LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 271

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 452342

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17377871

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia hướng dẫn giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc lập danh sách cử tri

Thứ ba - 20/04/2021 16:16
Theo quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 29 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thì việc lập danh sách cử tri căn cứ vào nơi cử tri thường trú hoặc tạm trú. Theo đó, mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri nơi mình thường trú hoặc tạm trú; về việc bỏ phiếu bầu, Luật quy định: Cử tri thực hiện việc bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tại khu vực bỏ phiếu mà mình có tên trong dang sách cử tri. Tuy nhiên thực tế phát sinh những trường hợp cử tri vắng mặt dài ngày tại nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú mà chưa làm thủ tục thay đổi thông tin nơi cử trú, không khai báo tạm vắng… vì vậy Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có Công văn số 130/VPHĐBCQG-PL ngày 12/4/2021 hướng dẫn giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc lập danh sách cử tri như sau:

(1). Trường hợp công dân đã đăng ký thường trú tại địa phương nhưng đi làm ăn, sinh sống tại địa phương khác hoặc ở nước ngoài, nếu đã làm thủ tục thay đổi thông tin nơi cư trú hoặc khai báo tạm vắng ở địa phương thì được coi là không thường trú tại địa phương. Đối với trường hợp này, Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi công dân đăng ký thường trú không ghi tên công dân đó vào danh sách cử tri.

Trường hợp cử tri trở về nơi thường trú trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ thì cử tri đó có thể đến UBND cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để đề nghị được bổ sung tên vào danh sách cử tri và nhận Thẻ cử tri bầu đại biểu Quốc hội và HĐND như đối với các cử tri khác đã đăng ký bỏ phiếu ở nơi thường trú.
 
(2). Trường hợp công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng đã vắng mặt dài ngày ở nơi thường trú (như: sinh sống tại nơi khác hoặc lao động, học tập ở nước ngoài) mà chưa làm thủ tục thay đổi thông tin nơi cư trú, không khai báo tạm vắng với địa phương thì UBND cấp xã vẫn ghi tên công dân đó vào danh sách cử tri để họ thực hiện quyền bầu cử ở địa phương, trừ trường hợp bản thân cử tri hoặc người thân của cử tri đó đã thông báo nguyện vọng của cử tri về việc không tham gia bỏ phiếu ở nơi thường trú (Việc thông báo có thể bằng văn bản hoặc trực tiếp bằng lời nói với người có trách nhiệm như trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc cán bộ phụ trách công tác lập danh sách cử tri của UBND cấp xã…). Đề nghị UBND cấp xã cần có biện pháp thông tin phù hợp để cử tri biết về việc lập danh sách cử tri và thực hiện quyền bầu cử của mình.

Trường hợp công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bỏ phiếu 24 giờ, nếu chưa được ghi tên vào danh sách cử tri ở khu vực bỏ phiếu nào thì đến UBND cấp xã nơi mình cư trú tại Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri theo quy định tại khoản 4 Điều 29 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Trường hợp công dân ở nước ngoài trở về Việt Nam được cách ly y tế tập trung ngay sau khi nhập cảnh thì thực hiện theo hướng dẫn riêng của Hội đồng bầu cử Quốc gia.

(3). Trường hợp cử tri không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri, đã xin giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi mình có tên trong danh dách cử tri để tham gia bỏ phiếu ở nơi khác thì được bổ sung tên vào danh sách cử tri tại địa phương nơi cử tri có thể tham gia bỏ phiếu để thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Điều 34 Luật Bầu cử. Việc bổ sung tế vào danh sách cử tri trong trường hợp này được tính đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu (7 giờ 00' ngày 23/5/2021- Đối với khu vực bỏ phiếu trong điều kiện bình thương, không tổ chức bỏ phiếu sớm hoặc hoãn bỏ phiếu). Sau thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, UBND cấp xã sẽ không thực hiện việc bổ sung danh sách cử tri.

(4). Cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ. Tuy nhiên về nguyên tắc, những thay đổi liên quan đến cử tri (như thay đổi nơi cư trú, được trả tự do…) sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết phải được thông báo đến UBND cấp xã trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, trừ trường hợp bị xóa tên trong danh sách cử tri thì tính đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu. Vì vậy, trường hợp công dân bị bắt tạm giam, tạm giữ ở địa phương khác với nơi đã được ghi tên trong danh sách cử tri trong khoảng thời gian 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu (từ 07 giờ 00' ngày 22/5/2021 đến trước 07giờ 00' ngày 23/5/2021) thì UBND cấp xã nơi có trại tạm giam, tạm giữ không thực hiện việc bổ sung tên của công dân vào danh sách cử tri.
          Tùng Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com