Kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh và Tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Tìm hiểu NQ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và NQ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020"

Tối 25.12, Tỉnh ủy Hà Giang đã tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (25.12.1945 – 25.12.2016) và Tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020”. Đến dự có các đồng chí: Triệu tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư TTTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, các đồng chí trong BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, các Sở, Ban, ngành của tỉnh; các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi cấp tỉnh; lãnh đạo đại diện Thường trực Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc, cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang, học viên, sinh viên các trường chính trị, Cao đẳng sư phạm tỉnh; các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2015.
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh và Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn trao giải thưởng cho các cá nhân đạt giải.
Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đọc diễn văn kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (25.12.1946 – 25.12.2016)… Trong sự nghiệp đổi mới, nhất là trong giai đoạn 2011-2016: Tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP bình quân hàng năm của tỉnh ta tăng trên 6,45%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, đạt hiệu quả và bền vững hơn. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng cao tạo nguồn thu cho địa phương. Chương trình xây dựng Nông thôn mới được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ. Kết cấu hạ tầng cho phát triển kinh tế biên mậu được ưu tiên đầu tư. Lĩnh vực du lịch, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, khởi sắc, chất lượng nguồn nhân lực, trình độ dân trí được nâng lên; giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc được khơi dậy và phát huy; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thông tin, truyền thông được tổ chức tốt; công tác chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội được đảm bảo. Chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia được giữ vững. Quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế được mở rộng, phát triển có chiều sâu.

Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố vững chắc. Đặc biệt là công tác xây dựng Đảng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua 71 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã trải qua 16 kỳ Đại hội. Từ 5 đảng viên do Xứ uỷ Bắc kỳ cử đến (12-1945), đến nay toàn tỉnh đã có 63.831 đảng viên, 917 tổ chức cơ sở Đảng. Chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên từng bước được nâng lên. Hàng năm, số tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh chiếm trên 85%, đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ trở lên đạt 99%/năm. Niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng được nâng lên.

Một tiết mục múa hát ca ngợi Đảng chào mừng lễ kỷ niệm.

 
Với những thành tích đã đạt được, tỉnh Hà Giang đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Huân Chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Nhất; nhiều tập thể, cá nhân được tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác... Chỉ tính từ năm 2010 đến nay các tập thể và cá nhân đã được tặng thưởng 14 Huân chương Độc lập, 530 Huân chương Lao động, 2 Huân chương Chiến công, 21 Huân chương Đại đoàn kết, 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, 2 Danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới, 6 Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, 28 Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng… Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2011 – 2015.

Báo cáo kết quả cuộc thi viết “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020”, đồng chí Sèn Chỉn Ly, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nêu rõ: Ngay sau khi triển khai cuộc thi, cấp huyện và tương đương công tác chuẩn bị cuộc thi được thực hiện chu đáo, bài bản, qua đó hội thi ở cấp huyện và tương đương diễn ra đúng quy trình, đạt chất lượng, hiệu quả, đảm bảo được mục đích yêu cầu đề ra. Kết quả, tổng số thí sinh dự thi ở cấp Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc tỉnh được 49.872 bài… Kết thúc cuộc thi viết các Đảng bộ trực thuộc đã tiến hành tổng kết trao giải thưởng cho trên 300 tập thể, cá nhân, trong đó có 32 giải Nhất, 64 giải Nhì, 96 giải Ba và 196 giải Khuyến khích.

Tính đến hết tháng 11.2016, Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã nhận được 1.118 bài dự thi của các huyện, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc gửi về tham gia vòng chung khảo. Qua chấm vòng chung khảo, nhìn chung các bài dự thi đều bám sát vào Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đảm bảo theo yêu cầu thể lệ cuộc thi đề ra, nhiều bài thi được chuẩn bị kỳ công, với nhiều tài liệu, mô hình, hình thức trình bày rõ ràng khoa học, có hình ảnh dẫn chứng minh họa sinh động, nhiều bài được tác giả dự thi viết bằng tay có chất lượng (trên 400 trang), qua đó thể hiện trách nhiệm tâm huyết của người dự thi, nội dung bài dự thi của các thí sinh đã nêu được ý nghĩa, tầm quan trọng Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh; thành tựu của đất nước sau 30 năm đổi mới; phương hướng nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng; những điểm mới trong văn kiện Đại hội XII của Đảng về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân…

Kết quả, Ban tổ chức cuộc thi Quyết định công nhận và trao 37 giải cá nhân và 11 giải tập thể, bài đạt điểm cao nhất là 95 điểm, bài đạt điểm thấp nhất là 75 điểm. Ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, và 30 giải Khuyến khích cho các cá nhân; 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải khuyến khích cho các tập thể đạt thành tích trong cuộc thi.

Nguồn tin: Báo Hà Giang Điện Tử