LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 13455

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92844

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17519916

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND huyện Mèo Vạc một nhiệm kỳ thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Thứ năm - 11/03/2021 00:49
Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đồng nhân dân huyện Mèo Vạc đã phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Góp phần to lớn vào việc thực hiện thắng lợi các chủ trương phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn.
Hội đồng nhân dân huyện tổ chức thành công các kỳ họp

Hội đồng nhân dân huyện tổ chức thành công các kỳ họp

Phát huy vai trò người đại biểu của nhân dân

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện Mèo Vạc đã được bầu đủ về số lượng gồm 38 đại biểu và cơ cấu theo dự kiến. Hội đồng nhân dân cấp xã gồm 477 đại biểu. Số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 được bố trí theo luật định gồm 03 lãnh đạo HĐND, 02 lãnh đạo các Ban HĐND. Ban Kinh tế - Xã hội gồm 5 thành viên, Ban Pháp chế 5 thành viên. 06 tổ đại biểu HĐND huyện được bố trí mỗi tổ gồm 6 đến 7 thành viên. Số lượng đại biểu có trình độ đại học, sau đại học; đại biểu hoạt động chuyên trách; đại biểu khối Đảng, đoàn thể tăng hơn so với nhiệm kỳ trước. Đây là điều kiện thuận lợi để HĐND huyện thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các đại biểu HĐND huyện và cấp xã đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự là người đại diện cho cử tri. Tại các kỳ họp, đa số đại biểu tích cực tham gia ý kiến, thảo luận, giúp HĐND có những quyết nghị đúng đắn về phát triển kinh tế - xã hội, ban hành các nghị quyết về cơ chế chính sách. Trong hoạt động chất vấn, đã thẳng thắn đặt câu hỏi cho các cơ quan có liên quan về những vấn đề, lĩnh vực mà cử tri đang quan tâm, kiên trì với vấn đề đã chất vấn, kiến nghị đến khi có kết quả.

Quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương

Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống cho nhân dân, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND hai cấp đã xem xét, thảo luận và nhất trí ban hành 1.160 nghị quyết, trong đó có 20 nghị quyết quy phạm pháp luật; 398 nghị quyết về công tác tổ chức, nhân sự và 742 nghị quyết về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, phân bổ ngân sách, quyết toán ngân sách và nghị quyết chuyên đề. HĐND huyện đã ban hành 01 nghị quyết về việc ban hành quy chế hoạt động; 01 nghị quyết về việc ban hành Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021; mỗi xã, thị trấn có 01 nghị quyết ban hành quy chế hoạt động của HĐND các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021.

Cũng từ hiệu quả của những nghị quyết mà thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2020 đạt 171,768 triệu đồng, tăng 56,768 triệu đồng so với năm 2015. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh được giữ vững; xây dựng xã Pả Vi hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, toàn huyện không còn xã dưới 10 tiêu chí nông thôn mới. Quan hệ đối ngoại với các huyện đối đẳng Trung Quốc được duy trì, góp phần giữ biên giới hòa bình hữu nghị.

Thực hiện chức năng giám sát

Bên cạnh việc ban hành nghị quyết, HĐND huyện và HĐND các xã Thị trấn cũng đã thực hiện tốt hoạt động giám sát thông qua việc xem xét báo cáo của UBND và các ngành chuyên môn. Thường trực HĐND huyện đã trực tiếp tham gia các Đoàn giám sát, đồng thời chỉ đạo các Ban, các Tổ đại biểu HĐND huyện; Thường trực HĐND các xã, thị trấn tích cực, chủ động tham gia, tạo điều kiện cho các Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang; Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát tại địa phương. Đối với các chương trình giám sát chuyên đề, HĐND 2 cấp thường xuyên mời Ủy ban MTTQ cùng cấp, mời đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan tham gia nhằm tư vấn, đóng góp ý kiến về chuyên môn, kỹ thuật, góp phần không nhỏ trong hoạt động giám sát của HĐND.

 

Thường trực HĐND huyện tham gia cùng đoàn giám sát HĐND tỉnh

Trong nhiệm kỳ, HĐND huyện, xã thị trấn đã tiến hành giám sát 518 cuộc, đưa ra 1.088 kiến nghị, đề xuất đối với các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh, huyện, xã. Trong đó: HĐND huyện tổ chức 69 cuộc giám sát, tái giám sát, khảo sát, đưa ra 498 kiến nghị. HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức 449 cuộc giám sát, tái giám sát, khảo sát, đưa ra 590 kiến nghị. Hoạt động giám sát cơ bản đã thực hiện đúng chương trình HĐND huyện đề ra, hình thức giám sát phù hợp với các nội dung giám sát, có tác động tích cực tới việc bảo đảm thực thi pháp luật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Trong hoạt động tiếp xúc cử tri, trước và sau mỗi kỳ họp luôn được quan tâm, trong nhiệm kỳ, HĐND 2 cấp đã tổ chức trên 380 cuộc tiếp xúc cử tri, thông qua đó các đại biểu đã trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền và chuyển 2.294 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri đến UBND cùng cấp và cơ quan có thẩm quyền. Phương thức tiếp xúc cử tri ngày càng đa dạng, đổi mới, dân chủ, cởi mở theo hướng đối thoại thẳng thắn, đi vào những vấn đề cụ thể liên quan trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương. Thường trực, các Ban HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện, UBND huyện và các xã, thị trấn phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc tổ chức tiếp xúc cử tri 2 cấp, 3 cấp tại huyện.

Cùng với đó, Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND 2 cấp huyện Mèo Vạc đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân theo quy định. Trong nhiệm kỳ, đã tiếp nhận 445 lượt ý kiến của các công dân đến phản ánh, kiến nghị và hỏi về các chế độ chính sách. Tổ chức diễn đàn “chiều thứ 6 lắng nghe dân nói” tại xã Pải Lủng; tổ chức hội nghị tiếp xúc đối thoại giữa Thường trực HĐND huyện và cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân xã Khâu Vai...

Công tác đảm bảo các điều kiện cho hoạt động của HĐND 2 cấp được quan tâm. Tổ chức bộ máy, cơ quan giúp việc được bố chí hợp lý, làm tốt công tác đón tiếp các đoàn công tác đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm về hoạt động HĐND, các mô hình du lịch, phát triển kinh tế - xã hội. Bố trí đưa các đoàn đại biểu HĐND huyện, xã đi học tập kinh nghiệm tại các huyện trong và ngoài tỉnh. Thực hiện nghiêm túc việc tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng của đại biểu HĐND do tỉnh tổ chức. Tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác thẩm tra, giám sát cho Thường trực, lãnh đạo các Ban HĐND cấp xã trên địa bàn huyện... Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND 2 cấp huyện Mèo Vạc đã tổ chức thành công 213 kỳ họp, trong đó HĐND huyện tổ chức 10 kỳ họp; HĐND xã tổ chức 203 kỳ họp.

Nhìn lại nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND các cấp trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng để HĐND các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, giành nhiều thắng lợi to lớn trong nhiệm kỳ mới, xứng đáng là cầu nối giữa dân với Đảng, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
 Hà Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com