
Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Hùng Thị Giang, trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh.
Trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến, kiến nghị của cử tri, sau khi tổng hợp, rà soát và chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời cử tri, Thường trực HĐND tỉnh giao cho các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh nêu cao trách nhiệm, thực hiện chức năng giám sát, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri. Đồng thời, giao Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp HĐND tỉnh. Trên cơ sở thẩm tra của Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh.
Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến, kiến nghị cử tri của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh từ các hội nghị tiếp xúc cử tri Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, phân loại và tổng hợp đầy đủ 50 ý kiến, kiến nghị thành các nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực để chuyển đến UBND tỉnh xem xét giải quyết. Trong đó, một số lĩnh vực cử tri quan tâm kiến nghị nhiều như: Giao thông, xây dựng; Tài nguyên và môi trường; Công thương và Thông tin truyền thông; Nông nghiệp; kiến nghị về chế độ chính sách. Qua theo dõi, giám sát cho thấy UBND tỉnh đã thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri; kịp thời giao các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri theo đúng thẩm quyền, cụ thể: 50/50 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết và trả lời, đạt100%, trong tổng số 50 kiến nghị của cử tri, có 05 kiến nghị đã được giải quyết xong đạt 10%; 26 kiến nghị đang giải quyết chiếm 52%; 16 kiến nghị UBND tỉnh thông tin, giải trình đến cử tri chiếm 32%; 03 kiến nghị chưa bố trí được nguồn lực chiếm 6%. Cơ bản các nội dung trả lời của UBND tỉnh đã đi vào trọng tâm, rõ ràng; một số kiến nghị đã được giải quyết kịp thời, góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho cơ sở, đáp ứng được mong muốn và nguyện vọng chính đáng của cử tri. Đối với những kiến nghị tỉnh chưa đủ nguồn lực, kinh phí để đầu tư, giải quyết đã nêu rõ những khó khăn để cử tri hiểu, chia sẻ.
Qua giám sát cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: các kiến nghị đã được giải quyết xong còn đạt tỷ lệ thấp (10%); Số kiến nghị chưa bố trí được nguồn lực, mang tính thông tin, giải trình còn cao 19 kiến nghị, chiếm 38%; Một số nội dung kiến nghị của cử tri liên quan đến đầu tư xây dựng, sửa chữa công trình giao thông, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn nhưng do khả năng ngân sách có hạn nên chưa giải quyết ngay được.
Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao hiệu quả giải quyết các kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị trực thuộc trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri; tập trung giải quyết kịp thời, dứt điểm những nội dung kiến nghị kéo dài; bố trí kinh phí giải quyết các kiến nghị của cử tri, nhất là những vấn đề cử tri kiến nghị về đầu tư xây dựng; cải tạo, nâng cấp các công trình, dự án; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ô nhiễm môi trường; đối với các kiến nghị chưa giải quyết ngay được, tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị xem xét tính cấp thiết và cân đối nguồn lực để thực hiện theo thứ tự ưu tiên; tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi nắm bắt việc thực hiện giải quyết kiến nghị của cử tri trên thực tế để kịp thời cập nhật thông tin, báo cáo kết quả thực hiện với Thường trực HĐND và cử tri. Đồng thời Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị với Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tụctăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng trong công tác tiếp xúc cử tri, phối hợp theo dõi, giám sát việc giải quyết ý kiến cử tri theo từng lĩnh vực, từng địa bàn ứng cử; thông tin kịp thời, chính xác kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; kịp thời phản ánh với Thường trực HĐND tỉnh về các vấn đề bức xúc, nổi cộm, các vụ việc còn tồn đọng, kéo dài chậm được giải quyết.