LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 4179

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190508

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18378799

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Công trình thủy lợi Đập Tà Lạng xã Yên Hà cần sửa chữa và nâng cấp

Thứ sáu - 28/06/2019 16:15
Đập thủy lợi Tà Làng (Phai Bản Sướng) thuộc thôn Xuân Phú xã Yên Hà được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1999 với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Qua thời gian sử dụng, do ảnh hưởng của thiên tai, đến nay công trình đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.
Đập Tà Làng bị gãy hỏng nghiêm trọng gây thất thoát lượng nước lớn phục vụ sản xuất

Đập Tà Làng bị gãy hỏng nghiêm trọng gây thất thoát lượng nước lớn phục vụ sản xuất

Đập thủy lợi Tà Làng được đầu tư xây dựng đã góp phần cung cấp lượng nước dồi dào cho sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi thủy sản cho người dân nơi đây. Tuy nhiên từ năm 2010 do ảnh hưởng của thiên tai, con đập đã bị vỡ, gẫy đổ nhiều đoạn gây thất thoát nguồn nước dẫn đến thiếu hụt nước sản xuất, nhất là vào mùa khô. Để có nước sản xuất, người dân trong thôn đã tự đóng góp mua xi măng, đóng bao tải đất, đá để kè, bít các khe hở ngăn nước dò gỉ nhưng vẫn không thể ngăn được dòng nước mỗi khi mùa lũ đến. Từ nhu cầu thiết yếu và tầm quan trọng của con đập, tại các cuộc tiếp xúc cử tri các cấp, người thôn Xuân Phú đã nhiều lần kiến nghị và mong muốn được nâng cấp và sửa chữa đập Tà Làng.

Gia đình anh Hoàng Văn Tài và các hộ dân sống dưới chân đập Tà Làng nhiều năm nay bên cạnh sản xuất nông nghiệp, tận dụng nguồn nước dồi dào đã đẩy mạnh chăn nuôi nuôi ao cá phát triển kinh tế. Anh Tài chia sẻ, các hộ dân xung quanh đây mỗi nhà đều có 1 đến 2 ao cá, hàng năm thu hoạch cũng được vài chục triệu đồng. Nhưng từ khi con đập bị hỏng, lượng nước cung cấp cho sản xuất ít nên ao cá bị chững lại, cá chậm phát triển, thay vì mỗi năm 2 lứa bây giờ giảm còn 1 lứa cá, thu nhập từ đó cũng giảm nhiều.

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của công trình, sau nhiều lần kiến nghị của người dân và cấp ủy chính quyền địa phương, được biết năm 2013, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang là chủ đầu tư công trình đã tiến hành tu sửa, dù vậy con đập vẫn bị rò rỉ và gãy đổ, năm 2016 cũng đã thành lập đoàn đến khảo sát, kiểm tra công trình để tiến hành sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện.

Nguồn kinh phí đầu tư, xây dựng lại công trình này rất lớn so với ngân sách của địa phương, do vậy huyện Quang Bình cũng mong chờ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, cơ quan chuyên môn để công trình sớm được nâng cấp, sửa chữa đáp ứng mong ước chính đáng, cấp thiết của người dân đây.
Kỳ Duyên - Hoàng Tuấn 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com