LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 221

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 211


Hôm nayHôm nay : 10550

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 893923

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21687663

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cần bảo vệ cá tự nhiên ở suối Thông Nguyên

Thứ sáu - 07/11/2014 15:23
Nhân dịp vào công tác tại xã Thông Nguyên - huyện Hoàng Su Phì cuối tháng 10.2014, tôi được đồng chí Vần Kim Đưởng – Bí thư Đảng ủy xã và các đồng chí cán bộ xã giới thiệu hiện nay nhân dân các dân tộc trong xã có một niềm vui mới, đó là các loài cá tự nhiên đã xuất hiện, sinh trưởng và phát triển khá nhiều, dòng suối ngày càng trong xanh, không có nhiều rêu bám như mấy năm trước đây…Hỏi ra mới biết, do tập thể lãnh đạo xã xác định rõ Thông Nguyên đã là một điểm du lịch và đang phát huy tiềm năng sẵn có, muốn có nhiều du khách đến thì môi trường phải xanh, sạch, đẹp; an toàn về trật tự xã hội; con người thân thiện, mến khách. Để có được môi trường đó, ngoài sự hỗ trợ của huyện làm mô hình lò đốt rác quy mô hộ gia đình, tháng 6.2014 xã đã ban hành nghị quyết chống đánh bắt cá trên dòng suối đi qua địa phận xã dưới mọi hình thức, ai vi phạm thì bị phạt tiền sung công quỹ, ai bắt được người vi phạm thì có thưởng. Trên cơ sở nghị quyết của xã, các thôn phổ biến đến nhân dân, các đơn vị đóng trên địa bàn và được nhân dân hưởng ứng. Kết quả là chỉ sau 4 tháng, các loài cá tự nhiên đã xuất hiện trở lại và trong 4 tháng đầu thực hiện nghị quyết không có trường hợp nào vi phạm về hành vi nổ mìn, quăng chài, câu, soi bắt ban đêm hoặc ném đá cho cá chạy.
Khách tham quan xem cá suối dưới cầu treo Thông Nguyên

Khách tham quan xem cá suối dưới cầu treo Thông Nguyên

Chúng tôi được các đồng chí lãnh đạo xã dẫn đi thăm các cơ sở trường học, khu chế biến chè Fìn Hồ và thị sát toàn cảnh khu vực Công ty khám phá du lịch Pan Hoou, đến đâu chúng tôi cũng quan sát từng đoạn suối, cuối cùng chúng tôi quay trở lại đứng trên cầu cứng và đi lên cầu treo cùng nhau ngắm cá và chứng kiến sự hiện diện của rất nhiều đàn cá Mương háu ăn; các vũng nước sâu có cả cá Chép và cá Rô phi; quan sát một lúc thấy xuất hiện một đàn cá Chày đất chưa lớn lắm nhưng cứ lao vun vút; đặc biệt ấn tượng là khi quan sát chỗ nước chảy mạnh có đá to, thấy từng đàn cá trắng đang nghiêng mình liếm rêu tạo thành những đám trắng bạc lung linh dưới mặt nước, loại cá này có nhiều tên gọi khác nhau tuỳ theo từng dân tộc (Tiếng Tày là Pia Miàng), cá này được ướp nướng thì nổi tiếng thơm ngon, chắc thịt; để thử thói háu ăn của cá Mương chúng tôi vào quán ăn bên cạnh suối vãi thử một ít cơm xuống chỗ nước nông xen lẫn những hòn đá cuội to bằng cái mũ, lập tức chúng lao vào từng đàn tranh nhau ăn khuấy động cả mặt nước trông thật thích mắt.

Nói chuyện với các đồng chí lãnh đạo xã, chúng tôi cho rằng nghị quyết này đã thực sự đi vào cuộc sống, thể hiện ý Đảng và lòng dân là một. Bằng những việc làm thiết thực, Thông Nguyên đang tạo một môi trường xanh, sạch, đẹp; an toàn về trật tự xã hội; con người thân thiện, mến khách. Tuy nhiên, cần phải duy trì tốt tình trạng này trong thời gian tới, đồng thời cũng cần có sự đầu tư thêm như: vận động nhân dân vần đá chắn ngang dòng suối thành từng bậc, để tạo thành những đoạn suối nước sâu, vừa để du khách có lối đi tiếp cận với các đàn cá và cũng là tạo nơi yên tĩnh cho cá ở, tránh được sự rình rập của các loài thú, bò sát và chim săn cá. Mặt khác, cần thả các gốc cây to xuống các vũng nước sâu trạo nơi trú ngụ cho các loài cá da trơn mới có thể bảo tồn được quần thể cá tự nhiên phong phú. Đây là việc cần làm, hy vọng vài năm nữa Thông Nguyên có thể tổ chức được Lễ hội câu cá suối./.
                                              

Tác giả: Đinh Minh Tung

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com