LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 14680

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 424652

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18612943

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND hai cấp huyện Đồng Văn tổ chức tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ sáu - 15/01/2021 01:24
Ngày 14/01/2021, trong thời gian ½ ngày, HĐND huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND 2 cấp (cấp huyện và cấp xã) nhiệm kỳ 2016-2021.
Đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Dân tộc HĐND tỉnh; đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Đồng Văn; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Đồng Văn; lãnh đạo các ban Đảng huyện ủy; lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND  huyện, lãnh đạo các ngành và tổ chức chính trị - xã hội huyện; Thường trực HĐND, các Ban HĐND các xã, thị trấn và đông đủ các vị đại biểu, nguyên đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại Hội nghị, Hội nghị đã thông qua Báo cáo tổng kết tình hình tổ chức và  hoạt  động của HĐND hai cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ; nghe trình bày các báo cáo tham luận của đại diện Thường trực HĐND, các ban HĐND hai cấp và tham luận của UBND, UBMTTQ VN huyện và đại diện một số  ngành chuyên môn huyện Đồng Văn; nghe phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Bí thư Huyện ủy.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo trung tâm trình bày tại Hội nghị, đầu nhiệm kỳ, HĐND hai cấp huyện Đồng Văn có 512 đại biểu, trong đó cấp huyện có 36 đại biểu; cấp xã có 484 đại biểu. Đến thời điểm hiện tại, số lượng đại biểu đã giảm 76 so với đầu nhiệm kỳ, trong đó HĐND huyện giảm 4 đại biểu (cho thôi làm nhiệm vụ) ; HĐND cấp xã giảm 72 đại  biểu (cho thôi làm nhiềm vụ 61 đại biểu; 04 đại biểu từ trần; bãi nhiệm 07 đại biểu).

Trong nhiệm kỳ, HĐND 2 cấp huyện Đồng Văn đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ theo luật định như: Tổ chức  thành công 13 kỳ họp HĐND cấp huyện, ban hành 120 nghị quyết; 205 kỳ họp HĐND cấp xã, ban hành 1.211 nghị quyết. Cùng với đó, HĐND 2 cấp đã thực hiện tốt chức năng giám sát, bao gồm giám sát tại kỳ họp, giám sát giữa 2 kỳ họp và thực hiện các cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề nhằm đảm bảo thực hiện tố các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các nghị quyết của HĐND... trong đó Thường trực HĐND và các Ban HĐND 2 cấp đã tổ chức thành công 659 cuộc giám sát chuyên đề (cấp huyện 55 cuộc; cấp xã 606 cuộc). Qua giám sát, khảo sát đã có 1.325 kiến nghị, đề xuất gửi đến cơ  quan quản lý nhà nước các cấp và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Qua theo dõi, đánh giá việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát cho thấy hiện  nay đã có 1.312 kiến nghị được giải quyết dứt điểm (đạt 99%).

Bên cạnh đó, HĐND hai cấp cũng đã tổ chức thực hiện nghiêm túc hoạt động  tiếp xúc cử tri của các vị đại biểu HĐND với 2.326 lượt đại biểu tiếp xúc cử tri và có 147.357 lượt cử  tri tham gia. Qua việc tiếp thu, tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND hai cấp đã phân loại và chuyển đến UBND cấp huyện, xã 1.615 ý kiến kiến nghị dến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và yêu cầu UBND hai cấp báo cáo tại các kỳ họp thường lệ của HĐND. Việc tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri, đặc biệt là việc lắng nghe, tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri, giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của cử tri đã giảm bớt những khó khăn, bức xúc từ cơ sở cũng với hoạt động tiếp công dân và đối  thoại trực tiếp với nhân dân của các đồng  chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã đã góp phần giảm bớt đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, HĐND, Thường trực và các Ban HĐND hai cấp luôn đảm bảo nguyên tắc đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là trong công tác tổ chức cán bộ thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND; trong việc tổ chức các kỳ họp và ban hành các nghị quyết của HĐND... HĐND, Thường trực HĐND luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Thường trực UBND, UBMTTQVN và các ngành tư pháp cũng cấp; giữ mối liên hệ mật thiết với HĐND các cấp, nhất là trong hoạt động giám sát, khảo sát...

Bên cạnh kết quả đạt được, Báo cáo trung tâm và những báo cáo tham luận tại Hội nghị cũng đã nêu lên một số khó khăn và chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế như: Chưa có nhiều đổi mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri; một số kiến nghị của cử tri chưa được phản ánh kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, mặt khác một số kiến nghị chưa được xem xét giải quyết kịp thời; một số đại biểu chưa  tham gia đầy đủ các cuộc giám sát chuyên đề của Thường trực và các Ban HĐND; còn có những kiến nghị sau giám sát còn chung chung, chưa cụ thể...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Vịnh - Phó chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những đóng góp quan trọng của HĐND hai cấp trong phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh tại địa phương. Đặc biệt là việc xây dựng và triển khai tốt “Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND hai cấp huyện Đồng Văn” của HĐND huyện đã có những hiểu quả rất tích cực, khảng định vai trò của HĐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân... Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, HĐND hai cấp tiếp tục triển khai tốt Đề án, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả  hoạt động giám sát và việc ban hành các nghị quyết đảm bảo đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn địa phương, cơ sở; tiếp tục lắng nghe, tiếp thu và giải quyết thỏa đáng những kiến nghị chính đáng của cử tri và  nhân dân. Sau Hội nghị tổng kết và trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, cấn tiếp tục duy trì hiệu quả các hoạt động của HĐND hai  cấp; Thường trực HĐND cần tích cực tham mưu, tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Lãnh đạo huyện tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích cao trong tổ chức và hoạt động của HĐND hai cấp
 
Nhân dịp tổng kết HĐND hai cấp huyện Đồng Văn đã có 6 tập thể và 12 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích cao trong tổ chức và hoạt động của HĐND hai cấp.
 Tùng Lâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com