Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về công tác phòng, chống Covid-19

Chiều nay,7/5, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid- 19 tổ chức họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ cấp bách về công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban ngành TƯ thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid - 19.
Đại biểu tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.
Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý; Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang; lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid19 tỉnh Hà Giang.

Tính đến ngày 12h00 ngày 07/5/2021, tổng số ca bệnh trên thế giới đã vượt 156 triệu ca, trong đó trên 3,2 triệu ca tử vong. Riêng tháng 4 vừa qua, Ấn Độ là tâm điểm dịch ghi nhận trên 7 triệu ca mắc mới. Tại Đông Nam Á, nhiều quốc gia như Campuchia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia ghi nhận ca nhiễm mới tăng cao mỗi ngày. Dịch bệnh tại các nước trong khu vực vẫn chưa được kiểm soát, đặc biệt tại các nước có chung đường biên giới với Việt Nam là Campuchia, Lào.

Tại Việt Nam tính đến 12h00 ngày 07/5/2021, có tổng số 3.110 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 1.711 ca trong nước, 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh. Kết quả điều tra, xét nghiệm, cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với đợt dịch từ ngày 28/4/2021 đến 7/5/2021 đã ghi nhận 06 ổ dịch cộng đồng với tổng số 146 trường hợp mắc tại 16 tỉnh/thành phố. Tình hình thực tế cơ bản dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao do các nguyên nhân: Lây nhiễm từ các chuyên gia, người Việt Nam từ các nước và thực hiện cách ly không đúng quy định; Lây nhiễm do nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng; Do sự chủ quan, lơ là với phòng chống dịch của nhiều địa phương, cơ quan đơn vị, không đeo khẩu trang, tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ dài ngày và công tác kiểm soát nhập cảnh và quản lý cách ly còn sơ hở...

Tại tỉnh Hà Giang, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng về  tăng cường công tác phòng, chống  dịch bệnh COVID-19; để tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, không để phát sinh ca bệnh và lây lan trên địa bàn tỉnh; đồng thời thực hiện thành công mục tiêu kép vừa bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân, bảo đảm an sinh xã hội, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn . Tỉnh Hà Giang đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm, kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cụ thể. Áp dụng khai báo y tế và giám sát chặt chẽ 100% người nhập cảnh. Duy trì 64 chốt kiểm soát cố định, 17 tổ cơ động/282 cán bộ BĐBP và 164 công an, dân quân, y tế tham gia thường trực, tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở trên biên giới. Triển khai 2 đợt tiêm vắc xin COVID-19 cho 9.252 đối tượng thuộc diện ưu tiên. Thực hiện nghiêm các quy định về lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe sau cách ly theo quy định...Tính đến nay, tỉnh Hà Giang không có ca nhiễm dịch bệnh Covid - 19.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh; tránh hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh. Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương tập trung vào cuộc quyết liệt; căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn. Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất. Phân cấp rõ ràng công tác phòng, chống dịch, tăng cường kiểm soát tình hình với phương châm: Tỉnh không làm thay huyện, huyện không làm thay xã, xã không làm thay thôn, thôn không làm thay từng người dân. Phát huy vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Quyết liệt triển khai các biện pháp truy vết, cách ly tập trung, quản lý xuất, nhập cảnh. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời xây dựng các kịch bản để chủ động ứng phó. Tăng cường thông tin truyền thông trung thực, khách quan, đúng bản chất về công tác phòng, chống dịch bệnh và kết quả đã đạt được để nhân dân biết, yên tâm và tích cực chung tay phòng, chống dịch…
                                                                                                                                                                                                    Hồng Minh