LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 6100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 320977

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16658027

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Vị Xuyên: Nâng cao năng suất và chất lượng cây chè Shan

Thứ sáu - 10/07/2015 13:34
Trong những năm qua, huyện Vị Xuyên đã tập trung phát triển vùng chè hữu cơ với chủ trương đẩy mạnh đầu tư, cải tạo, thâm canh và trồng mới nhằm không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm chè trên địa bàn huyện.
Một trong những cây chè san cổ thụ tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên

Một trong những cây chè san cổ thụ tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên

Tính đến thời điểm tháng 12 năm 2014, tổng diện tích chè trên địa bàn huyện Vị Xuyên vào khoảng 3.460 ha, trong đó khoảng 3.250 cho thu hoạch, năng suất chè búp tươi đạt gần 38,2 tạ/ha. Vùng chuyên canh chè của huyện Vị Xuyên chủ yếu tập trung tại các xã Việt Lâm, Trung Thành, Quảng Ngần, Cao Bồ và Thương Sơn. Riêng trong năm 2014, hai xã vùng cao Thương Sơn và Cao Bồ đã hoàn thành trồng mới 80 ha cây chè Shan; đây là 2 xã có độ cao trung bình từ 700 – 1.000 m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ và sương mù bao phủ quanh năm... đã tạo lên một hương vị chè Shan tuyết thơm ngon đặc trưng. Tại 2 xã Thượng Sơn và Cao Bồ cũng tồn tại diện tích chè cổ thụ khá lớn.

Nhằm không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng chè, huyện Vị Xuyên đã đề ra nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, qui hoạch vùng sản xuất chuyên canh cây chè, nhất là đối với cây chè Shan; xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, các hộ gia đình đầu tư cơ sở thu mua và chế biến chè. Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư những dây chuyền chế biến chè với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại để sản xuất ra  những sản phẩm chè có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế như: Trà Shan tuyết Thượng Sơn, chè Hùng Cường, chè Bách Shan, chè Shan Cao Bồ, chè Shan Quảng Ngần...

Ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết: Trên cơ sở rà soát, đánh giá thực trạng của các cơ sở chế biến, huyện Vị Xuyên sẽ tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm giữ vững và không ngừng nâng cao giá trị của sản phẩm chè. Bên cạnh đó, huyện Vị Xuyên sẽ đề ra các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp chế biến chè đổi mới công nghệ trong quá trình thu hái và chế biến để không ngừng nâng cao vị thế của cây chè Shan trên địa bàn của huyện. Đây cũng là một trong những chủ trương của huyện trong phát triển kinh tế góp phần xóa đói, giảm nghèo và từng bước nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc tại các vùng chuyên canh cây chè trên địa bàn của huyện.
 
                                                                                   Phạm Văn Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com