LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 147

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 144


Hôm nayHôm nay : 10510

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 491349

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16828399

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Mèo Vạc (Hà Giang): Nâng cao chất lượng đàn bò nhờ thụ tinh nhân tạo

Thứ ba - 14/01/2014 16:31
Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới và cũng là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang được thụ hưởng Chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Là huyện thuần nông, nhưng điều kiện tự nhiên phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như đất canh tác và nước tưới gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để phát triển sản xuất nông nghiệp, huyện Mèo Vạc phải dựa chủ yếu vào chăn nuôi gia súc, chủ yếu là phát triển chăn nuôi bò hàng hóa.
Cân trọng lượng bê con mới sinh từ thụ tinh nhân tạo tại thị trấn Mèo Vạc

Cân trọng lượng bê con mới sinh từ thụ tinh nhân tạo tại thị trấn Mèo Vạc

Trong những năm qua, huyện Mèo Vạc đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao số lượng và chất lượng đàn bò trên địa bàn. Trong đó, phương pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn bò đã mang lại hiệu quả bước đầu, mở ra con đường phát triển kinh tế mới từ chăn nuôi bò hàng hóa.

Đồng chí Sùng Mí Thề, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Nhằm tạo điều kiện cho người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhất là tập trung phát triển đàn đại gia súc hàng hóa trên địa bàn, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích thông qua các chương trình, dự án. Trong 2 năm từ 2012 - 2013 huyện đã hỗ trợ trên 560 con bò sinh sản từ nguồn chương trình 30a của Chính phủ cho các hộ nghèo không có trâu, bò; hỗ trợ lãi suất cho các hộ vay vốn phát triển chăn nuôi bò hàng hóa và cung cấp giống cỏ phục vụ phát triển chăn nuôi. Bên cạnh đó, huyện Mèo Vạc đã phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng (huyện Đồng Văn) thực hiện mô hình điểm về thụ tinh nhân tạo trên đàn bò. Để đạt hiệu quả cao và nhân rộng mô hình, huyện đã tổ chức tập huấn phương pháp thụ tinh nhân tạo trên đàn bò cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật thuộc khối nông nghiệp trên địa bàn của huyện.

Sau gần 2 năm triển khai, đã có 60 con bê con ra đời từ phương pháp thụ tinh nhân tạo. Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn, bê con mới sinh từ thụ tinh nhân tạo có trọng lượng lớn hơn so với bê con được phối giống tự nhiên, trọng lượng đạt từ 21 – 24 kg/con, cá biệt có con đạt 30 kg (trong khi bê con phối giống tự nhiên có trọng lượng từ 14 – 16 kg/con). Tinh bò được khai thác từ những con bò đực giống đầu đàn của địa phương đã qua chọn lọc và được phối giống với các con bò cái đầu dòng. Đây có thể xem như một bước đột phá, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng đàn bò, mở ra hướng đi mới trong phát triển đàn bò hàng hóa của huyện Mèo Vạc.

Ông Vàng Sìa Chứ xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc) cho biết: Gia đình tôi đã nuôi bò sinh sản trong nhiều năm, nhưng nay mới biết được ưu thế nổi bật của việc thụ tinh nhân tạo trên đàn bò của gia đình, vì nó cho ra đời những con bê có trọng lượng lớn và những con bò to lớn hơn bình thường. Vì vậy từ nay, gia đình tôi sẽ tiếp tục thực hiện thụ tinh nhân tạo cho đàn bò để thay thế cho phối giống tự nhiên như những năm qua.

Qua thực tế cho thấy, ưu điểm nổi bật về thụ tinh nhân tạo trên đàn bò, đã được đông đảo người dân của các xã trên địa bàn huyện Mèo Vạc đặc biệt quan tâm. Điều đó đã từng bước làm thay đổi tập quán chăn thả gia súc, cho gia súc phối giống tự nhiên của người nông dân, tránh được tình trạng phối giống cận huyết làm thoái hóa đàn bò của địa phượng; tạo điều kiện cho người nông dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ KHKT mới vào trong chăn nuôi. Đó cũng chính là một tiền đề quan trọng để không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng đàn bò trên địa bàn của huyện.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com