LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 696

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 438956

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17364485

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ghi nhận từ Chương trình CPRP trên địa bàn huyện Bắc Quang, giai đoạn 2014-2020

Thứ tư - 05/08/2020 14:27
Ngay từ khi mới triển khai, Chương trình CPRP đã luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự phối hợp của các Ban thực thi cấp tỉnh, các cơ quan đơn vị trong huyện, đặc biệt là sự vào cuộc của UBND các xã và sự đồng tình của người dân, do vậy, tiến độ và kết quả thực hiện các hoạt động của huyện đạt tốt đáp ứng được yêu cầu về mục tiêu, nội dung của chương trình.
Nhóm sở thích trồng cây lá khôi tại xã Đức Xuân được thành lập từ sự hỗ trợ của Chương trình CPRP.

Nhóm sở thích trồng cây lá khôi tại xã Đức Xuân được thành lập từ sự hỗ trợ của Chương trình CPRP.

Năng lực của đội ngũ cán bộ cấp huyện, cấp xã được nâng lên; kế hoạch MoSEDP đã được thực hiện đồng bộ 23/23 xã, thị trấn; Các hợp đồng tài trợ P-PC đã phát huy hiệu quả tạo đầu ra cho sản phẩm của người dân và 02 hộ kinh doanh đã được công nhận sản phẩm OCOP (Dầu lạc Bà Miến xã Đồng Yên và Chè shan tuyết Cổng trời I, xã Tân Lập). Các công ty/HTX/hộ kinh doanh đã chú trọng hơn đến việc liên kết với các hộ sản xuất đặc biệt là với các nhóm CIG. Các chuỗi giá trị từng bước được nâng cấp và bước đầu có hiệu quả trong việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo 7,38%, tăng thu nhập lên 7,1 triệu đồng/người so với thời điểm trước khi thực hiện chương trình; các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng phát huy hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu phát triển hàng hóa và tiếp cận các dịch vụ của người dân, trình độ dân trí người dân được nâng lên thông qua các lớp tập huấn nâng cao năng lực, cuộc sống người dân được cải thiện do gia tăng tài sản cố định, sản xuất dần chuyển sang tập trung theo hình thức nhóm sở thích tăng quy mô, chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng phát triển các cây, con chủ lực của địa phương, như: cam, chè, gỗ… và có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở chế biến trong và ngoài địa bàn để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.  

Cùng với đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được chú trọng, tỷ lệ lao động qua đào tạo dự kiến đến hết 2020 toàn huyện đạt 51%, tăng 11% so năm 2015; xuất khẩu được 125 lao động, cơ cấu lao động nông nghiệp giảm từ 50% năm 2015 xuống 39% năm 2020. Tạo việc làm cho lao động nông thôn với mức thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng/người/tháng (tham gia vào các tổ đội xây dựng các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, các cơ sở sản xuất chế biến tại địa phương…), thu nhập của các hộ trong vùng chương trình được tăng thêm (số hộ có mức thu nhập tăng thêm 886 hộ/1.944 hộ)..

Các hoạt động hỗ trợ cây giống, con giống máy móc sản xuất...cho người nghèo phát triển sản xuất từ các chương trình 135, chương trình CPRP  Chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt như các công trình cấp nước sinh hoạt, xây nhà vệ sinh, tập huấn nâng cao nhận thức đã từng bước giúp người dân tiếp cận với điều kiện sống tốt hơn được triển khai thực hiện (Tỉ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tăng 80% - 90%. Tỉ lệ hộ có nhà xí hợp vệ sinh tăng: từ 65% lên 80%...) tại các xã chương trình. Người dân có cơ hội tiếp cận với các thông tin thị trường qua phương tiện truyền thông, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ trẻ đến trường cao hơn.

Người dân đã tham gia vào tất cả các hoạt động của Chương trình, như: đóng góp tiền, ngày công xây dựng công trình đường giao thông, đóng góp tiền, hiện vật qua hoạt động các nhóm CIG và cộng tác P-PC.. với kinh phí quy đổi trên 14 tỷ đồng và gần 20.000 công lao động. Bên cạnh đó người dân cũng tích cực tham gia vào các lớp tập huấn nâng cao năng lực, các cuộc họp: lập kế hoạch MoSEDP, họp theo dõi đánh giá có sự tham gia tại thôn, họp triển khai kế hoạch xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng... Sự tham gia của phụ nữ: Phụ nữ tham gia vào tất cả các hoạt động của Chương trình với tỷ lệ trung bình từ 30-40%, tham gia vào quá trình ra quyết định trong cộng đồng, đại diện trong các tổ chức địa phương, cơ hội việc làm phi nông nghiệp, quyền sử dụng đất của phụ nữ, tham gia các nhóm TKTD để vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, tham gia vào các nhóm CIG... qua đó, giúp chị em tự tin và hòa nhập với cộng đồng. Đặc biệt, mức sống người dân được nâng cao thể hiện thông qua các số liệu như: số hộ được hưởng lợi từ chương trình 1.810 hộ/1.944 hộ. Việc thay đổi tập quán canh tác sản xuất nhỏ lẻ, tự cấp tự túc sang sản xuất hàng hóa tập trung, từ bán nguyên liệu thô sang chế biến (sản phẩm cam, chè, gỗ..) giúp gia tăng sản phẩm các ngành hàng tiềm năng, tạo được môi trường sản xuất - kinh doanh thuận lợi nhằm thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế, các công ty/doanh nghiệp/HTX gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm… và đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cùng với các hoạt động đào tạo, tập huấn kỹ thuật và định hướng phát triển kinh tế theo hướng thị trường, theo hướng các chuỗi giá trị gia tăng. Các hoạt động xúc tiến hỗ trợ cho người dân và các dịch vụ kèm theo sẽ khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ đó, nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp và chuyển dần một bộ phận sản xuất nông nghiệp truyền thống sang lĩnh vực dịch vụ và du lịch tăng thu nhập và tạo cơ hội việc làm cho các hộ gia đình nông thôn trong vùng Chương trình.

Với những kết quả đạt được có thể khẳng định rằng: Chương trình CPRP đã đạt được mục tiêu đề ra, góp phần hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xóa đói - giảm nghèo theo hướng bền vững, tạo diện mạo mới cho sự phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của huyện; đồng thời, người dân các xã trong và ngoài chương trình được tiếp cận với phương pháp và cách làm mới nhằm thay đổi nhận thức, tư duy về phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa của đồng bào dân tộc thiểu số giúp người dân từng bước vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống./.
L.T.D   
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com