LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 88

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 86


Hôm nayHôm nay : 21860

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 799687

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19805652

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đổi thay ở xã Du Già – huyện Yên Minh

Thứ sáu - 24/10/2014 21:35
Nằm ở phía nam của huyện Yên Minh, xã Du Già được biết đến là một địa phương còn gặp nhiều khó khăn, đường giao thông đi lại không thuận lợi, địa hình đồi núi dốc, thiên tai lũ quét thường xuyên xảy ra, là rào cản lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành; sự nỗ lực vươn lên của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, nhất trí của người dân nơi đây, đến nay xã Du Già đã có những đổi thay đáng kể, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.
Đường bê tông đi vào thôn Giàng Trúc D xã Du Già

Đường bê tông đi vào thôn Giàng Trúc D xã Du Già

Đến với xã Du Già vào những ngày này, sau 4 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, có thể thấy rõ sự thay da, đổi thịt của một vùng quê nghèo, thuộc diện xã khó khăn của huyện Yên Minh. Những con đường rải nhựa chạy qua trung tâm xã, những con đường bê tông trải dài như dải lụa, uốn theo sườn núi, nối liền từ trung tâm xã đi đến các thôn bản; những bản làng hạ sơn trở thành cụm dân cư đông đúc, đã và đang làm ổn định cuộc sống của các hộ gia đình vừa di dời ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Tại trung tâm xã các dịch vụ, thương mại bắt đầu phát triển, với trên 60 hộ kinh doanh thường xuyên, hàng nghìn lượt người đến giao lưu trao đổi hàng hoá tại chợ phiên, thu ngân sách đạt 42 triệu đồng/năm, đến nay chợ xã Du Già đã thực sự trở thành trung tâm giao dịch, mua bán của người dân trong xã, cùng với sự giao lưu trao đổi hàng hóa của người dân các xã lân cận của huyện Yên Minh, Bắc Mê và thành phố Hà Giang, điều kiện sinh hoạt của người dân đã được nâng lên.

Xã Du Già có 14 thôn bản, hơn 1.300 hộ dân, với 7 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 62,1%. Hầu hết các hộ gia đình chủ yếu sống dựa vào sản xuất cây ngô, cây lúa cho năng suất thấp. Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVII (Nhiệm kỳ 2010- 2015), Đảng bộ xã đã ra nhiều nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt là xã đã phân vùng kinh tế, tuyên truyền vận động nhân dân, khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác. Xã đã chia thành 2 tiểu vùng phát triển kinh tế rõ rệt, trong đó có 7 thôn vùng cao tập trung trồng cỏ phát triển chăn nuôi đại gia súc, trồng cây thảo quả gắn với chăm sóc, bảo vệ rừng; Đối với 7 thôn vùng thấp được chú trọng sản xuất cây lương thực, thực phẩm, đào ao thả cá và phát triển dịch vụ thương mại. Trong đó nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ xã về phát triển nuôi thuỷ sản là một trong những chủ trương đúng đắn, hợp với lòng dân, sau 4 năm tổ chức thực hiện nghị quyết, đến nay toàn xã có hơn 22 ha diện tích ao nuôi cá, góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao đời sống của người dân.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, xã đã tranh thủ tối đa sự đầu tư hỗ trợ của TW, của tỉnh và huyện, gắn với nội dung xây dựng nông thôn mới, huy động các nguồn lực tại chỗ và Nghị quyết 30a của Chính Phủ về hỗ trợ phát triển kinh tế, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các HTX, các hộ gia phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt với các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, đưa sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hoá. Việc chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng vật nuôi có ý nghĩa quan trọng, mang tính đột phá trong phát triển kinh tế, khai thác triệt để tiềm năng lợi thế của địa phương, tăng thu nhập cho người dân, khi nghị quyết của Đảng bộ xã đi vào cuộc sống đã trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế của xã phát triển. Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, nền kinh tế của xã có sự phát triển vượt bậc. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt trên 37 nghìn tấn, vượt 113% nghi quyết Đảng bộ xã đề ra; Tổng đàn gia súc trên 8.200 con. Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 7,7 triệu đồng/người/năm; Trong 4 năm toàn xã đã giảm được hơn 200 hộ nghèo; tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay còn 30%.

Cùng với các chủ trương nghị quyết về phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền xã cũng chú trọng thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tập trung vào phần việc làm đường giao thông liên thôn, láng nền nhà, hỗ trợ xây chuồng trại và vệ sinh môi trường, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, trong 4 năm qua nhân dân trong xã đã bê tông được trên 7 km đường giao thông nội thôn; gần 2km đường bê tông vào các nhóm hộ; gần 400 hộ được láng nền nhà; 150 hộ xây dựng được công trình vệ sinh. Chương trình xoá nhà tạm gắn với quy tụ khu dân cư, cũng được xã đặc biệt quan tâm và triển khai đạt kết quả tốt, trong 4 năm toàn xã đã xoá được 243 nhà tạm, góp phần ổn định đời sống của nhân dân, đặc biệt là các hộ gia đình nằm trong vùng nguy cơ sạt lở. Công tác Giáo dục & đào tạo được quan tâm đầu tư, đến nay 100% các trường học trên địa bàn được kiên cố hóa; công tác xã hội hoá giáo dục, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực được đẩy mạnh, đưa tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường và tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 98%; Chất lượng dạy và học tiếp tục được nâng cao.

Bằng những chủ trương, biện pháp cụ thể, cùng với sự chủ động, linh hoạt của cấp uỷ, chính quyền địa phương; sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân, nhiều chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đã được Đảng bộ xã Du Già triển khai đạt hiệu quả, nâng cao đời sống của nhân dân, làm đổi thay rõ nét bộ mặt nông thôn vùng núi, góp phần làm tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, phát huy được tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tác giả: Văn Bính - Tiến Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com