LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 80


Hôm nayHôm nay : 12090

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 373710

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18562001

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội đồng nhân dân xã Đồng Yên, Bắc Quang chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động

Thứ năm - 25/08/2016 08:55
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp xã, thị trấn huyện Bắc Quang, giai đoạn 2011-2016” hoạt động của HĐND xã Đồng Yên, Bắc Quang đã có những bước tiến bộ rõ rệt.
Một Kỳ họp của HĐND xã Đồng Yên (Bắc Quang) được tổ chức theo tinh thần đổi mới

Một Kỳ họp của HĐND xã Đồng Yên (Bắc Quang) được tổ chức theo tinh thần đổi mới

Với 08 thôn, 1.732hộ, 7.906 nhân khẩu, xã Đồng Yên hiện có 29 đại biểu HĐND. Những năm qua, HĐND xã Đồng Yên đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển king tế – xã hội, quốc phòng – an ninh ở cơ sở. Tuy nhiên, trước những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, hoạt động của HĐND xã vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế, chưa thực sự ngang tầm với vị trí, vai trò mà Luật Tổ chức HĐND và UBND (nay là Luật Tổ chức chính quyền địa phương) quy định. Thống kê cho thấy, trong tổng số 29 đại biểu HĐND xã, có  12 đại biểu chưa qua đào tạo chuyên môn, chiếm 41,37%; đa phần là đại biểu kiêm nhiệm (trừ chức danh Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách); sự lãnh đạo của cấp ủy đảng cơ sở đối với công tác HĐND chưa thường xuyên, kịp thời. Từ đó, dẫn đến những hạn chế trong hoạt động của HĐND, như: chất lượng tiếp xúc cử tri còn hạn chế; hoạt động giám sát đôi khi còn mang tính hình thức; chất lượng công tác chuẩn bị kỳ họp chưa cao; vai trò, trách nhiệm và kỹ năng hoạt động của các đại biểu HĐND còn có những hạn chế nhất định. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã – huyện Bắc Quang, giai đoạn 2011-2016” là hướng đi đúng và trúng, cần phải được chú trọng quan tâm và tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Để phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong hoạt động của HĐND xã. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND huyện Bắc Quang theo Đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã – huyện Bắc Quang”. Trong đó nhấn mạnh: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã là một trong những nhiệm vụ hết sức cần thiết, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả hoạt động của HĐND cấp xã trong quá trình đổi mới. Mục tiêu mà Đề án đặt ra đó là tạo sự thống nhất chung về nhận thức, phương pháp lãnh đạo của cấp ủy đảng cơ sở đối với hoạt động của HĐND và UBND cấp xã; giúp cho Thường trực HĐND xã phát huy tính chủ động, sáng tạo hơn trong mọi hoạt động; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đại biểu HĐND trong giai đoạn mới. Theo đó, Đề án tập trung vào các nội dung chủ yếu như: nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị kỳ họp; (Trọng tâm là nâng cao chất lượng các văn bản trình kỳ họp); nâng cao chất lượng thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp; đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành của chủ toạ kỳ họp; đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu HĐND, công tác giám sát của HĐND; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với HĐND.

Quá trình áp dụng triển khai Đề án, với phương châm là “đổi mới toàn diện trên cơ sở đổi mới từng phần” đối với từng nội dung rất cụ thể, việc đổi mới đã được thực hiện từ những khâu nhỏ nhất, ví dụ như: cách tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu, bố trí chương trình kỳ họp sao cho khoa học; cách định hướng thảo luận, phương pháp tổng hợp và trả lời ý kiến thảo luận tại kỳ họp... Thông qua việc triển khai các nội dung của đề án thực sự đã tạo ra một đợt sinh hoạt, học tập có quy mô và hiệu quả cho HĐND xã. Đồng thời, thông qua việc tổ chức thực hiện Đề án còn góp phần quan trọng vào việc làm chuyển biến nhận thức của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở về kinh nghiệm tổ chức các hoạt động, nhận thức về vai trò, vị thế của HĐND, đặc biệt là giúp cho cấp ủy cơ sở thấy rõ được tầm quan trọng của việc nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của mình đối với việc đổi mới hoạt động của HĐND cũng như các hoạt động khác ở cơ sở trong tình hình mới. Mặt khác, việc đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã, còn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm từng bước tạo ra những chuyển biến tích cực trong xây dựng, củng cố hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao vai trò, vị thế của HĐND cấp xã, góp phần thúc đẩy sự phát triển king tế – xã hội và cải cách hành chính ở cơ sở.

Theo đồng chí Hoàng Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Yên, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp xã cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp chủ yếu sau:

Một là, cấp uỷ đảng từ huyện đến cơ sở phải thực sự quan tâm, chú trọng đến việc triển khai thực hiện Đề án, nhằm đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với hoạt động của HĐND cấp xã.

Hai là, phải có sự phối, kết hợp hài hòa, đồng bộ giữa Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã trong suốt quá trình triển khai tổ chức thực hiện Đề án.

Ba là, HĐND cấp xã, trước hết là Thường trực HĐND cần có sự nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của kỳ họp HĐND, cùng với đó, các ông (bà) đại biểu HĐND xã phải có trách nhiệm tham gia ý kiến để góp phần nâng cao chất lượng của kỳ họp HĐND tạo sự chuyển biến tích cực thúc đẩy sự phát triển king tế – xã hội và các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở./.
Lương Tiến Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com