LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 22786

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286336

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18474627

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Chủ tịch HĐND xã Lũng Chinh Sùng Thị Dợ trưởng thành từ phong trào đoàn

Thứ năm - 25/09/2014 11:07
Sùng Thị Dợ, hiện nay Chị đang là Chủ tịch HĐND xã Lũng Chinh huyện Mèo Vạc. Mới 26 tuổi, đã có 7 năm công tác và luôn được đánh giá là cán bộ trẻ, năng động, nhiệt tình, sáng tạo trong vai trò của người đại biểu dân cử.
Sùng Thị Dợ tích cực tham gia các hoạt động giám sát tại địa phương

Sùng Thị Dợ tích cực tham gia các hoạt động giám sát tại địa phương

Trưởng thành từ công tác đoàn

Là một cán bộ trẻ tuổi, nhưng Chị là một Bí thư Đoàn xã khá quyết đoán và chững chạc; luôn tìm tòi, nghiên cứu để có nhiều phương pháp, sáng kiến và cách làm hay, nhận được sự hưởng ứng đồng tình cao của đoàn viên, thanh niên. Công tác xây dựng Đoàn - Hội ngày càng vững mạnh. Trong 3 năm đã kết nạp 216 thanh niên ưu tú vào Đoàn, đạt 95% chỉ tiêu Nghị quyết đại hội; thành lập thêm được 2 chi hội thanh niên, nâng tổng số 7/7 thôn bản đều có chi hội; phát triển được 266 hội viên mới, nâng số hội viên của xã lên 717 người. Ban chấp hành Đoàn xã đã đề nghị được 130 đoàn viên ưu tú đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, xét và giới thiệu đề nghị cho 50 đoàn viên được kết nạp Đảng. Trong phong trào “ 5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc”, Chị đã chỉ đạo lực lượng đoàn viên thanh niên xã tham gia thực hiện được 5 mô hình phát triển kinh tế, như: Mô hình trồng rừng kinh tế; mô hình trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò, dê hàng hoá; mô hình trồng đậu tương. Qua đó, đã xuất hiện nhiều hộ gia đình đoàn viên thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi cho thu nhập bình quân 60-80 triệu đồng/năm, tiêu biểu như hộ gia đình anh Đặng Văn Thắng ở thôn Sủng Khể, hộ anh Thò Mí Lúa ở thôn Sủng Lủ, hộ anh Vàng Mí Mua ở thôn Sèo Lùng Sán... Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, Dợ đã chỉ đạo các chi đoàn huy động hơn 5.800 lượt đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện được 93 công trình trong phần việc thanh niên, như: Tu sửa và làm mới 5km đường liên thôn; giúp đỡ 21 hộ nghèo xoá nhà tạm; tổ chức cho 30 đoàn viên thanh niên giúp đỡ nhân dân thôn Lùng Phủa tu sửa lại nhà và làm 2 chuồng trại gia súc...Vào các dịp “Tháng thanh niên” và chiến dịch “Thanh niên tình nguyền hè” hàng năm, Đoàn xã Lũng Chinh đã huy động hơn 500 đoàn viên thanh niên trồng cây mác rạc, tham gia diễn tập phòng, chống cháy rừng; thăm hỏi tặng quà và giúp đỡ ngày công tu sửa lại nhà cho các gia đình thương bình, liệt sĩ, người có công... Ngoài ra, Đoàn xã đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thành lập 3 tổ vay vốn cho 100 đoàn viên vay 697.506.800 đồng để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó đã có 25 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo.

Trao đổi với tôi, Dợ tâm sự: “Để đưa phong trào đoàn của địa phương ngày càng đi lên, thì điều đầu tiên bản thân người làm công tác đoàn phải có kiến thức, tâm huyết, biết tập hợp đoàn viên và có nhiều giải pháp đổi mới nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn. Muốn vậy, Đoàn xã phải xây dựng kế hoạch tổ chức được các hoạt động thu hút đoàn viên thanh niên tham gia vào các phong trào cụ thể, thiết thực, như: Tuyên truyền vận động đoàn viên tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao; tham gia trồng, bảo vệ rừng; phòng chống các tệ nạn xã hội. Tổ chức các hoạt động ra quân đóng góp ngày công xoá nhà tạm cho hộ nghèo. Vận động đoàn viên thanh niên tham gia câu lạc bộ chống tảo hôn và sinh con thứ 3; thành lập các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích…”. Qua các phong trào này đã thu hút nhiều thanh niên vào các tổ chức Đoàn. Trên cơ sở đó lồng ghép việc tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân cùng thực hiện việc học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đến phát huy vai trò người đại biểu dân cử

Được Kỳ họp thứ bảy- HĐND xã Lũng Chinh tháng 12-2013 tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND xã. Trên cương vị mới, Sùng Thị Dợ luôn trăn trở làm thế nào để phát huy tốt vai trò của người đại biểu nhân dân. Để làm được điều đó, Dợ đã tập trung nghiên cứu Đề án nâng cao chất lượng HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2011-2016 do HĐND huyện Mèo Vạc ban hành và tích cực hỏi hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp. Xây dựng kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri theo định kỳ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; tổ chức các đợt giám sát toàn diện, giám sát chuyên đề theo từng quý tại 7 thôn bản và các đơn vị trường học trên địa bàn về việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình, dự án của nhà nước hỗ trợ cho nhân dân; chương trình trồng rừng và thực hiện các chế độ, chính sách đối với học sinh bán trú. Qua các hiệu quả của hoạt động giám sát đã tạo được niềm tin của nhân dân vào vai trò của người đại biểu dân cử ở địa phương.

Bên cạnh đó, được Đảng uỷ xã giao phụ trách thôn Tìa Sính, Chị đã tăng cường xuống cơ sở tuyên truyền vận động phụ huynh cho con em đi học, thực hiện ăn ở hợp vệ sinh, đưa chuồng trại gia súc ra xa nhà; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và xây dựng gia đình văn hoá. Bản thân Chị còn tích cực tham gia chương trình xoá đói giảm nghèo, bằng việc trong năm 2013 đã tự bỏ ra 4 triệu đồng cho 3 hộ nghèo vay mua 6 con lợn nuôi rẽ, đến nay đã sinh sản được 6 con, nâng tổng số đàn lợn lên 12 con. Với vai trò chủ nhiệm Câu lạc bộ phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con thứ 3 của xã, Dợ đã khéo léo vận dụng tuyên truyền cho nhân dân lồng ghép vào các buổi họp thôn. Vì vậy, đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng, góp phần giảm bớt các hủ tục lạc hậu, giảm bớt tình trạng sinh con thứ 3.

Có thể nói, dù ở bất kỳ cương vị nào, Sùng Thị Dợ luôn phát huy được phẩm chất của một cán bộ lãnh đạo năng động, sáng tạo và nhiệt huyết trong công tác xã hội.  Do đó mà trong  suốt 3 năm qua, phong trào Đoàn của xã Lũng Chinh luôn đạt thành tích xuất sắc và bản thân Dợ vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen cho Bí thư đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc năm 2013. Hy vọng rằng Chị sẽ tiếp tục phát huy bản lĩnh, năng lực và những thành tích trong công tác trên cương vị công tác mới.

Tác giả: Quỳnh Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com