LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 85


Hôm nayHôm nay : 16309

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 456070

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18644361

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bắc Quang: Một số kết quả trong công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2020-2025.

Thứ ba - 27/10/2020 14:05
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững, coi đây là một trong những chính sách xã hội cơ bản, được ưu tiên hàng đầu trong hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước qua các thời kỳ, nhất là trong giai đoạn 2015-2020.
Sản xuất gắn với chế biến nông lâm sản xuất khẩu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã và đang được cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bắc Quang quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Sản xuất gắn với chế biến nông lâm sản xuất khẩu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã và đang được cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bắc Quang quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Nhằm cụ thể hóa chủ trương đó, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Bắc Quang đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương bám sát các chương trình, dự án của Chính phủ, Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động và giảm nghèo bền vững. Để cụ thể hóa tại địa phương, ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, Huyện ủy Bắc Quang đã ban hành nghị quyết số 08-NQ/HU, ngày 11 tháng 10 năm 2016 về “Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020”; đồng thời, chỉ đạo UBND huyện và các Đảng bộ trực thuộc xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện sát với điều kiện thực tế của địa phương. Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững trong 05 năm qua đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI của Đảng bộ huyện đã đề ra. Cụ thể từ năm 2016 đến hết năm 2020, huyện đã đào tạo nghề cho 5.157 lượt người, giải quyết việc làm mới cho 4.177 lao động nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm từ 13,9% năm 2016 xuống còn 4,42% năm 2020.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động và giảm nghèo bền vững vẫn còn một số tồn tại, đó là: Một số cấp ủy, chính quyền cấp xã, thôn chưa thực sự quan tâm lãnh đạo thường xuyên đến vấn đề này. Việc tổ chức thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động và giảm nghèo bền vững còn lúng túng, chậm đổi mới. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể chưa được thường xuyên, hiệu quả; việc điều tra hộ nghèo của một số xã chưa sát với thực tế. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm so với mục tiêu đề ra còn rất hạn chế, chất lượng đào tạo chưa cao; đào tạo nghề chưa gắn với việc làm; cơ sở vật chất dạy nghề còn thiếu. Nhận thức học nghề của người lao động còn nhiều hạn chế, ý thức học nghề chưa cao …. đó là những lực cản lớn nhất trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm hiện nay. Kết quả giảm nghèo vẫn chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao, nhất là khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra; tốc độ giảm nghèo không đồng đều giữa các vùng, khu vực trong huyện.

Nhằm khắc phục những hạn chế trên, thiết nghĩ, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp, như sau:

Một là: Nêu cao vai trò, trách nhiệm lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp về công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững, coi đây là là nhiệm vụ trọng tâm, được ưu tiên hàng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Cấp ủy huyện, cấp ủy xã phải ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác này ngay từ đầu nhiệm kỳ cho cả giai đoạn. Hàng năm, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo chi tiết, sát với tình hình thực tế của từng địa phương.

Hai là: Xác định rõ công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững là nội dung quan trọng của các phong trào quần chúng. Vì vậy, nhiệm vụ này cần được quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, trong đó, cấp ủy, chính quyền địa phương đóng vai trò quyết định. Công tác chỉ đạo chủ trương đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững phải được cụ thể hóa bằng các chỉ thị, nghị quyết của đảng ủy, là việc tổ chức thực hiện, tổ chức kiểm tra, giám sát các cấp chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong quá trình tổ chức thực hiện có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Ba là: Chỉ đạo tổ chức các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động làm chuyển biến công tác hướng nghiệp trong nhà trường, tư vấn tới học sinh THPT về địa chỉ đào tạo nghề, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, giới thiệu các ngành đào tạo, các chính sách ưu đãi về học nghề của nhà nước. Đẩy mạnh việc dạy nghề, truyền nghề tại các làng nghề, cộng đồng dân cư,.…

Bốn là: Cấp ủy, chính quyền địa phương phải chủ động phối hợp với các đơn vị tuyển dụng lao động tổ chức phối hợp với các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ ký kết hợp đồng đào tạo nghề theo địa chỉ việc làm, nhất là trong công tác xuất khẩu lao động; thường xuyên mở các Hội chợ việc làm tại địa phương. Tổ chức cho người lao động tự nguyện đăng ký học nghề, phối hợp với các cơ sở dạy nghề đào tạo cho người lao động.

Năm là: Chỉ đạo đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên dạy nghề. Tìm chọn giáo viên thỉnh giảng là nghệ nhân, người có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm tham gia thỉnh giảng. Trang cấp, bổ sung các trang thiết bị đồ dùng dạy nghề cần thiết phục vụ cho dạy và học; đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác đào tạo nghề.

Sáu là: Tham mưu cho cấp trên trong việc đổi mới mạnh mẽ việc phân công, phân cấp tổ chức thực hiện chương trình theo hướng cấp Tỉnh định hướng và hướng dẫn; cấp huyện chỉ đạo và kiểm tra; cấp xã đủ quyền và trách nhiệm trực tiếp điều hành chương trình giảm nghèo tại địa phương.

Bảy là: Lãnh đạo, chỉ đạo gắn chặt quá trình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới với triển khai có hiệu quả 11 chính sách, dự án giảm nghèo: tín dụng; y tế; hỗ trợ giáo dục; nhà ở; trợ giúp pháp lý; khuyến Nông – Lâm - Ngư; dạy nghề; nhân rộng mô hình giảm nghèo tiêu biểu; truyền thông; giám sát - đánh giá và nâng cao năng lực cán bộ giảm nghèo. Trong đó, tập trung đầu tư, tuyên truyền để nâng cao ý chí và kiến thức cho người nghèo là giải pháp cơ bản, làm thay đổi thật sự khả năng tự vận động, tự vươn lên của chính người nghèo, vùng nghèo.
L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com