LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 125

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 111


Hôm nayHôm nay : 30731

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 310216

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22157658

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đồng Văn triển khai thực hiện Nghị quyết 35/2016/NQ-HĐND ngày 21/7/2016 của HĐND tỉnh Hà Giang về chính sách phát triển du lịch trên địa bàn

Thứ tư - 09/01/2019 03:50
Đồng Văn là một trong 4 huyện vùng cao phía bắc của tỉnh Hà Giang, nơi địa đầu cực bắc của Tổ quốc, nằm trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu trong lành, mát mẻ, với nhiều địa danh tham quan nổi tiếng, đã thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ dưỡng như: Phố cổ Đồng Văn, Kiến trúc nghệ thuật độc đáo dinh thự Nhà Vương, Cột cờ Lũng Cú, Đồn Cao, làng văn hoá Thiên Hương, rừng đa Thiên Hương, Mã Tìa; miếu thờ Thần nước, đền Quan hoàng, đền Quan công; và nhiều hang động khác, cùng với đó là nhiều điểm văn hóa du lịch mang đậm bản sắc dân tộc của người dân nơi đây.
Đồng Văn triển khai thực hiện Nghị quyết 35/2016/NQ-HĐND ngày 21/7/2016 của HĐND tỉnh Hà Giang về chính sách phát triển du lịch trên địa bàn

Đồng Văn triển khai thực hiện Nghị quyết 35/2016/NQ-HĐND ngày 21/7/2016 của HĐND tỉnh Hà Giang về chính sách phát triển du lịch trên địa bàn

Để phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có của địa phương và phấn đấu xây dựng huyện Đồng Văn trở thành điểm đến thu hút du khách khi đến Hà Giang, sau khi Nghị quyết 35/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh (Nghị quyết 35) về các chính sách khuyến khích phát triển du lịch có hiệu lực, huyện Đồng Văn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn tuyên truyền sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm đến toàn thể nhân dân. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào phát triển kinh tế, phát triển du lịch, dịch vụ, phát huy nội lực, ưu tiên nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn; quy hoạch, gìn giữ, bảo tồn, khai thác có hiệu quả các điểm du lịch, khôi phục và quảng bá các lễ hội, ẩm thực của đồng bào các dân tộc trên các phương tiện thông tin đại chúng; khuyến khích các nhà hàng, khách sản, nhà nghỉ, homestay phát triển để đáp ứng với nhu cầu của khách du lịch, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Thu hút nhiều doanh nghiệp trong ngoài huyện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ lưu trú.

Theo ông Nguyễn Trung Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Nhằm tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Đồng Văn, huyện đã thực hiện trồng cây cảnh quan, hoa Tam giác mạch theo mùa dọc theo các trục đường chính và các điểm thăm quan; xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm đặc trưng của địa phương như bánh, kẹo, rượu từ hoa Tam giác mạch, mật ong Bạc Hà – Đồng Văn. Đi cùng với việc thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện Đồng Văn còn đặc biệt quan tâm tới công tác đào tạo nguồn nhân lực, mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, tập huấn lễ tân, đầu bếp cho các nhà hàng, cơ sở lưu trú có đủ khả năng nấu các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc như thắng cố, mèn mén, thịt hun khói, cháo ấu tẩu... phục vụ du khách. Quy hoạch, khôi phục các làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, may mặc; khuyến khích người dân ở khu vực thị trấn Đồng Văn, tại các điểm du lịch tự tu sửa, cải tạo nhà mình để phục vụ khách du lịch ăn, nghỉ vào mùa lễ hội theo hướng xã hội hóa.. đã tạo nên sự chung sức đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân. 

