Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long làm việc với Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT

Sáng ngày 20/01, tại trụ sở UBND tỉnh, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ Trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn cùng các thành viên Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang nhằm nắm bắt tình hình kiểm soát dịch bệnh, công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc và công tác chuẩn bị lương thực thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán 2021. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường, lãnh đạo UBND huyện Vị Xuyên.
Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và PTNT đã báo cáo khái quát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2020. Theo báo cáo cho thấy, sản xuất nông nghiệp năm 2020 của tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thời tiết diễn biến bất thường, thiên tai với cường độ lớn đã xảy ra liên tiếp trên địa bàn tỉnh, dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát trở lại, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò xuất hiện đã ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của cả tỉnh. Trước những diễn biến bất thường đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, có giải pháp hữu hiệu cho công tác phòng, chống, ngăn chặn, bao vây dịch bệnh không để lây lan diện rộng, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống của người dân tại các vùng bị ảnh hưởng.

Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2020 ước đạt 12.770,93 tỷ đồng, tăng 10,9% so với năm 2019; sản lượng lương thực có hạt thu hoạch sơ bộ đạt 411.236 tấn, so với năm 2019 tăng 5.448 tấn, đạt 98% kế hoạch; giá trị thu hoạch bình quân trên ha đất canh tác cây hàng năm ước đạt 50 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch; tỷ trọng chăn nuôi trong ngành chiếm 31,3%, tăng 2,19%, đạt 104,3% kế hoạch; tỷ lệ cư dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh ước đạt 86%, tăng 1,3% so với năm 2019, đạt 100% kế hoạch. Bên cạnh đó, an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, bình quân lương thực đầu người đạt 475 kg/người/năm. Công tác dự báo, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng được thực hiện tốt. Duy trì hiệu quả diện tích 3.516,8 ha cam VietGAP, 11.842,3 ha chè GAP; sản lượng cam niên vụ 2020-2021 ước đạt 80.460 tấn, sản lượng chè búp tươi ước đạt 72.500 tấn;…

Tại buổi làm việc, ngành Nông nghiệp Hà Giang cũng đã đề xuất kiến nghị một số nội dung, trong đó có đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ vắc xin tiêm phòng đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với các vùng đặc biệt khó khăn không tự đảm bảo được chi ngân sách để mua vắc xin phòng bệnh; kéo dài thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020…

 
Ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng Cục Trưởng Cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại buổi làm việc.

Trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đều đánh giá công tác phòng chống đói rét của tỉnh Hà Giang đã làm rất tốt trong thời gian qua. Đồng thời lưu ý tỉnh tiếp tục chủ động, không chủ quan; tập trung tuyên truyền bám sát vào tình hình dự báo thời tiết để bà con chủ động phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm; có biện pháp chủ động đủ nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc trong điều kiện thời tiết rét kéo dài. Cùng với đó, chính quyền địa phương quan tâm nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ bà con đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, trồng ngô sinh khối gắn liền với việc bảo quản, lưu trữ thức ăn cung cấp thức ăn cho trại thức ăn của nhà máy TH tại tỉnh nhằm tạo sinh kế phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân…
 
Thứ Trưởng Phùng Đức Tiến kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Thứ Trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác kiểm soát dịch bệnh và phòng chống rét cho đàn gia súc trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời nhấn mạnh: Công tác khắc phục và tái thiết sau thiên tai, dịch bệnh để ổn định đời sống lâu dài của người dân thông qua tạo sinh kế bền vững là vô cùng quan trọng. Thời gian tới tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc bằng nhiều biện pháp khác nhau trong thời gian chưa có vắc xin cấp phát; có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân; nhân rộng những mô hình điển hình trên địa bàn; nghiên cứu cơ cấu phát triển trồng, nuôi các loại con gia cầm, gia súc phù hợp với điều kiện địa hình khí hậu của từng vùng trong tỉnh; tạo môi trường hợp tác doanh nghiệp; đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất nông nghiệp. Về một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ kịp thời rà soát, xem xét để có sự hỗ trợ tối đa, giúp tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai, phát triển nông nghiệp.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác.

Đối với các ý kiến của các thành viên Đoàn công tác tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đã tiếp thu và đề nghị ngành Nông nghiệp tỉnh nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Trước đó, đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cùng các thành viên Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế một số hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Vị Xuyên.
Nguyễn Đoan