LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 9645

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 447905

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17373434

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả bước đầu của việc triển khai thực hiện Đề án “Xã phát triển toàn diện” ở xã Đức Xuân (Bắc Quang).

Thứ sáu - 03/03/2017 10:56
Đề án thí điểm cơ chế đặc thù xã phát triển toàn diện vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh giai đoạn 2014 – 2016, được huyện Bắc Quang triển khai tại xã Đức Xuân từ năm 2014 đến nay. Nhờ xác định đúng nội dung trọng tâm cùng với những cơ chế hỗ trợ, ưu tiên bố trí nguồn lực nên đã giúp người dân có thêm động lực nâng cao đời sống, góp phần tạo bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.
Mô hình chăn nuôi ngựa hàng hóa của gia đình ông Phàn Dùn Sang thôn Phiêng Phầy, xã Đức Xuân.

Mô hình chăn nuôi ngựa hàng hóa của gia đình ông Phàn Dùn Sang thôn Phiêng Phầy, xã Đức Xuân.

Mặc dù mới được triển khai, nhưng sau 03 năm thực hiện, có thể khẳng định rằng, việc triển khai thực hiện Đề án “Xã phát triển toàn diện vùng đặc biệt khó khăn” tại xã Đức Xuân đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến việc làm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân; góp phần làm cho diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, thu nhập người dân từng bước được nâng cao, đời sống đại bộ phận nhân dân khá ổn định, nhân dân rất đồng tình ủng hộ và hưởng ứng.

Trên cơ sở các nội dung của Đề án, huyện Bắc Quang đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện và sử dụng Ban quản lý xã để kiêm nhiệm trong công tác quản lý, thực hiện Đề án. Đồng thời, xác định nhiệm vụ trọng tâm mang tính đột phá trong quá trình thực hiện Đề án, đó là: chỉ đạo Đảng bộ xã Đức Xuân xây dựng Nghị quyết chuyên đề, trọng tâm là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Hà Giang về tổ chức lại sản xuất cho nhân dân, nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay gắn với thực hiện có hiệu quả những cơ chế hỗ trợ, ưu tiên bố trí nguồn lực chuyển đổi diện tích đất vườn, đồi tạp từ đất trồng cây ngắn ngày, năng suất, hiệu quả thấp sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao; đồng thời, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ cấp xã... nhằm quyết tâm đưa xã Đức Xuân vươn lên thoát nghèo bền vững, hướng tới mục tiêu xã phát triển toàn diện trong những năm tới.

Để triển khai có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của Đề án, xã Đức Xuân đã thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thành lập Ban phát triển thôn và ra mắt đăng ký xây dựng các tiêu chí “thôn tự chủ, tự quản” tại 08/08 thôn gắn với triển khai thực hiện chương trình đầu tư có thu hồi và tái đầu tư; chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, hiệu quả; huy động nhân dân đóng góp trên 1.500 ngày công lao động đổ bê-tông gần 03 km đường liên thôn, thường xuyên tổ chức lao động cộng sản tu sửa, nâng cấp các tuyến đường dân sinh liên gia, liên thôn... Đặc biệt, một số mô hình phát triển kinh tế hộ bước đầu đã phát huy hiệu quả đã giúp cho nhiều gia đình nâng cao thu nhập, điển hình, như: mô hình gia trại tổng hợp của gia đình anh Phàn Dùn Sang, thôn Phiêng Phầy (Đức Xuân) đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi trâu, ngựa, lợn, gà ….mang lại thu nhập khá ổn định - bình quân thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, chỉ tính riêng đàn ngựa, gia đình anh có 10 con, trong đó, cho hộ nghèo nuôi giẽ 03 con. Hay gia đình anh Đặng Tú Lỳ - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND xã Đức Xuân - một trong những lãnh đạo xã năng động, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế hộ, hiện nay gia đình anh có 17 con trâu hàng hóa, ngoài ra anh còn nuôi dê, lợn, gà…

Cùng với thực hiện Đề án “Xã phát triển toàn diện” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Đức Xuân còn được hưởng lợi từ Chương trình Giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP), xã đã phối hợp với Chương trình CPRP thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả của Trung tâm học tập cộng đồng, xây dựng mô hình thôn, bản, dòng họ, nhóm sở thích, thành lập Tổ chỉ đạo sản xuất tại các thôn lồng ghép các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới. Với mục tiêu nâng cao đời sống cho người dân, xã đặc biệt quan tâm xây dựng kế hoạch sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ - lựa chọn cây, con, ngành, nghề phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, tập quán canh tác để nâng cao năng suất, chất lượng sản lượng, tìm kiếm thị trường bao tiêu sản phẩm cho người dân...  Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, bố trí dân cư trên địa bàn được quan tâm; các hộ được bố trí định cư ở những nơi không sạt lở và được cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Đời sống văn hóa được nâng cao, những loại hình văn hóa như: hát dân ca (Tày, Dao) múa khèn (Mông) được khôi phục; công tác giáo dục được chú trọng; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ban đầu cho nhân dân luôn được chú trọng; công tác xây dựng đảng, củng cố hệ thống chính trị được tăng cường; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững...

Thực hiện Nghị quyết số 60 của Hội đồng nhân dân tỉnh và Chỉ thị số 08 của Ban thường vụ Huyện ủy Bắc quang; Ban thường vụ Đảng ủy xã đã chỉ đạo các chi bộ thôn tổ chức họp thống nhất phê duyệt nhân sự nhất thể hóa cán bộ thôn từ 12 người xuống còn 6 người. Sau khi các chi bộ đã họp thống nhất gửi biên bản và danh sách lên xã, Ban thường vụ Đảng ủy xã đã tổ chức họp thống nhất kết luận cụ thể về nhân sự tham gia các chức danh cán bộ không chuyên trách xã và cán bộ thôn, giao cho các thôn tổ chức hội nghị bầu các chức danh theo phương án của chi bộ đã được Ban Thường vụ Đảng ủy xã xem xét phê duyệt, đến nay đối với cấp xã và các thôn đã tổ chức kiện toàn xong các chức danh cán bộ không chuyên trách đúng theo chỉ đạo của cấp trên.

Những kết quả đạt được bước đầu (ở xã Đức Xuân, Bắc Quang) trong thực hiện Đề án “Thí điểm cơ chế đặc thù xã phát triển toàn diện vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang giai đoạn 2014 – 2016” chính là tiền đề rất quan trọng và thiết thực để huyện Bắc Quang tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để nhân rộng mô hình “Xã phát triển toàn diện” đối với các xã còn lại thuộc vùng khó khăn của huyện, như: Đồng Tiến, Thượng Bình, Tân Lập và Đông Thành trong những năm tiếp theo./.
 
L.T.D
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com