Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm và làm việc tại huyện Mèo Vạc

Nằm trong chương trình thăm các huyện vùng cao tỉnh Hà Giang. Ngày 11/01, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến thăm huyện Mèo Vạc. Tiếp đón đoàn có Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ và các ngành, đoàn thể của huyện
Đồng chí Trần Đức Lương nói chuyện với cán bộ đang trực tiếp vận hành tổ máy 1 và 2 thủy điện Nho Quế 3
Ngay sau khi đặt chân đến huyện Mèo Vạc nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã đến thăm mô hình nuôi bò nhốt theo hướng hàng hóa của hộ gia đình ông Vương Minh Tuấn thôn Pả Vi Thượng xã Pả Vi. Đây là mô hình điểm của huyện trong phát triển trồng cỏ nuôi bò hàng hóa. Đến nay gia đình ông và nhiều gia đình khác trong huyện đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp sang trồng cỏ để phục vụ chăn nuôi. Hiện tại trong chuồng nhà ông lúc nào cũng có gần chục con bò vỗ béo. Nhờ chăm sóc tốt nên hàng năm bán ra thị trường gia đình luôn có thu nhập ổn định từ việc nuôi bò vỗ béo.Qua tham quan thực tế, đồng chí Trần Đức Lương và đoàn công tác đã đánh giá cao các mô hình phát triển kinh tế của hộ gia đình ông Vương Minh Tuấn. Đồng thời, đồng chí cũng mong muốn các cấp, các ngành của huyện Mèo Vạc cần tích cực tuyên truyền vận động các hộ dân tiếp tục mở rộng và phát triển hơn nữa mô hình nuôi bò vỗ béo để phát triển kinh tế, qua đó góp phần tăng nguồn thu nhập cho người dân vùng cao.
 

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm và tìm hiểu hoạt động của nhà máy thủy điện Nho Quế 3. Sau 3 năm xây dựng, cả 2 tổ máy phát điện có công suất 110MW của Nhà máy thủy điện Nho Quế 3 đi vào hoạt động ổn định, hoà lưới điện quốc gia cung cấp sản lượng điện hàng năm khoảng 500Kwh, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, giúp nâng cao đời sống xã hội cho dân nghèo vùng cao, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Mèo Vạc nói riêng. Nói chuyện với lãnh đạo và công nhân đang vận hành thủy điện Nho Quế 3, đồng chí Trần Đức Lương biểu dương nỗ lực khắc phục khó khăn đưa Nhà máy vào hoạt động bình thường. Đây là một dự án lớn, có tác động rất lớn đến sự phát triển ngành công nghiệp của tỉnh và đời sống người dân các xã trong vùng dự án, vì vậy Ban lãnh đạo Nhà máy ngoài việc thực hiện tốt các nghĩa vụ theo quy định của Nhà nước, cần quan tâm giải quyết việc làm, tạo thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân địa phương.

 

Tại buổi gặp với các đồng chí lãnh đạo huyện Mèo Vạc, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Đoàn công tác đã được nghe báo cáo về kết quả, tình hình công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của huyện Mèo Vạc trong những năm trở lại đây. Những năm qua, Đảng bộ huyện luôn quan tâm và làm tốt công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ liên tục được công nhận trong sạch vững mạnh, không có tổ chức Đảng yếu kém. Đẩy mạnh phát triển kinh tế và thương mại dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề từng bước phát triển. Đặc biệt từ khi gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Huyện đã chú trọng đến việc phát triển các dịch vụ du lịch gắn với đó là bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc. Do đó lượng du khách đến thăm huyện năm sau cao hơn năm trước. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Lương - Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mèo Vạc đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời mong muốn nhân dân các dân tộc huyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế. Trước mắt cần chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp. Đồng chí nhấn mạnh: việc phát triển các ngành nghề truyền thống và mô hình du lịch cộng đồng là hướng đi đúng để nâng cao tỷ trọng thương mại dịch vụ góp phần phát triển kinh tế của huyện. Tăng cường phát huy lợi thế của địa phương như chăn nuôi bò hàng hóa. Phát triển dịch vụ du lịch sao cho phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc địa phương. Ngành công nhiệp không khói này rất cần có sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ để góp phần đưa huyện ngày càng phát triển bền vững.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang