LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 82


Hôm nayHôm nay : 7232

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 242130

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18430421

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND huyện Hoàng Su Phì thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

Thứ sáu - 23/08/2019 10:22
Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử, ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND huyện Hoàng Su Phì có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Nổi bật là công tác giám sát và tiếp xúc cử tri (TXCT).
Ông Phượng Quang Lớ, Chủ tịch HĐND huyện, giám sát các công trình xây dựng tại xã Bản Máy

Ông Phượng Quang Lớ, Chủ tịch HĐND huyện, giám sát các công trình xây dựng tại xã Bản Máy

Trong quá trình hoạt động, Thường trực HĐND huyện luôn chủ động giữ mối quan hệ chặt chẽ với lãnh đạo UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, hai Ban HĐND và các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Duy trì thường xuyên chế độ báo cáo, trao đổi thông tin giữa UBND huyện và các ban, ngành, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương.

Để phát huy vai trò của cơ quan dân cử, HĐND huyện làm tốt hoạt động giám sát theo chương trình giám sát hàng năm. Riêng trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Thường trực HĐND huyện tổ chức 12 cuộc giám sát, khảo sát; trong đó có 30 lượt giám sát, khảo sát tại các xã, thị trấn, trên 10 đơn vị trường học và nhiều ngành huyện. Nội dung giám sát bao quát trên nhiều lĩnh vực, nhất là các vấn đề nhạy cảm, bức xúc được dư luận xã hội quan tâm: Quy trình đầu tư xây dựng cơ bản, giao thông nông thôn, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, công tác thu, chi ngân sách và chế độ chính sách của học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo… Thông qua hoạt động giám sát, Thường trực HĐND kịp thời thông tin, trao đổi, kiến nghị để UBND huyện và các ngành chức năng chỉ đạo giải quyết những vấn đề tồn tại, hạn chế, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cùng với việc tăng cường hoạt động giám sát, Thường trực HĐND huyện còn thực hiện tốt hoạt động TXCT theo hướng thiết thực, chất lượng, sát với thực tế; tạo sự gắn kết và thông tin hai chiều giữa cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Trước và sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND huyện hướng dẫn và tổ chức cho đại biểu HĐND huyện TXCT. Các cuộc TXCT được tổ chức tại trụ sở các thôn, thậm trí tại nhà cử tri, hạn chế tối đa việc tổ chức TXCT tập trung tại trụ sở UBND các xã, thị trấn như trước đây. Các vấn đề cử tri đặt ra được giải thích thỏa đáng tại các cuộc tiếp xúc, những nội dung nào tiếp thu chuyển đến UBND huyện và cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, sẽ được Thường trực HĐND và các tổ đại biểu theo dõi, để cơ quan chức năng giải quyết đến nơi đến chốn.

Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Thường trực HĐND huyện phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn tổ chức 6 đợt TXCT tại trên 200 điểm, với trên 12.000 lượt cử tri tham dự. Qua đó có gần 2.000 ý kiến, kiến nghị đến các cấp, các ngành. Trong đó hầu hết ý kiến được Đại biểu HĐND và các cơ quan chức năng thông tin, giải trình tại chỗ, được cử tri đồng tình cao; còn lại hơn 300 lượt ý kiến, kiến nghị được tổng hợp gửi đến UBND huyện xem xét giải quyết. Đến nay, UBND huyện đã giải quyết xong hơn 92% vụ việc được cử tri kiến nghị trước đó, số còn lại tiếp tục giải quyết. Kết hợp tại các hội nghị TXCT, Đại biểu HĐND tích cực tuyên truyền các nghị quyết của HĐND tỉnh, quyết định của UBND tỉnh về cơ chế, chính sách của tỉnh liên quan đến đời sống của nhân dân, tất cả tài liệu tuyên truyền được thường trực HĐND huyện biên soạn chi tiết, cụ thể và ngắn gọn.

Qua đó cho thấy, việc tăng cường hoạt động giám sát và đổi mới hoạt động TXCT, HĐND huyện Hoàng Su Phì đã phát huy tốt vai trò là cầu nối, cơ quan quyền lực đại diện cho ý chí và quyền làm chủ của nhân dân ở địa phương, khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân đặt ra.

Ông Phượng Quang Lớ, Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Su Phì, cho biết: Trong thời gian tới, Thường trực HĐND huyện Hoàng Su Phì sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa hoạt động TXCT, theo hướng có chiều sâu và thực chất, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thông qua hoạt động TXCT. Đối với đại biểu HĐND hoạt động không chuyên trách phải dành ít nhất một phần ba thời gian làm việc trong năm để thực hiện nhiệm vụ của đại biểu HĐND. Tiếp tục cải tiến và đổi mới nội dung, hình thức TXCT theo phương châm “5 tăng, 3 giảm”. Cụ thể, 5 tăng đó là: Tăng điểm tiếp xúc; tăng số lượng cử tri là người dân lao động; tăng trách nhiệm của đại biểu HĐND; tăng thông tin tuyên truyền về các cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước, Nghị quyết của Quốc hội, HĐND tỉnh, huyện liên quan trực tiếp đến người dân và tăng cường trả lời, giải thích tại chỗ; 3 giảm bao gồm: Giảm số lượng cử tri là cán bộ nhà nước; giảm TXCT ở trụ sở xã; giảm ý kiến và trả lời ý kiến 2 lần cùng một nội dung ở cùng một địa phương; giảm việc chuyển ý kiến lên cấp trên.

Theo ông, Phượng Quang Lớ, điều kiện cần và đủ để thực hiện thành công việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của HĐND, đòi hỏi mỗi đại biểu HĐND phải thường xuyên, chủ động cập nhật kiến thức, kỹ năng, kiến thức pháp luật, kịp thời nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của người đại biểu với nhân dân.
 Đức Long
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com