tại các buổi họp thôn, tổ dân phố, tiếp xúc cử tri, trên hệ thống truyền thanh hoặc niêm yết tại trụ sở UBND xã, thị trấn. Cùng với đó, tạo mọi điều kiện và khuyến khích nhân dân tham gia bàn và quyết định về các mức đóng góp xây dựng cơ sở vật chất, công trình phúc lợi; thông qua các cuộc họp cử tri hoặc phát phiếu đến các hộ gia đình, người dân được tham gia vào việc xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố; bầu, bãi nhiệm thành viên Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng. Sau hơn 10 năm thực hiện nội dung này, hầu hết các Trưởng thôn, khu phố do dân lựa chọn, cấp xã phê chuẩn đều có trách nhiệm, nhiệt tình và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua đó góp phần thực hiện tốt các nội dung QCDC tại địa phương.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Vị Xuyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện dân chủ nhằm nâng cao nhận thức chính trị, nghĩa vụ và quyền làm chủ của người dân; đổi mới, đa dạng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để đưa QCDC thực hiện một cách nghiêm túc; tiếp tục kiện toàn, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở; tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu các cấp với nhân dân; thực hiện có hiệu quả cơ chế “Một cửa” của huyện và các xã, thị trấn nhằm tạo thuận lợi cho các tổ chức, người dân đến giao dịch; tăng cường cơ chế giám sát đối với trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương để góp phần thực hiện tốt QCDC tại cơ sở; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc nhận xét, đánh giá cán bộ, đảng viên./.
Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com