LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 12091

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 437986

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17363515

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Bắc Quang thực hiện tốt công tác "đền ơn - đáp nghĩa", góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Thứ sáu - 28/08/2020 14:54
Nhằm kế tục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta, trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân huyện Bắc Quang đã thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Qua đó, đã kịp thời động viên, chia sẻ cả về vật chất cũng như tinh thần đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; thể hiện sự quan tâm sâu sắc và phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” – một trong những truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc.
Đoàn viên, thanh niên huyện Bắc Quang chăm sóc phần mộ các liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ của huyện tại xã Tân Quang.

Đoàn viên, thanh niên huyện Bắc Quang chăm sóc phần mộ các liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ của huyện tại xã Tân Quang.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang, tính đến nay, toàn huyện Bắc Quang có 895 người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên, bao gồm: Thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học... Các chế độ, chính sách đối với người có công, gia đình chính sách đều được quan tâm giải quyết đầy đủ, kịp thời và đúng đối tượng. Bình quân mỗi năm, Phòng Lao động – TBXH huyện thực hiện chi trả hơn 1,9 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ các đối tượng người có công, gia đình chính sách. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức triển khai thực hiện tốt các chế độ đối với người có công, như: Cấp thẻ BHYT, lập hồ sơ ưu đãi về giáo dục, đào tạo nghề cho con em gia đình chính sách… Qua đó, góp phần ổn định đời sống các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cùng với đó, các ngành, đoàn thể và cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn đã đẩy mạnh triển khai nhiều phần việc chăm lo cho các gia đình chính sách. Huy động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân với tinh thần tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” để hỗ trợ, giúp đỡ đối với các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về ngày công lao động trong sản xuất (cấy, hái lúa, lấy chất đốt….), đóng góp ngày công vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở cho các gia đình. Ngoài ra, phối hợp tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí chữa bệnh miễn phí cho thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách; biểu dương các gia đình thương binh, bệnh binh làm kinh tế giỏi và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, đạo lý cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt, trong năm 2019 và 08 tháng đầu năm 2020, huyện Bắc Quang đã triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương của tỉnh Hà Giang về hỗ trợ làm nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang, từ năm 2015 đến nay, huyện đã triển khai xây dựng 597 ngôi nhà cho các đối tượng, trong đó, 169 nhà Người có công theo Quyết định số 22/QĐ-TTg của Chính phủ; 22 nhà chữ thập đỏ, 255 nhà Đại đoàn kết, 63 nhà Cựu chiến binh nghèo theo chương trình của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. 

Cùng với đó, các hoạt động từ thiện bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ địa bàn khó khăn được đẩy mạnh. Tổng chi cho an sinh xã hội giai đoạn 2015-2020 là 410 tỷ đồng, tăng gấp 1,2 lần so với giai đoạn 2010-2015. Thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em gia đình chính sách. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, trong đó có gia đình chính sách được chú trọng, tỷ lệ lao động qua đào tạo đến hết 2020 đạt 51%, tăng 11% so năm 2015; xuất khẩu được 125 lao động, cơ cấu lao động nông nghiệp giảm từ 50% năm 2015 xuống 39% năm 2020. Công tác giảm nghèo thực hiện lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội được triển khai khá đồng bộ, hiệu quả nên đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 13,9% năm 2015 xuống còn 6,42% năm 2019.

Với những kết quả đạt được tin tưởng rằng, trong những năm tiếp theo, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bắc Quang sẽ tiếp tục được duy trì và có sức lan tỏa, thu hút được sự quan tâm, tham gia của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần giúp các hộ, đặc biệt là hộ cựu chiến binh và người có công ổn định chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất, tạo thêm động lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.
L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com