Cầu nối những ý kiến, nguyện vọng cử tri

Năm 2013, đồng hành cùng cử tri, 24 số Chuyên mục "Ý kiến cử tri" của Đài phát thanh và Truyền hình Hà Giang đã phản ánh chân thực, khách quan những bức xúc, kiến nghị của cử tri về các vấn đề kinh tế xã hội, liên quan đến quyền, lợi ích trong sản xuất và đời sống của người dân.
Đ/c Lý Thị Hơn - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh trả lời phỏng vấn về chuyên mục kiến nghị cử tri
Trở lại Đường 19 tháng 5 trên địa bàn phường Nguyễn Trãi thành phố Hà Giang. Trong chuyên mục "Ý kiến cử tri"  số tháng 4 năm 2013 của Đài phát thanh và Truyền hình Hà Giang, đã phản ánh những kiến nghị bức xúc của cử tri tổ 1 và tổ 15 phường Nguyễn Trãi về tình trạng xuống cấp của con đường với nhiều ổ trâu, ổ voi , ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và các phương tiên lưu thông trên địa bàn, đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Ông Phạm Đức Việt - Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi thành phố Hà Giang cho biết: Ngay sau khi ý kiến cử tri được phát sóng trên truyền hình Hà Giang, tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, thành phố Hà Giang và các ngành chức năng đã vào cuộc; đoạn đường trên đã được tu sửa và hiện nay đang góp phần tích cực cho giao thông của người dân. Tình trạng mất an toàn giao thông đã được cải thiện đáng kể. Việc tiếp thu và giải quyết kiến nghị của cử tri đã được thực hiện nghiêm túc.      
  
Là người dân tại tổ 1 phường Nguyễn Trãi, nơi có tuyến đường 19 tháng năm đi qua, cử tri Trần Ngọc Vị đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra trên đoạn đường này khi chưa được tu sửa. Nay thì ông Vị và những người dân của tổ 1 đã hài lòng vì các kiến nghị của mình đã được giải quyết thỏa đáng.

 Năm 2013, với 24 số phát đều đặn trên sóng Đài phát thanh và truyền hình Hà Giang, Chuyên mục “Ý kiến cử tri” đã thu hút được đông đảo khán giả đón xem. Tuy thời lượng có hạn, ý kiến của cử tri rất đa dạng với nhiều vướng mắc phát sinh từ cơ sở. Nhưng với sự chắt lọc thông tin và sự phối hợp, định hướng tuyên truyền của Hội đồng nhân dân tỉnh và Ban biên tập Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh. Nhóm phóng viên chuyên mục đã đi sâu sát cơ sở, tập trung phản ánh khách quan các ý kiến kiến nghị của cử tri; nhiều vấn đề bức xúc đã được phản ánh, tiêu biểu như vấn đề ô nhiễm môi trường và những hệ lụy về khai thác khoáng sản có tác động đến môi trường tại xã Bạch Ngọc, xã Ngọc Minh  huyện Vị Xuyên. Hay như vấn đề thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất, những bất cập của công trình Trung thủy nông xã Bằng Hành huyện Bắc Quang. Vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện dự án mở rộng quốc lộ 279 cho người dân chậm... và nhiều vấn đề nóng bỏng khác được dư luận quan tâm. Chuyên mục đã trở thành người đồng hành tin cậy của đông đảo cử tri trên địa bàn tỉnh.

 Bà Lý Thị Hơn - Ủy viên Thường trực hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị: Để làm tốt vai trò là cầu nối, chuyển tải chân thực, khách quan nguyện vọng của của tri đến các các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội; đồng thời là diễn đàn của Đại biểu hội đồng nhân dân với cử tri trong toàn tỉnh; Chuyên mục "Ý kiến cử tri" cần tiếp tục đổi mới nội dung, bám sát quan điểm, định hướng chỉ đạo của tỉnh, liên hệ chặt chẽ với các cơ quan Nhà nước, với đại biểu HĐND để đa dạng hóa thông tin; phản ảnh khách quan, chân thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri và kết quả giải quyết các ý kiến của cử tri trên địa bàn tỉnh./.
         

Tác giả: Trường Giang