Tuy nhiên, kết quả sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh, huyện Đồng Văn mới triển khai hỗ trợ được 1/6 nhóm chính sách khuyến khích phát triển du lịch theo Nghị quyết 35 là hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng (cụ thể là hỗ trợ mua sắm trang thiết bị và xây dựng công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các nhà có phòng ở cho khách du lịch thuê) với tổng số 22 hộ làm hồ sơ để nghị hỗ trợ. Huyện đã tiến hành thẩm định 17 hồ sơ, còn 03 hồ sơ đang chờ thẩm định. Trong 17 hồ sơ có 16 hồ sơ đủ điều kiện được hỗ trợ. Đến nay đã có 09 hộ được giải ngân với số tiền là 540 triệu đồng. Hiện nay có 7 hộ đã thẩm định xong nhưng chưa được hỗ trợ do chờ tỉnh cấp bổ sung kinh phí (mức hỗ trợ chung bằng 60 triệu đồng/hộ).

Bên cạnh đó, theo phản ánh của lãnh đạo huyện Đồng Văn và các ngành chuyên môn cho biết: Nghị quyết 35 quy định 06 nhóm chính sách đầu tư phát triển du lịch được khuyến khích hỗ trợ gồm: Chính sách ưu đãi và hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú du lịch và khu nghỉ dưỡng phục vụ du lịch; hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà hàng đạt chuẩn phục vụ du lịch; hỗ trợ xử lý chất thải rắn và xây dựng nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch; hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng; hỗ trợ đầu tư khai thác du lịch hang động nhưng trên địa bàn chỉ có 1 lĩnh vực thuộc nhóm chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng là có hiệu quả. Các nhóm khác chưa thu hút được các tổ chức, cá nhân đầu tư hoặc đã triển khai có hồ sơ đề nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh tổ chức thẩm định nhưng không đủ điều kiện được hỗ trợ như: Hỗ trợ xây dựng khách sạn, nhà hàng đạt chuẩn theo điều kiện quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện nhóm chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng còn phát sinh những khó khăn, vướng mắc như: Những hộ gia đình làm dịch vụ phòng nghỉ cho khách thuê nhưng không thuộc làng văn hóa du lịch cộng đồng hoặc khu bảo tồn Phố cổ Đồng Văn thì không được hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết. Trong khi dịch vụ này khá phát triển ở những khu vực khác thuộc huyện. Đối với chính sách hỗ trợ sản xuất sản phẩm thủ công truyền thống phục vụ du lịch do điều kiện chỉ hỗ trợ các sản phẩm thuộc các làng nghề đã được UBND tỉnh công nhận hoặc đã có dự án đầu tư phát triển làng nghề được UBND cấp huyện phê duyệt thuộc quy hoạch phát triển làng nghề của tỉnh do đó một số hộ có nghề thủ công truyền thống nhưng không thuộc làng nghề hoặc chỉ có một nhóm hộ chưa đủ điều kiện được công nhận là làng nghề nên không được hỗ trợ theo Nghị quyết.

Giải quyết những khó khăn, tồn tại trên, qua giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn đề nghị UBND tỉnh tổ chức sơ kết trên phạm vi toàn tỉnh để đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại, bàn và đưa ra giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới, để sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và sớm cấp kinh phí bổ sung cho huyện Đồng Văn để hỗ trợ cho các hộ kinh doanh Homestay đã thẩm định xong được hưởng hỗ trợ. Song song với đó, huyện cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm các chính sách để kêu gọi, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển du lịch. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiệu quả của chính sách, kịp thời báo cáo tỉnh tháo gỡ khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, chính quyền cấp xã đẩy nhanh công tác thẩm định hồ sơ cho các hộ đề nghị hỗ trợ và chi trả kinh phí hỗ trợ kịp thời. Làm tốt công tác quản lý các cơ sở du lịch phục vụ khách thăm quan, gắn với bảo vệ vùng lõi của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn; quản lý tốt việc cấp phép xây dựng nhà ở và các công trình công cộng theo đúng quy định của nhà nước, phục vụ phát triển du lịch bền vững. Xây dựng các giải pháp cụ thể phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của các làng nghề đã được công nhận; nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm để phục vụ khách du lịch./.
 Lan Phương 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com