LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 168

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 167


Hôm nayHôm nay : 4180

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 239078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18427369

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ công tác số 3, HĐND tỉnh giám sát UBND huyện Bắc Quang

Thứ sáu - 22/05/2020 16:31
Ngày 21/5/2020, Tổ công tác số 3, HĐND tỉnh Hà Giang do đồng chí Hoàng Văn Vịnh – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng cùng các thành viên đã tiến hành khảo sát, giám sát về kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn Ngân sách nhà nước, giai đoạn 2016 - 2020 và phân bổ dự toán chi thường xuyên Ngân sách địa phương thời kỳ ổn định ngân sách, giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn huyện Bắc Quang.

Trước khi làm việc với UBND huyện Bắc Quang đoàn đã đi khảo sát thực tế một số công trình: Đường Km 12 (BQ- XM, qua thôn Chu Thượng xã Tân Lập đến thôn Phìn Hồ xã Tân Thành; dự án sửa chữa nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Khá Hạ, xã Tân Lập; sửa chữa, đổ bê tông tuyến đường từ nhà ông Tòng đến hội trường thôn Khá Hạ, xã Tân Lập; sửa chữa thuỷ lợi Bản Tờ, Nà Nàng xã Quang Minh, đường du lịch quanh Hồ Quang Minh, nâng cấp rải nhựa đường nội thị thị trấn Việt Quang.
 

Đoàn khảo sát thực tế công trình đường Km 12 qua thôn Chu Thượng xã Tân Lập


Đoàn khảo sát công trình thủy lợi Bản Tờ, Nà Nàng xã Quang Minh

 
Theo Báo cáo UBND huyện cho thấy: Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 được triển khai phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm của huyện, khả năng cân đối nguồn vốn, thu hút vốn từ các thành phần kinh tế khác, đảm bảo an toàn tránh phát sinh nợ đọng kéo dài. Việc phân bổ vốn đầu tư công tuân thủ nguyên tắc, tiêu chí, định mức và thực hiện theo mục tiêu ưu tiên. Điều này góp phần đảm bảo các dự án được bố trí đủ vốn để hoàn thành theo đúng quyết định phê duyệt, khắc phục tình trạng không cân đối được nguồn vốn, bị động, đầu tư cắt khúc ra từng năm như trước đây. Các dự án, công trình được đầu tư, đưa vào sử dụng cơ bản đảm bảo các mục tiêu đầu tư, góp phần thúc đầy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn trên địa bàn. Qua đó, trong giai đoạn 2016 – 2020 huyện Bắc Quang đã được công nhận 08 xã đạt tiêu chí chuẩn nông thôn mới, xã Tiên Kiều dự kiến hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020; 28/27 trường đạt chuẩn quốc gia, 23/23 các trạm y tế xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã, trụ sở UBND các xã, thị trấn và hội trường, nhà văn hóa của thôn, tổ dân phố được sửa chữa, cải tạo. Cùng với đó, kinh tế xã hội cũng từng bước đã và đang phát triển theo hướng bền vững. An ninh chính trị trong huyện luôn ổn định. Đời sống tinh thần người dân được cải thiện. Việc quản lý sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và đúng dự toán giao.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện làm rõ thêm một số nội dung trong quá trình triển khai thực hiện như: Kết quả thực hiện các kết luận kiểm toán ngân sách địa phương; căn cứ xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn hàng năm; nguyên nhân nợ đọng xây dựng cơ bản và việc bố trí nguồn vốn để trả nợ; hiệu quả đấu thầu qua mạng và đánh giá công tác phối hợp với các ngành chức năng liên quan trong thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn…

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, huyện đã giải trình, làm rõ các vấn đề mà đoàn giám sát đưa ra. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát báo cáo với tỉnh xem xét kiến nghị với Trung ương tăng định mức vốn đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn năm 2021 – 2025, đảm bảo các xã vùng ĐBKK được phân bổ ít nhất 20 tỷ đồng/xã; các xã đã được công nhận đạt chuẩn giai đoạn 2015 – 2020 được phân bổ ít nhất 10 tỷ đồng/xã để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí. Đồng thời lựa chọn, bố trí riêng nguồn lực để tập trung đầu tư cho các xã xây dựng hoàn thành Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu hoặc xã đạt chuẩn NTM nâng cao (vốn ngân sách nhà nước khoảng 25 - 30 tỷ đồng/xã); các xã còn lại được phân bổ từ 15 tỷ đồng/xã nhằm đảm bảo đủ nguồn lực để có thể cơ bản hoàn thành được các tiêu chí và kết cấu hạ tầng nông thôn; tiếp tục hỗ trợ nguồn lực để duy trì nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công các dự án chậm tiến độ theo Quyết định đầu tư trên địa bàn huyện; tăng định mức phân bổ kinh phí ngành giáo dục; giao kinh phí tiết kiệm chi thường xuyên về ngân sách cho huyện theo dự toán hàng năm; điều chỉnh tăng định mức phân bổ đối với một số nội dung cho cấp xã…

 

Đ/c Hoàng Văn Vịnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát UBND huyện Bắc Quang

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Vịnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được quá trình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn Ngân sách nhà nước, giai đoạn 2016 - 2020 và phân bổ dự toán chi thường xuyên Ngân sách địa phương thời kỳ ổn định ngân sách, giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn huyện, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề nghị tiếp tục quan tâm quản lý sử dụng tốt các nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đã được triển khai, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương nhằm thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn. Trên cơ sở kết quả giám sát và các kiến nghị của UBND huyện, đoàn sẽ tổng hợp và đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng có giải pháp khắc phục nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả các nguồn vốn và đưa ra các phương án xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn trong các giai đoạn tiếp theo.
Trần Liên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com