LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 51


Hôm nayHôm nay : 4350

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 456421

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17381950

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh khảo sát thực tế việc trồng rừng thay thế của các dự án thủy điện

Thứ năm - 05/12/2019 08:20
Vừa qua, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị ứng cử huyện Bắc Mê do đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ đại biểu cùng các thành viên đã đi khảo sát thực tế về việc trồng rừng thay thế của các dự án thủy điện tại xã Thượng Tân huyện Bắc Mê.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh kiểm tra diện tích rừng trồng tại thôn Tả Luồng xã Thượng Tân huyện Bắc Mê

Tổ đại biểu HĐND tỉnh kiểm tra diện tích rừng trồng tại thôn Tả Luồng xã Thượng Tân huyện Bắc Mê

Theo lãnh đạo xã Thượng Tân cho biết kết quả tổ chức thực hiện trồng rừng thay thế qua các năm của Quỹ bảo vệ phát triển rừng của tỉnh làm chủ đầu tư có diện tích 1301.17 ha tại thôn Tả Luồng, Khuổi Nấng, Khuổi Trang với các loại giống cây trồng là cây thông ba lá, mỡ; tỷ lệ sống đạt khoảng 50%. Trong đó, rừng trồng năm 2016 thực hiện 88,10 ha; năm 2017 trồng 34,87ha; năm 2018 7,2ha. Đối với diện tích rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Mê làm chủ đầu tư là 7,87 ha, đạt 100% so với kế hoạch giao, được thực hiện trồng năm 2017 với các loại cây trồng như sa mộc, thông, mỡ, quế đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

Còn diện tích rừng do Ban Quản lý rừng đặc dụng Du Già làm chủ đầu tư là 39,59ha, đạt 100% so với kế hoạch giao, được trồng năm 2017 tại thôn Tả Luồng là cây mỡ, sa mộc. Tuy nhiên tại thời điểm Tổ đại biểu HĐND tỉnh đi khảo sát thì nhiều diện tích rừng đã trồng tỷ lệ cây sống không cao, nhiều diện tích đất trồng rừng không thấy có cây sống mà chủ yếu là cây cỏ. Theo lãnh đạo xã và trưởng thôn Tả Luồng cho biết: số diện tích đất rừng đã trồng tỷ lệ cây sống không cao, cây sinh trưởng và phát triển chậm, một số ít cây trồng bị cụt ngọn…nguyên nhân là do chủ đầu tư giao cho một số cá nhân nhận trồng rừng nhưng không thường xuyên chăm sóc, kiểm tra mà thuê một số hộ dân sống xung quanh nhận khoán bảo vệ, nhiều diện tích khi bàn giao cho người dân nhận trông coi lại chủ quan, lơ là trong khâu chăm sóc, bảo vệ rừng sau trồng dẫn đến việc người dân tự ý chăn thả gia súc, làm nương, hạn hán, không chăm sóc…làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và phát triển của cây. Cũng theo lãnh đạo xã Thượng Tân cho biết: Qua các đợt tiếp xúc cử tri, bà con nhân dân xã cũng nhiều lần đề xuất, kiến nghị tỉnh giao khoán diện tích đất rừng trồng thay thế và việc bảo vệ, chăm sóc rừng về cho xã, thôn quản lý thực hiện, giao đất trồng rừng cho các hộ gia đình để việc trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng đạt hiệu quả hơn đồng thời cũng tạo nguồn thu cho thôn, cho các hộ gia đình nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trồng thay thế tại địa phương tốt hơn.

 

Diện tích đất rừng trồng thay thế tỷ lệ sống không cao, toàn cây cỏ, cây tạp tại thôn Tả Luồng xã Thượng Tân
 
Bên cạnh đó, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện, xã làm rõ: việc chi trả chế độ cho các hộ dân được nhận khoán bảo vệ, chăm sóc diện tích rừng sau trồng từ các cá nhân, tổ chức nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng; công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, pháp luật của nhà nước đến người dân về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đối với diện tích đất thực hiện trồng rừng thay thế của các dự án thủy điện và khai thác khoáng sản trên địa bàn xã, thôn; việc lập, thẩm định, phê duyệt, phương án trồng rừng thay thế, kết quả tổ chức thực hiện trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; công tác kiểm tra, giám sát, quản lý rừng trồng của cấp ủy chính quyền địa phương; công tác phối kết hợp của chính quyền địa phương với cá nhân, đơn vị nhận trồng rừng thay thế và chủ đầu tư...

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia trồng và bảo vệ rừng. Thường xuyên phối kết hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra, giám sát số lượng cây sau trồng; các hộ dân nhận chăm sóc và bảo vệ rừng phải có biên bản làm việc cụ thể với đơn vị nhận khoán để có cơ sở làm việc và theo dõi, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng nhận khoán tránh tình trạng rừng trồng bị trâu bò phá hoại.../.   
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com