Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long chủ trì họp bàn tiến độ thực hiện hỗ trợ nhà ở

Sáng ngày 23/7, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đã chủ trì họp bàn về tiến độ và công tác kiểm tra thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tỉnh Hà Giang. Dự họp có đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; Bộ CHQS tỉnh; Bộ CHBP tỉnh; Tỉnh đoàn; Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an tỉnh, Xây dựng, Lao động – TBXH, Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Toàn cảnh cuộc họp.
Thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch giao. Cơ bản đã hoàn thành số nhà theo Kế hoạch. Lũy kế toàn tỉnh đã có 4.810 hộ gia đình triển khai xây dựng nhà ở, gồm 241 hộ gia đình chính sách người có công, 548 hộ CCB nghèo, 1.790 hộ nghèo xã biên giới và 2.231 hộ nghèo xã nội địa.

Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh phát biểu ý kiến.
 
Trong giai đoạn 1, toàn tỉnh đã triển khai hoàn thành hỗ trợ 3.336 hộ; giai đoạn 2, toàn tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ triển khai 1.474 hộ. Tính đến ngày 22/7, toàn tỉnh đã hoàn thành 4.704 hộ, trong đó giai đoạn 2 đã hoàn thành 1.368 hộ. Tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân đã hỗ trợ là 295.337 triệu đồng. Tuy nhiên, một số đơn vị cấp tỉnh vẫn chưa tích cực đóng góp đủ số kinh phí hỗ trợ theo chỉ tiêu giao, một số doanh nghiệp vẫn chưa ủng hộ theo cam kết, số tiền là 47.850 triệu đồng.


Đồng chí Trần Mạnh Lợi, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ phát biểu ý kiến tại cuộc họp.
 
Tại cuộc họp, các thành viên dự họp đã cùng thảo luận tập trung vào một số nội dung, như: Đề nghị công tác kiểm tra thực hiện cần gắn vào các cuộc công tác khác của tỉnh; đề nghị khen thưởng cho các thành viên Tổ giúp việc các Ban chỉ đạo; đề nghị làm rõ nguồn lực, phân bổ kinh phí, số lượng đối tượng hộ nghèo được ưu tiên… đồng thời nêu ra một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, như: nhiều hộ không đủ tiền vốn để làm nhà mặc dù nằm trong đối tượng được hỗ trợ; một số hộ còn có tư tưởng trồng chờ ỷ lại vào chính quyền địa phương.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long kết luận cuộc họp.
 
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long khẳng định Chương trình hỗ trợ nhà ở là chủ trương đúng đắn của tỉnh thể hiện vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Trong thời gian tới, để chương trình đạt hiệu quả cao, phù hợp với nguồn lực, điều kiện thực tiễn của tỉnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các thành viên BCĐ tiếp tục kiểm tra, xác định đúng đối tượng và thứ tự ưu tiên, tập trung hỗ trợ các gia đình đặc biệt khó khăn, yếu thế; tăng cường giám sát, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở đảm bảo chất lượng bền chắc và an toàn lao động trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp lớn cho Chương trình. Huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành ít nhất 5 nghìn ngôi nhà 1953 để chào mừng kỷ niệm kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh, 60 năm Bác Hồ lên thăm Hà Giang và tổng kết Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021.
Nguyễn Đoan