LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 109

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 108


Hôm nayHôm nay : 5410

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 783237

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19789202

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đồng Văn khó khăn trong giải quyết nước sinh hoạt cho người dân trong mùa hanh khô

Thứ sáu - 28/02/2020 21:00
Đồng Văn được mệnh danh là “vùng đất khát”, mùa khô ở đây kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Mặc dù cấp ủy, chính quyền và người dân trong huyện đã có nhiều giải pháp để đảm bảo người dân có đủ nước sinh hoạt sử dụng, tuy nhiên hiện tại người dân các thôn cao thuộc các xã Vần Chải, Hố Quáng Phìn, Sủng Là, Sà Phìn của huyện Đồng Văn đang phải hứng chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt từ nhiều tháng nay.
“Hồ treo” xã Vần Chải (Đồng Văn) đang được tu sửa để tích nước phục vụ nước sinh hoạt của người dân trong xã.

“Hồ treo” xã Vần Chải (Đồng Văn) đang được tu sửa để tích nước phục vụ nước sinh hoạt của người dân trong xã.

Đồng chí Trần Ngọc Giác, Chủ tịch UBND xã Vần Chải cho biết: Trong những năm qua, nhờ những chương trình, dự án của Chính phủ, của tỉnh, huyện mà phần lớn người dân trong xã đã có nước sinh hoạt tối thiểu trong mùa khô. Nhiều công trình nước tự chảy loại nhỏ đã được hỗ trợ xây bể nước sinh hoạt, mỗi bể có dung lượng là 5 - 7m3, có nhiều gia đình do tận dụng được các hốc đá, tiết kiệm được vật liệu xây dựng đã xây 2 - 3 bể… Nhưng thực ra cũng chỉ giải quyết được một phần nhỏ thời gian cung cấp nước trong mùa khô, còn lại vẫn phải “trông trời”, có nhiều gia đình ở những thôn cao trong mùa khô vẫn phải đi từ 5 - 10 km để lấy nước. Xã Vần Chải có 13 thôn với 4.236 nhân khẩu, trong đó có những thôn đặc biệt khó khăn về nước sinh hoạt, như thôn Sủng Khúa B cách trung tâm xã 10 km; thôn Chua Say, Phìn Chải B, cách trung tâm xã 7 km, đường đi khó khăn và lại ở giữa rừng đá nên thiếu nước trầm trọng. Ngay tại khu vực trung tâm xã, mặc dù đã được đầu tư xây dựng “hồ treo” nhưng hàng năm vào mùa khô cũng vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Xã đã có nhiều giải pháp để khai thác nguồn nước sinh hoạt như khuyến khích nhân dân trồng cây quanh nhà, bảo vệ những thảm thực vật núi đá sẵn có và trồng mới cây vừa để chăn nuôi, vừa để giữ nước lại trong đất. Các cuộc họp ở xã hay ở thôn xóm, các đoàn thể đều mang vấn đề sử dụng tài nguyên nước vào lồng ghép, giúp cho đồng bào nâng cao được nhân thức trong sử dụng và dự trữ nước cho mùa khô. Phát động phong trào làm hệ thống tái sử dụng nước gia đình, như việc dùng nước sạch cho sinh hoạt xong thì có bể hay hố đá giữ nước lại để chăn nuôi hay tưới cho cây trồng. Tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được là bao, bởi giữa một vùng đá mênh mông, khi nắng lên nhiệt độ tăng cao, lượng nước bốc hơi là quá nhiều so với những nơi có núi đất.

Cũng giống như xã Vần Chải, xã Sà Phìn được xem là “vùng đất khát” của huyện Đồng Văn, tuy xã đã đầu tư xây dựng 2 hồ treo cùng ở thôn Sà Phìn A. Tuy nhiên 1 hồ do đã xây dựng từ lâu với dung lượng ít, hồ còn lại đầu tư từ năm 2010 nhưng bị dò dỉ, qua nhiều đợt sửa chữa lại không có nước nguồn chảy vào, chủ yếu trông chờ vào nước trời do vậy không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của người dân khu vực trung tâm xã và vùng lân cận. Để khắc phục tình trạng thiếu nước, người dân các khu vực trung tâm xã, hay các thôn Sán Sì Tủng, Lầu Chá Tủng, Lý Chá Tủng, Há Hơ phải sang “hồ treo” hoặc tìm nguồn nước tự chảy ở xa, thuộc xã Thài Phìn Tủng, Sảng Tủng, Sính Lủng lấy nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình.  
 
Thiếu nước sinh hoạt cũng đang là vấn đề gây khó khăn, trở ngại cho việc duy trì việc dạy và học ở các trường Phổ thông dân tộc bán trú, nội trú dân nuôi trên địa bàn các xã Sà Phìn, Vần Chải, Sủng Là, Hố Quáng Phìn. Thầy giáo Vương Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Vần Chải chia sẻ: Năm học 2019 - 2020 nhà trường có 380 em học sinh thuộc diện bán trú, số lượng học sinh đông, dùng nước sinh hoạt lớn nên hàng năm nhà trường phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua nước phục vụ ăn, ở cho các em học sinh. Như năm nay do “hồ treo” của xã đang trong giai đoạn tu sửa nên việc cung cấp nước sinh hoạt phục vụ các em học sinh càng gặp khó khăn hơn; nhà trường đã phải mua nước từ tháng 11.2019, với mức giá trung bình 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/xe 5m3 nước, tuỳ theo nhu cầu và chiều dài quãng đường vận chuyển xa hay gần.

Để có đủ nước sinh hoạt cho người dân, nhất là vào mùa hanh khô, huyện Đồng Văn cũng đã khuyến cáo, chỉ đạo các đơn vị, trường học, hộ dân có kế hoạch tu sửa, bảo vệ bể, hồ chứa nước sinh hoạt, tiết kiệm nước khi mùa khô đến; vận động, hỗ trợ người dân xây dựng thêm những bể chứa nước mới đảm bảo có đủ nước sinh hoạt trong những mùa khô tới.
                                                             Hoàng Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com