LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 8276

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 319968

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18508259

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Các Ban HĐND tỉnh khảo sát việc quản lý, sử dụng Quỹ phát triển cộng đồng xã, thôn tại huyện Quang Bình

Thứ sáu - 02/08/2019 07:49
Ngày 31/7, Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì phối hợp với các Ban HĐND tỉnh tiếp tục khảo sát về việc quản lý, sử dụng Quỹ phát triển cộng đồng xã, thôn và kết quả thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh tại huyện Quang Bình. Ông Ngô Xuân Nam, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn khảo sát.
Toàn cảnh buổi làm việc với lãnh đạo, các phòng chuyên môn huyện Quang Bình

Toàn cảnh buổi làm việc với lãnh đạo, các phòng chuyên môn huyện Quang Bình

Trước khi có buổi làm việc với UBND huyện Quang Bình, Đoàn đi khảo sát thực tế tại một số hộ gia đình của xã Vĩ Thượng, Xuân Giang và làm việc với UBND hai xã. Qua khảo sát cho thấy nguồn vốn này rất tiện lợi, người dân được vay với lãi suất thấp hơn ngân hàng, thủ tục nhanh chóng, tiện lợi, giải ngân nhanh, nhờ có nguồn vốn từ quỹ phát triển cộng đồng thôn, xã mà người dân đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích để phát triển chăn nuôi, kinh doanh, trồng trọt… từ đó đã phát huy hiệu quả góp phần vào nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên định mức vay còn thấp so với nhu cầu của người dân, người dân cũng mong muốn sẽ nâng định mức vay lên.
 

Đoàn khảo sát thăm mô hình chăn nuôi lợn gia trại vay quỹ phát triển cộng đồng xã Xuân Giang huyện Quang Bình
 
Tại buổi làm việc với UBND huyện và đại diện một số nganh cấp huyện có liên quan, Đoàn Khảo sát cũng đề nghị huyện làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến việc thực hiện Quyết định số 25/2015/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 của UBND tỉnh về quản lý và sử dụng Quỹ phát triển cộng đồng xã, thôn trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016 – 2020 như: Trình tự thủ tục vay quỹ và quản lý tiền mặt tại quỹ; việc hình thành, quản lý, sử dụng quỹ phát triển cộng đồng xã, thôn; công tác báo cáo, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý, sử dụng Quỹ. Theo lãnh đạo huyện báo cáo hiện tại trên địa bàn huyện hình thành quỹ phát triển cộng đồng xã tại Xuân Giang từ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ là 300 triệu đồng để thực hiện cho 03 hộ vay phát triển mô hình trang trại, 02 mô hình chăn nuôi lợn, 01 mô hình nuôi trồng thủy sản lãi suất là 0,5%/tháng. Đối với Quỹ phát triển cộng đồng thôn trên địa bàn 4 xã được 21 thôn với tổng số vốn huy động là trên 733,367 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 690 triệu đồng; quyên góp 3,0 triệu đồng; thu lãi là 40,367 triệu đồng. Mỗi thôn được hỗ trợ 30 triệu đồng, thời gian tối đa là 12 tháng.

Tại buổi làm việc, Đoàn Khảo sát cũng đề nghị huyện báo cáo kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 59/2012/NQ-HĐND ngày 14/7/2012 của HĐND tỉnh về quy định chế độ thù lao đối với người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các tổ chức trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 114 ngày 12/11/2013 của HĐND tỉnh về việc quy định mức thù lao đối với thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Nghị quyết số 69 ngày 24/4/2017 của HĐND  tỉnh về quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ đối ứng của Ngân sách địa phương, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết số 74 ngày 12/12/2012 của HĐND tỉnh về ban hành định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho các công trình thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013 – 2020.  

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Xuân Nam, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh,thay mặt đoàn giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao nhưng kết quả đạt được của Huyện trong việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách của tỉnh đến người dân, đồng thời cũng chỉ ra những mặt đạt được, những tồn tại hạn chế và đề nghị huyện cần làm tốt một số nội dung trong thời gian tới như: Xem lại quy chế quản lý sử dụng quỹ để thực hiện đảm bảo đúng quy định; làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân tham gia đóng góp phát triển Quỹ phát triển cộng đồng thôn để phát huy mục đích, hiệu quả của nguồn quỹ cho các hộ nghèo giải quyết khó khăn trong quá trình cần vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi với vốn vay lãi suất thấp, thủ tục vay vốn nhanh, gọn, thuận tiện. Đồng thời, đề nghị huyện chỉ đạo các xã, thôn tăng cường thu hồi vốn để quay vòng cho những hộ có nhu cầu vay vốn tiếp theo; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban Quản lý quỹ để Quỹ hoạt động đúng, hiệu quả góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thôn; công khai minh bạch và niêm yết các hướng dẫn, quy định của tỉnh, huyện về quản lý, sử dụng nguồn quỹ này tại trụ sở thôn cho nhân dân nắm được. Đối với các Nghị quyết của HĐND tỉnh đề nghị huyện tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt đến người dân. /.
Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com