Lễ công bố xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới

Tối 9.1.2016, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) huyện Bắc Mê tổ long trọng chức Lễ công bố xã Minh Ngọc đạt chuẩn xây dựng NTM năm 2016. Dự buổi lễ có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía T.Ư có đồng chí Lê Văn Điệu, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương 1, Văn phòng T.Ư Đảng. Các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Bắc Mê, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành đoàn thể của xã Minh Ngọc, cùng một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể và cá nhân.
Minh Ngọc là một xã vùng II của huyện Bắc Mê, là một xã thuần nông số lao động nông nghiệp chiếm trên 80%; giao thông, thủy lợi chưa đáp ứng được yêu cầu đi lại, sản xuất của người dân, 65 hộ vẫn còn nhà ở tạm bợ, thu nhập bình quân đạt 11,5 triệu đồng/người/năm, không có trường chuẩn quốc gia, xã chưa đạt bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã, kết quả thực hiện tiêu chí nông thôn mới đạt 2/19 tiêu chí. Thực hiện hiện Chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã Minh Ngọc đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, sự tham gia nỗ lực của nhân dân trong xã, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Sau 5 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM với tổng kinh phí đã thực hiện là trên 50 tỷ đồng (trong đó, nhân dân đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, vật liệu, hiến đất được trên 6 tỷ đồng, chiếm 11,98%). Đến nay bộ mặt nông thôn của xã thay đổi một cách toàn diện, đường giao thông nông thôn được cứng hóa thuận tiện đến các thôn, hộ và nhà văn hóa. Đời sống vật chất của nhân dân ngày càng cao 98,74% số hộ được sử dụng điện; 100% các thôn có nhà văn hóa; hàng năm trên 70% đạt tỷ lệ làng văn văn hóa; trên 80% gia đình văn hóa, 02 trường đạt chuẩn quốc gia; phòng khám đa khoa đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế, hệ thống chính trị vững mạnh, tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.... Xã đã cơ bản hoàn thành đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ công nhận xã Minh Ngọc đạt chuẩn NTM. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng và biểu dương xã Minh Ngọc, là xã đầu tiên của huyện Bắc Mê đã đạt được những thành tích trong phong trào xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân trong xã tiếp tục đoàn kết, xây dựng Minh Ngọc thành xã NTM thật sự bền vững; xây dựng kế hoạch để củng cố, hoàn thiện, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đến năm 2020, quan tâm, nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân, gắn xây dựng NTM với bảo vệ môi trường, có giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm nông sản hàng hóa, tạo chữ tín trên thị trường như: gia súc, gia cầm, bột nghệ để tăng thu nhập cho người dân; đồng thời lưu ý đến công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình đã được đầu tư để sử dụng lâu dài...

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, trao Bằng công nhận của UBND tỉnh cho xã Minh Ngọc. Đồng chí Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn./.

Trần Thị Quyên