LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 16564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 412191

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17337720

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả trong vận dụng cơ chế, chính sách vào cuộc sống ở Đồng Văn

Thứ năm - 27/08/2020 04:16
Trong nhiệm kỳ qua, cùng với chính sách của tỉnh về phát triển du lịch, nông nghiệp hàng hóa, huyện Đồng Văn cũng có cơ chế để hỗ trợ và vận dụng linh hoạt các chính sách của tỉnh phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, qua đó đã khai thác những lợi thế, khơi dậy nội lực trong dân để hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững.
Người dân xã Phố Cáo (Đồng Văn) chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng cây dược liệu Đương Quy.

Người dân xã Phố Cáo (Đồng Văn) chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng cây dược liệu Đương Quy.

Đồng chí Dinh Chí Thành, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Du lịch  - dịch vụ, phát triển chăn nuôi bò, trồng cây Lê hàng hóa là thế mạnh của huyện. Tỉnh đã có chính sách phát triển, nhưng để cụ thể hóa chính sách đó đến được với người dân thì cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là đối với những cán bộ cơ sở những người trực tiếp quản lý, thực hiện lĩnh vực đó và cần có thêm cơ chế hỗ trợ, khuyến khích người dân tham gia, đi cùng đó là có kế hoạch, giải pháp triển khai thực hiện cụ thể qua từng năm hoặc theo giai đoạn. Vì vậy, thực hiện chương trình cải tạo đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (TTNT) theo chủ trương của tỉnh, huyện Đồng Văn đã khảo sát, tiến hành bình chọn bò cái giống đạt tiêu chuẩn tại các hộ chăn nuôi; phối hợp với Trung tâm giống cây trồng và gia súc Phó Bảng tổ chức mở các lớp tập huấn cho cán bộ Trạm thú y, cán bộ nông nghiệp và Trưởng ban thú y của 19 xã, thị trấn về quy trình, kỹ thuật TTNT; phổ biến kiến thức cơ bản cho người dân cách nhận biết chu kỳ, giai đoạn động dục của bò cái. Cùng đó là linh hoạt áp dụng kịp thời cơ chế hỗ trợ tiền công cho các dẫn tinh viên theo Nghị quyết 209, ngày 10.12.2015 của HĐND tỉnh với định mức hỗ trợ 230.000 đồng/1 con bò thụ tinh thành công; hỗ trợ vật tư thụ tinh cho bò theo Quyết định 22, ngày 11.11.2015 của UBND tỉnh với mức hỗ trợ 475.000 đồng/1 con bò thụ tinh thành công. Trong đó, có tiền hỗ trợ Ni tơ bảo quản tinh viên, ống tinh quản. Với cách triển khai chủ động, tích cực, giai đoạn 2015 - 2020, huyện Đồng Văn đã tiến hành TTNT được 4.458 con bò và trở thành địa phương dẫn đầu toàn tỉnh trong TTNT cho đàn bò.

Xuất phát từ thực tế số lượng đàn gia súc của huyện lớn, diện tích cỏ phục vụ cho chăn nuôi cũng không ngừng tăng với trên 3.000 ha, nhưng người dân chưa có ý thức trong việc chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản dự trữ thức ăn dẫn đến thiếu nguồn thức ăn vào mùa Đông. Để khắc phục những hạn chế trên, năm 2016, huyện Đồng Văn giao cho đơn vị chức năng, trực tiếp là Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông huyện Đồng Văn phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện chương trình ủ chua cỏ dự trữ thức ăn cho gia súc. Thời gian đầu thực hiện với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà nước hỗ trợ 100% túi nilon, bột cám ngô, muối, người dân đóng góp 100% thức ăn thô xanh, công lao động. Nhằm đảm bảo việc ủ chua cỏ làm thức ăn cho gia súc, huyện chỉ đạo ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn phân công cán bộ xuống thôn tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi gia súc; tiến hành hướng dẫn người dân kỹ thuật, thao tác các bước ủ chua cỏ. Thời gian đầu thực hiện thí điểm tại 3 xã nhưng đến nay đã có 19/19 xã, thị trấn toàn huyện thực hiện, với số lượng ủ chua cỏ đạt 27.389,8 tấn. Cách làm này đã giúp cho các hộ chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn có chất lượng tốt cho gia súc, giảm thiểu tình trạng gia súc chết do đói, rét trong mùa Đông. Ngoài ra, huyện Đồng Văn ban hành Đề án phát triển cây lê, trong đó đưa ra các nhóm giải pháp, cơ chế khuyến khích, kế hoạch trồng theo từng năm. Trong đó, về cơ chế huyện hỗ trợ người dân trồng mới 8 triệu đồng/ha; được hỗ trợ lãi xuất trồng lê vay vốn tối đa 15 triệu đồng/ha trong thời gian 5 năm, lãi suất 0,65%/tháng thông qua Ngân hàng CSXH; hỗ trợ người dân cải tạo cây lê già cỗi, kém chất lượng với mức hỗ trợ 10.000 đồng/cây, tối thiểu mỗi hộ được hỗ trợ 50 cây, không hạn chế diện tích tối đa.Toàn bộ nguồn kinh phí thực hiện chương trình được vận dụng, lồng ghép từ chương trình 135, 30a, sự nghiệp nông nghiệp, khoa học của tỉnh và huyện, qua đó đã trồng mới được trên 150 ha lê.

Cùng với lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể hóa Nghị quyết 35, ngày 21.7.2016 của tỉnh về khuyến khích hỗ trợ phát triển du lịch, huyện Đồng Văn có cơ chế hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ dân đầu tư mua sắm Tivi, tủ lạnh, chăn, ga, gối, đệm, chỉnh trang khuân viên nhà, làm nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch đến nghỉ dưỡng. Nhiều hộ dân khác cũng đã nắm bắt thời cơ, mạnh dạn chủ động tìm tới ngân hàng vay vốn, đầu tư phát triển du lịch như: anh Lương Triệu Thuận, tổ 3 thị trấn Đồng Văn vay 1 tỷ đồng từ Ngân hàng nông nghiệp để đầu tư tu sửa, làm nhà nghỉ chất lượng cao, bán hàng tạp hoá, điện nước, điện dân dụng; chị Hà Thị Thầm ở tổ 2, vay 600 triệu đồng đầu tư xây nhà nghỉ, mua trang thiết bị sinh hoạt gia đình phục vụ khách du lịch đến nghỉ, qua đó thúc đẩy du lịch - dịch vụ trên địa bàn phát triển.

Thành công từ việc vận dụng các cơ chế, chính sách vào cuộc sống sẽ là kinh nghiệm quý để huyện Đồng Văn tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, từng bước đưa Đồng Văn thoát khỏi huyện đặc biệt khó khăn.      
Hoàng Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com