Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) và biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; người có công tiêu biểu, giai đoạn 2017 – 2021

Sáng ngày 26/7, tại Hội trường lớn Tỉnh uỷ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) và biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; người có công (NCC) tiêu biểu, giai đoạn 2017 – 2021. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể các lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thành phố, cùng đông đảo các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Trước khi bước vào buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã đến dâng vòng hoa với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ” và thắp nén hương thơm kính viếng hương hồn các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân tại Đền thờ liệt sỹ điểm cao 468 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. Với lòng biết ơn sâu sắc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang quyết tâm đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, tiếp tục quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng, nhà nước đến các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025.
 


 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Điểm cao 468.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.
 
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thỉnh chuông tưởng nhớ các AHLS trong khuôn viên Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.
 
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn bày tỏ lòng thành kính, tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; gửi lời thăm hỏi, tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc đến các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc NCC với cách mạng được thực hiện và phát triển sâu rộng thành phong trào lớn trong toàn tỉnh; các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân tích cực tham gia. Tỉnh đã xét và đề nghị Nhà nước công nhận 2.165 liệt sỹ; đề nghị Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu cho 69 Mẹ Việt Nam Anh hùng; toàn tỉnh hiện có 2.821 NCC và thân nhân NCC với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Giai đoạn 2017-2021, lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho trên 110.600 lượt đối tượng và 161 đơn vị, với tổng số tiền trên 36 tỷ đồng. Phong trào quyên góp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thu được số tiền trên 41 tỷ đồng; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tặng 478 sổ tiết kiệm tình nghĩa, trị giá hơn 1,8 tỷ đồng. Cùng với ngân sách Nhà nước, hàng chục nghìn ngày công được huy động hỗ trợ trên 1.630 gia đình NCC với cách mạng cải tạo, xây mới nhà ở… Mặc dù, trong điều kiện khó khăn bởi dịch Covid-19, được sự quan tâm, ủng hộ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tỉnh ta đã và đang triển khai thành công Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCC, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Đến nay, sau hơn 2 năm thực hiện, đã kêu gọi, tài trợ trên 349 tỷ đồng, đóng góp trên 300 nghìn ngày công lao động, hỗ trợ xây dựng 5.815 ngôi nhà. Trong đó, hỗ trợ xây mới 246 căn nhà cho gia đình NCC, 600 căn nhà cho cựu chiến binh và 4.969 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thương binh, liệt sỹ; thường xuyên quan tâm chăm lo thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, NCC và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”…
 
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.
 
Ghi nhận những công lao đóng  góp to lớn đó, tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh biểu dương, trao quà và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 60 người có công tiêu biểu xuất sắc, giai đoạn 2017 – 2021 và trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các thương, bệnh binh là Người có công tiêu biểu xuất sắc, giai đoạn 2017 – 2021 tại buổi lễ.
 
Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh biểu dương, trao quà và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 60 NCC tiêu biểu xuất sắc, giai đoạn 2017 – 2021.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các thương, bệnh binh là Người có công tiêu biểu xuất sắc, giai đoạn 2017 – 2021 tại buổi lễ.
 
Một số những hình ảnh liên quan:
 
Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và đại biểu kinh cẩn nghiêm mình tưởng nhớ công ơn của các Anh hùng liệt sĩ tại đài hương 468.
 
Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và đại biểu thắp hương tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên.
 
Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh ghi số truyền thống tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên.
Lan Phương