LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 6374

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 292942

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13086742

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát kết quả đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác sử dụng các công trình, dự án thủy lợi, thủy nông, hồ chứa nước trên địa bàn huyện Đồng Văn

Thứ hai - 26/10/2020 16:11
Trong hai ngày 22 và 23/10/2020, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng với các thành viên thực hiện giám sát kết quả đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác sử dụng các công trình, dự án thủy lợi, thủy nông, hồ chứa nước được đầu tư từ ngân sách nhà nước, giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện Đồng Văn. Tham gia Đoàn giám sát có đại diện Thường trực HĐND, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Đồng Văn. Làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Dinh Chí Thành, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ngành chuyên môn của huyện; lãnh đạo UBND xã Sà Phìn.
Công trình hồ chứa nước sinh hoạt thôn Lũng Hòa B, xã Sà Phìn

Công trình hồ chứa nước sinh hoạt thôn Lũng Hòa B, xã Sà Phìn

Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn đã đi khảo sát thực tế một số công trình, dự án thủy lợi, thủy nông, hồ chứa nước tập trung tại hai xã Sà Phìn và xã Lũng Cú. Qua khảo sát thực tế cho thấy các công trình được đầu tư từ ngân sách nhà nước cơ bản phát huy hiệu quả; công tác quản lý, khai thác và sử dụng các công trình thủy lợi, thủy nông, hồ chứa nước trên địa bàn đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, các xã đều thành lập tổ quản lý. Tuy nhiên, tại thời điểm giám sát, công trình hồ treo thôn Sà Phìn A khu vực trung tâm xã đã bị hư hỏng nặng, có hiện tượng nứt qua khe lún kỹ thuật đáy, thành hồ. Hệ thống đường ống dẫn nước đầu nguồn cấp về hồ đã hỏng nên hiện nay hồ không sử dụng được gây lãng phí; công trình Cụm Thủy nông Lũng cú đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2036/QĐ-UBND ngày 31/8/2016 Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thủy lợi tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, công trình đã nằm trong danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện đầu tư xây dựng. 
 

Đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh kết luận tại buổi giám sát
 
Tại buổi làm việc với UBND huyện, Đoàn giám sát đã nghe báo cáo thực trạng về đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác và sử dụng các công trình, dự án thủy lợi, thủy nông, hồ chứa nước được đầu tư từ ngân sách nhà nước. Theo đó, huyện Đồng Văn có 115 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung (trong đó 70 công trình cấp nước tự chảy; 45 công trình hồ treo) và có 47 công trình thủy lợi. các công trình được đầu tư đã góp phần tăng tỷ lệ hộ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 86% và làm thay đổi canh tác của người dân, chuyển đổi diện tích đất nương sang đất ruộng để nâng cao thu nhập phát triển kinh tế, giúp phần nào xóa đói, giảm nghèo. Hiện nay, có 08 hồ treo và  20 công trình cấp nước tự chảy cần sửa chữa, bảo dưỡng trong đó, có 03 hồ hư hỏng rất nặng, thủng đáy, không chứa được nước ở các xã Phố Bảng, Sảng Tủng, Sà Phìn.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chia sẻ những khó khăn về điều kiện tự nhiên, trình độ dân trí tác động đến công tác đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác, phát huy hiệu quả các công trình, đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cấp xã và huyện. Đồng chí đề nghị UBND huyện trong thời gian tới cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình để hoàn thành khối lượng, tiến hành giải ngân kịp thời theo chỉ đạo của tỉnh; tiếp tục rà soát các công trình thủy lợi, thủy nông, hồ chứa nước trên địa bàn huyện để đánh giá và phân loại công trình hoạt động tốt, hoạt động bình thường; công trình cần phải khắc phục sửa chữa, kém hiệu quả; công trình không thể khắc phục sửa chữa, không hoạt động để bố trí kinh phí duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng đảm bảo phục vụ nhân dân; tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tích cực nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất, vệ sinh các bể lọc, bể chứa và đường ống để phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân./.
                                                                                                   Ngọc Mai
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com