LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 13969

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 518350

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16855400

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND huyện Hoàng Su Phì đổi mới hoạt động giám sát

Thứ sáu - 27/04/2018 22:15
Giám sát là một trong những chức năng quan trọng của Quốc Hội và HĐND các cấp, nhằm bảo đảm việc thi hành các văn bản pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của HĐND ở địa phương được nghiêm túc, có chất lượng, hiệu quả; giám sát để khẳng định những kết quả đạt được, đồng thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, từ đó kiến nghị, đề xuất, quyết định các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt hơn. Từ khi Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, chính thức có hiệu lực từ 1-7-2016, công tác giám sát của HĐND huyện Hoàng Su Phì đã có những thay đổi rõ rệt. Số cuộc giám sát ít đi nhưng chất lượng các cuộc giám sát lại tăng lên, nội dung giám sát được lựa chọn kỹ là các chủ đề “nóng” có tính thời sự, được cử tri quan tâm.
Đ/c Phượng Quang Lớ - Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện Hoàng Su Phì trong chuyến công tác thực tế tại Quảng Ninh

Đ/c Phượng Quang Lớ - Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện Hoàng Su Phì trong chuyến công tác thực tế tại Quảng Ninh

Từ đầu năm 2017 đến nay, Thường trực HĐND và hai Ban của HĐND huyện đã tổ chức trên 20 cuộc giám sát. Các cuộc giám sát được thực hiện theo phương châm đề cao tính thực tế, gốc rễ vấn đề, nội dung ở đâu thì giám sát từ đó. Nếu như trước đây khi tiến hành một cuộc giám sát với UBND huyện, đoàn giám sát làm việc thẳng với UBND huyện, để xem xét và nghe báo cáo thì nay, sau khi thông báo về thời gian và nội dung giám sát với đối tượng được giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát sẽ trực tiếp đến cơ sở xã, thị trấn, thậm chí đến tận thôn, bản, hộ gia đình, gặp gỡ những người trực tiếp thực hiện, đối tượng hưởng lợi… để có những nhận định thực tế, mang tính khách quan, góc nhìn vấn đề từ nhiều phía để làm cơ sở thực hiện giám sát.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phượng Quang Lớ - Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện nhấn mạnh: Đổi mới trong công tác giám sát chính là nâng cao tính thực tế trong giám sát, ví dụ như gần đây nhất để giám sát việc thực hiện Phương án số 06/PA- UBND, ngày 17/4/2017, của UBND huyện về hỗ trợ cho người lao động đi tham gia xuất khẩu lao động và đi làm việc ngoài tỉnh, giai đoạn 2017 – 2020, bản thân ông đã trực tiếp tham gia đoàn công tác của UBND huyện đến tỉnh Quảng Ninh và Hà Nội, gặp gỡ các đơn vị, công ty sử dụng lao động rồi trao đổi với người lao động là người dân Hoàng Su Phì đang trực tiếp làm việc tại đây để có những đánh giá thực tế, khách quan nhất về hiệu quả của Phương án.

Một nội dung quan trọng của hoạt động giám sát là kết luận giám sát được ban hành ngay sau khi kết thúc các cuộc giám sát, trên tinh thần thẳng thắn, khách quan, dân chủ, kết luận giám sát mang tính xây dựng, nhìn thẳng, chỉ thẳng vào vấn đề, đồng thời phân tích nguyên nhân và cách khắc phục những tồn tại, hạn chế để đơn vị được giám sát khắc phục trong thời gian sớm nhất.
        
Với những giải pháp tích cực trong hoạt động giám sát của HĐND huyện Hoàng Su Phì đã góp phần đưa các chính sách của nhà nước, HĐND tỉnh, cơ chế của huyện vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, tạo được niềm tin cho nhân dân đối với cơ quan dân cử.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát. Thời gian tới, HĐND huyện Hoàng Su Phì tiếp tục đổi mới và chủ động, sáng tạo hơn trong việc chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các ban, tổ đại biểu HĐND trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát năm 2019, bảo đảm không chồng chéo về thời gian, địa điểm, nội dung, đối tượng giám sát. Tăng cường giám sát chuyên đề, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương, đáp ứng nguyện vọng của cử tri; nội dung giám sát phải thiết thực, cụ thể, trong hoạt động giám sát tại kỳ họp phải có sự thảo luận, chất vấn để làm rõ nguyên nhân tồn tại, yếu kém, có biện pháp để khắc phục hoặc kiến nghị với cấp có thẩm quyền giải quyết.
Đức Long
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com