Hội nghị Quân - Dân - Chính Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Chiều ngày 16/12, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ tỉnh đã long trọng tổ chức Hội nghị Quân - Dân - Chính, tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang; Chủ trì Hội nghị gồm các đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ly Mí Lử, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh ; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Quốc Việt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu.
Toàn cảnh hội nghị
Với tinh thần thi đua "Đoàn kết, năng động, sáng tạo, vì Hà Giang phát triển". Công tác thi đua, khen thưởng năm 2016 của tỉnh tiếp tục phát triển và luôn hướng tới tính thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng lớn, thực sự là động lực phát triển, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,5%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt trên 1.780 tỷ đồng; đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 38,75%. Trong năm 2016 đã có thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh lên 16 xã; tiến độ giải ngân và thanh toán vốn đầu tư được chú trọng, nhiều công trình, dự án đưa vào khai thác đã phát huy hiệu quả cao, kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc; các chính sách bảo đảm an sinh xã hội được triển khai đồng bộ. Công tác văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm thường xuyên. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được quan tâm. Hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị không ngừng được nâng cao, giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia; đặc biệt hoạt động du lịch và công tác đối ngoại có bước khởi sắc và đi vào chiều sâu. Trong năm 2016 toàn tỉnh có 120 tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp Nhà nước, 4.373 tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp tỉnh. Với chủ đề "Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng công vụ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017", công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh thi đua xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020; đổi mới phương pháp tổ chức các phong trào thi đua trong thực hiện nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành, từng đơn vị gắn với đẩy mạnh việc "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
 
Nhiều tập thể, cá nhân điển hình về dự Hội nghị lần này đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, nhân rộng gương điển hình tiên tiến và phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang khẳng định: Công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh đã bắt kịp “Hơi thở” của thực tiễn cuộc sống; việc tổ chức các phong trào thi đua được triển khai bài bản, việc biểu dương, khen thưởng đã quan tâm đến người lao động trực tiếp và hộ gia đình. Công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt tạo được sự lan tỏa nhân rộng. Nhân đây Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cũng chỉ ra những vấn đề cần tập trung khắc phục trong thời gian tới: Công tác nhận xét, đánh giá cán bộ cần có tiêu chí rõ ràng, có tính định lượng hơn; công tác khen thưởng ở một số cơ quan, đơn vị phải có tính điển hình tiêu biểu; việc công nhận sáng kiến làm điều kiện tiêu chuẩn trong đánh giá xếp loại, cán bộ, công chức, viên chức phải thực sự đúng theo nguyên tắc theo quy định của Nhà nước.  

Tại Hội nghị này, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì cho 4 cá nhân và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 tập thể và 3 cá nhân có thành tích cao trong công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Cũng tại Hội nghị này UBND tỉnh đã tặng thưởng giải Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Vị Xuyên là đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016; giải Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình và huyện Hoàng Su Phì; giải Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Hà Giang, huyện Quản Bạ và huyện Mèo Vạc. Tặng thưởng cho các công trình phúc lợi của 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016; tặng cờ thi đua cho 19 đơn vị và bằng khen cho 64 tập thể, 22 cá nhân, 33 hộ gia đình có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh năm 2016.đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho các đồng chí có thành tích xuất sắc trong công tác.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đồng chí có thành tích xuất sắc trong công tác.
 
Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua năm 2017. Nội dung thực hiện các phong trào thi đua phải được tổ chức theo nhiều nhóm giải pháp, gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng nông thôn mới, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các cấp, các ngành và từng địa phương cần cụ thể hóa các nội dung thi đua của tỉnh; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nhân rộng, biểu dương các gương điển hình tiên tiến để tạo động lực cho phong trào thi đua.

Thay mặt cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, đồng chí Ly Mí Lử, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã phát biểu hưởng ứng chương trình phát động thi đua năm 2017 của UBND tỉnh. Theo đó Chủ tịch UBND 11 huyện, thành phố đã ký kết giao ước thi đua với UBND tỉnh về thực hiện những chỉ tiêu cụ thể trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị tại cơ sở./.
 
Trường Huy