LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 11473

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 323165

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18511456

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Bắc Quang: Dạy nghề cho lao động nông thôn góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 20/11/2013 08:12
Sau hơn 7 năm được thành lập, từ 2006 đến tháng 6/2013, Trung tâm Dạy nghề huyện Bắc Quang trước kia và nay là trường Trung cấp Nghề Bắc Quang đã đào tạo được 8.520 lao động; tạo cơ sở cho lao động nông thôn nâng cao tay nghề để nâng cao thu nhập và là nguồn cung cấp lao động có tay nghề cho các doanh nghiệp của địa phương cũng như phục vụ xuất khẩu lao động. Trong hơn 2 năm vừa qua, từ khi Hà Giang triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), công tác dạy nghề cho lao động nông thôn của huyện Bắc Quang đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo nguồn lực tiếp sức cho quá trình XDNTM trên địa bàn của huyện.
Giờ thực hành điều tra sâu bệnh hại lúa của lớp dậy nghề cho lao động nông thôn của trường Trung cấp nghề Bắc Quang

Giờ thực hành điều tra sâu bệnh hại lúa của lớp dậy nghề cho lao động nông thôn của trường Trung cấp nghề Bắc Quang

Công tác dạy nghề góp phần thúc đẩy quá trình XDNTM

Một trong các tiêu chí về XDNTM đối với các tỉnh miền núi và trung du là tỷ lệ lao động trong độ tuổi làm việc thuộc lĩnh vực nông, lâm và thuỷ sản phải ở mức dưới 45 % dân số. Dể chuyển dịch lao động đúng hướng, trong hơn 2 năm vừa qua, trường Trung cấp nghề huyện Bắc Quang đã đa dạng hoá các ngành nghề đào tạo và tăng cường mở các lớp dạy nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn như điện nông nghiệp, điện dân dụng,, kỹ thuật hàn, sửa chữa xe máy….Qua đó các mô hình dạy nghề của trường Trung cấp nghề Bắc Quang đã đáp ứng một phần nhu cầu theo học các ngành phi nông nghiệp của lao động nông thôn. Theo kết quả khảo sát của trường Trung cấp nghề Bắc Quang, sau khi tốt nghiệp các lớp dạy nghề phi nông nghiệp đã có trên 57 % số lao động nông thôn tự tìm được việc làm tại xưởng gò hàn, các hiệu sửa xe máy; một số lao động sau khi học nghề đã tự học nâng cao kiến thức về tay nghề, mạnh dạn vay vốn đầu tư cơ sở sản xuất mang lại nguồn thu nhập cao cho bản thân và tạo việc làm cho các lao động khác.

Ngoài ra, để không ngừng nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn, đáp ứng tiêu chí về nâng cao mức thu nhập cho người dân và giảm tỷ lệ hộ nghèo trong XDNTM, trường Trung cấp nghề Bắc Quang cũng ưu tiên mở các lớp dạy nghề nhằm chuyển giao các tiến bộ KHKT trong nông nghiệp tới người nông dân. Điển hình là các lớp dạy nghề về kỹ thuật gieo trồng và phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây lương thực, thực phẩm và cây ăn quả; kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thuỷ sản. Qua các hình thức đào tạo đó đã giúp người nông dân nâng cao thu nhập từ trên mảnh ruộng, chuồng trại và vườn cây ăn quả của chính gia đình mình.

Hiệu quả thiết thực từ công tác dạy nghề cho lao động nông thôn

Ông Vũ Văn Mạnh thôn Khuổi Mù xã Vĩnh Hảo huyện Bắc Quang là người có trên 15 ha cam sành cho biết: Trước kia tôi chăm sóc vườn cam của gia đình theo kinh nghiệm truyền thống nên năng suất và mẫu mã quả chưa đạt yêu cầu. Từ ngày được tham gia lớp học nghề tại trường Trung cấp nghề, tôi đã áp dụng tốt các kiến thức được học vào chăm sóc vườn cam. Vì vậy năng suất và chất lượng cam sành của gia đình đã được nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình hàng năm.

 Từ thực tiễn, có thể nói trong thời gian hơn 2 năm vừa qua, nhất là từ khi huyện Bắc Quang triển khai Chương trình XDNTM (từ tháng 1/2011 đến nay), công tác dạy nghề cho lao động nông thôn của huyện Bắc Quang  đã cơ bản đáp ứng được mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân, tạo nguồn lực tiếp sức cho Chương trình XDNTM trên địa bàn  huyện.

Ông Kiều Ngọc Lễ, Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề huyện Bắc Quang cho biết: Với vai trò là nơi đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cho các vùng nông thôn của huyện, tạo ra nguồn lực quan trọng tiếp sức cho quá trình XDNTM; trường Trung cấp nghề của huyện sẽ luôn đa dạng hoá các ngành nghề đào tạo, phù hợp với nhu cầu của thực tế và những đòi hỏi trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp – nông thôn, xứng đáng là nơi đào tạo nghề cho lao động nông thôn có uy tín trong khu vực.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 63 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com