LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 116


Hôm nayHôm nay : 3873

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 292120

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18480411

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bắc Quang bàn giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường khu bãi rác thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang theo phản ánh của cử tri

Thứ ba - 14/01/2020 16:44
Theo phản ánh của người dân và phương tiện thông tin đại chúng: “Trong những ngày gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường, ruồi bay vào nhà dân sống quanh khu vực bãi rác thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, mà còn là mầm mống gây bệnh đối với con người…
Hiện trạng khu bãi rác thải thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang tại thời điểm người dân thôn phản ánh.

Hiện trạng khu bãi rác thải thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang tại thời điểm người dân thôn phản ánh.

Bãi rác thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang được huyện Bắc Quang quy hoạch tập trung để xử lý nguồn rác thải từ trung tâm huyện. Mỗi ngày, có hàng chục tấn rác thải được tập kết về đây. Với lượng rác thải lớn nhưng huyện Bắc Quang không có những giải pháp xử lý triệt để thì hàng ngày người dân quanh khu vực bãi rác phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên, ruồi bay vào nhà là điều không thể tránh khỏi”; và theo phản ánh của phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Hà Giang: “Tình trạng ô nhiễm từ bãi rác thải thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận. Vấn đề này xin được chuyển đến UBND huyện Bắc Quang để có những giải pháp nhằm ổn định cuộc sống cho bà con”.
 
Trước tình hình trên, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang đã tổ chức đối thoại với các hộ dân lân cận khu bãi rác; đồng thời, thống nhất nhận định: Phản ánh của nhân dân về hiện tượng ruồi xuất hiện nhiều bất thường khu vực bãi rác thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang trong thời gian khoảng 01 tuần (từ ngày 29/12/2019 đến 06/01/2020) là đúng thực tế, làm ảnh hưởng môi trường và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Về nguyên nhân chính của hiện tượng ruồi xuất hiện nhiều bất thường trong thời gian qua là do ảnh hưởng của thời tiết mưa, nóng, ẩm kết hợp với việc rác thải tại bãi rác chưa được xử lý đúng quy trình dẫn đến bãi rác trở thành nơi thuận lợi cho ruồi sinh sản, phát triển dẫn đến lượng ruồi lớn sinh ra tại bãi rác, phát tán ra khu vực lân cận, gây ảnh hưởng môi trường và đời sống sinh hoạt của nhân dân khu vực lân cận bãi rác; một số người dân thôn Cầu Thủy do bức xúc đã ngăn không cho xe chở rác của Trung tâm Dịch vụ Công cộng môi trường và Cấp thoát nước của huyện vận chuyển rác vào nơi quy định.
 
Ngay sau khi kiểm tra thực tế, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, phân tích rõ nguyên nhân, trên cơ sở đó thống nhất giải pháp khắc phục. Trước mắt, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Công cộng môi trường và Cấp thoát nước của huyện ngay lập tức phun thuốc diệt ruồi tại bãi rác (bắt đầu từ ngày 31/12/2019), sau đó, phun ra diện rộng khu vực lân cận bãi rác; thường xuyên kiểm tra, phun thuốc diệt ruồi để tiêu diệt cả ấu trùng ruồi, phủ bạt... đảm bảo đúng quy trình, kiên quyết không để tái xẩy ra tình trạng phát sinh nhiều ruồi như thời gian vừa qua. Đồng thời, thống nhất bố trí cấp bổ sung kinh phí và chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Công cộng môi trường và Cấp thoát nước của huyện thuê máy xúc đào hố, đổ rác, lu lèn, chôn lấp theo quy trình xử lý rác thải. Về lâu dài, huyện cũng sẽ đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh ưu tiên nuồn kinh phí để huyện Bắc Quang trang bị thêm 01 máy xúc loại bánh xích, 01 xe ô tô chuyên dùng chở rác.
 L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com